15 Tháng Tám 2020

Vụ cô giáo phạt học sinh 231 cái tát: Thu hồi 23 bản khai của học sinh, kiểm điểm nhà trường

Thứ Hai 03/12/2018 | 22:04 GMT+7

VHO - Liên quan đến việc Trường THCS Duy Ninh phát phiếu điều tra cho 23 em học sinh ở lớp 6.2 về vụ cô giáo phạt học sinh 231 cái tát, Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã có công văn khẳng định: “Đây là việc làm sai trái và không đúng thẩm quyền”.

Ngày 3.12, ông Nguyễn Đức Lý, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quảng Ninh đã ký văn bản gửi Trường THCS Duy Ninh khẳng định: “Nhà trường đã chỉ đạo giáo viên lấy lời khai (bằng phiếu) đối với 23 em học sinh lớp 6.2 tham gia tát em H. L. N., phòng GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng nhà trường chấm dứt việc lấy lời khai từ học sinh dưới bất cứ hình thức nào; thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của học sinh đã viết; kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường trong sự việc trên. Báo cáo kết quả thực hiện gửi về phòng GD&ĐT trước ngày 5.12.2018".

Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã yêu cầu học sinh trả lời 18 câu hỏi trong phiếu điều tra

Trước đó, ngày 24.11, khi dư luận bức xúc với hành vi của cô Nguyễn Thị Phương Thủy phạt em N. 231 cái tát, Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6.2 phải trả lời 18 câu hỏi trong phiếu điều tra. Điều đáng chú ý, trong phiếu điều tra bắt buộc các em phải viết đầy đủ họ tên, ngày tháng và ghi rõ: “Lời khai của em…”.

Cụ thể, Ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh đã yêu cầu 23 học sinh lớp 6/2 phải trả lời nhiều câu hỏi có nội dung như sau: Bạn N. bị tát vào thời gian nào? Khi tát bạn N. cô Thủy có mặt ở lớp không? Em tát vào mặt bạn N. bao nhiêu cái? Em tát vào bạn N. mạnh hay nhẹ? Bạn N. có nói tục không? Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Trước đó có bao nhiêu bạn bị tát? Sau khi bị tát bạn N. có ở lại học không?... 

Mỗi học sinh trong lớp 6.2 phải trả lời 18 câu hỏi ở tờ khai

Dựa vào bản trả lời này, ngày 26.11, Hiệu trưởng nhà trường, bà Phạm Thị Lệ Anh đã gửi báo cáo Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, Phòng GD&ĐT Quảng Ninh và xác nhận sự việc em N. bị tát 231 cái là có thật.

Từ kết quả của việc lấy phiếu điều tra 23 học sinh của lớp 6.2, Hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh đã báo cáo sự việc như sau: Có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh. Cô Thủy có chứng kiến một bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), một em trả lời chứng kiến 4 bạn tát, một em trả lời chứng kiến 3 bạn tát, 3 em không để ý.

Cạnh đó, cô Thủy không ra lệnh nếu ai tát nhẹ thì bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát, N. có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má N. không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô Thủy tát N. một cái (23/23 em trả lời), cô T. không phải là người cuối cùng tát N. (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời). Khi tát N., các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô Thủy đứng cùng chiều tát N (23/23 em trả lời), sau khi bị tát N. vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học và vào bệnh viện để khám chứ không phải cấp cứu (23/23 em trả lời). Với câu hỏi trước N. có bạn nào bị tát, một số em trả lời 7 bạn, một số nói 7 hoặc 8 bạn.

Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh cho rằng việc "lấy lời khai" không có gì sai trái

Hiệu trưởng trường THCS Duy Ninh Phạm Thị Lệ Anh cho rằng, việc điều tra 23 em học sinh bằng việc "lấy lời khai" này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Quảng Ninh cho biết, Thường trực Huyện uỷ đã yêu cầu UBND huyện, Phòng GD&ĐT huyện khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo cho Thường trực Huyện uỷ trước ngày 5.12.2018 để có hướng chỉ đạo xử lý nhằm ổn định tình hình, tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong học sinh và phụ huynh.

PHẠM PHÚ – TÂN BÌNH

Print

Danh mục tin bài