19 Tháng Mười 2019

Vụ án sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hoà Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội Vô ý làm chết người

Thứ Sáu 07/12/2018 | 16:49 GMT+7

VHO-Sau nửa năm kể từ khi Toà án nhân dân thành phố Hoà Bình trả lại hồ sơ ngay tại phiên toà xét xử sơ thẩm để Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hoà Bình điều tra bổ sung đối với vụ án "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình vào ngày 29.5.2017, ngày 5.12.2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã hoàn tất bản cáo trạng số  01/CT-VKS-P2. So với bản cáo trạng lần đầu chỉ truy tố 3 bị cáo, trongi bản cáo trạng này có tới 7 bị cáo đã bị truy tố theo 2 nhóm tội danh là "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nhiều vấn đề quan trọng đã được làm sáng tỏ

Theo nội dung bản cáo trạng, sau khi phát hiện ra hệ thống lọc nước RO số 2 bị hỏng, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hoà Bình đã liên hệ với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (là đơn vị liên kết trong việc lắp đặt, sử dụng hệ thống máy chạy thận nhân tạo đặt tại BVĐK tỉnh Hoà Bình). Hai bên đã thống nhất ký hợp đồng về việc lắp đặt, thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 với giá trị hợp đồng là 99.360.800đ. Sau khi ký hợp đồng với BVĐK tỉnh Hoà Bình, theo lời khai của Đỗ Anh Tuấn (trước khi bị khởi tố bị can) thì cùng ngày 25.5.2017 Đỗ Anh Tuấn đại diên Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn ký hợp đồng số 05/2017/TS/TA với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc), trị giá 70.257.000đ với nội dung bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hoà Bình với các danh mục thay thế như hợp đồng số 315/BVĐKT-TS.

Theo các tài liệu điều tra trước đó, đây là hợp đồng số 315/BVĐKT-TS, được ký ngày 25.5.2017. Tại phiên toà sơ thẩm xét xử hồi tháng 5.2017, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn cũng khẳng định Công ty Thiên Sơn đã ký hợp đồng 315 với BVĐK tỉnh Hoà Bình vào ngày 25.5.2017. "Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra đã xác định hợp đồng số 05/2017/TS/TA được ký sau khi sự cố xảy ra" - bản cáo trạng nêu rõ.

Về việc sửa chữa, thay thế thiết bị vật tư, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2, Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Trâm Anh đã cùng một nhân viên đến BVĐK tỉnh Hoà Bình gặp Trần Văn Sơn để trao đổi  công việc và tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, sau khi tiến hành sửa chữa, các bên mới chỉ bàn giao cho nhau bằng hình thức thông báo miệng. Và khi nhận được thông báo miệng về việc hệ thống lọc nước RO số 2 đã sửa chữa xong, các bác sĩ và điều dưỡng của Nguyên đơn lọc máu đã tiến hành lọc máu cho bệnh nhân, trong khi thực tế còn tồn dư hoá chất trong hệ   tank RO số 2 và hoá chất này đã theo hệ thống truyền vào cơ thể các bệnh nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là  tổng cộng 9 người bị tử vong tính đến ngày 9.2.2018.

Sau khi sự cố xảy ra, Sơn lập biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa ghi hồi 18h35 ngày 28.5.2017, ghi đại diện Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn do Bùi Mạnh Quốc ký và Phòng vật tư thiết bị y tế do Trần Văn Sơn ký và lập biên bản bàn giao thiết bị sửa chữa giữa phòng vật tư thiết bị y tế do Sơn ký, đưa cho điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng và điều dưỡng Hằng đưa cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp ký nhận.

Kết quả điều tra cũng xác định, khoảng 17h ngày 29.5.2017, chị Ngô Thị Tuyết Minh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn mang Hợp đồng số 05 đến BVĐK tỉnh Hoà Bình đưa cho Quốc ký tại khu vực nhà để xe của cán bộ BVĐK tỉnh Hoà Bình.

Đây chính là cách hợp thức hoá giấy tờ mà bản cáo trạng lần trước chưa làm sáng tỏ.

Cũng trong bản cáo trạng lần này, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình khẳng định: Trong thời gian dài Đơn nguyên lọc máu sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO đều tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của Bộ Y tế.

Đại diện Viện kiểm soát đọc bản cáo trạng lần 1

 Bảy bị cáo bị truy tố

So với ba bị cáo bị truy tố trong bản cáo trạng lần trước, trong bản cáo trạng lần này, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã truy tố 7 bị cáo, gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh; Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Sơn (Sn 1990), viên chức phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn (Sn 1976), Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn.

Đối với bị cáo Bùi Mạnh quốc, cáo trạng kết luận: Trong quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axit Clohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn y tế để sục rửa các vỏ màng lọc, không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong khi chạy thận ngày 19.5.2017 và sau đó có thêm 1 người tử vong. Viện Kiểm sát cho rằng có đủ căn cứ truy tố Quốc về tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bản cáo trạng nêu rõ: “Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Hoàng Công Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO” phải có xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước”. Tuy nhiên "chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế, chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhân y lệnh điều trị của bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh và bác sỹ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân", do đó Viện Kiểm sát đã truy tố Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người theo quy định tại khoản 2, Điều 98, BLHS năm 1999.

Đối với Trần Văn Sơn, trong quá trình Quốc sửa chữa, Sơn đã không có mặt để giám sát. Sơn biết rõ Quốc chưa lấy mẫu đi xét nghiệm nhưng sáng 29/5/2017 khi có mặt tại Đơn nguyên lọc máu Sơn vẫn để mặc cho Đơn nguyên lọc máu sử dụng RO số 2 , dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, VKS tỉnh Hòa Bình truy tố Trần Văn Sơn tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với Trần Văn Thắng, Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình, trong quá trình thực hiện đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới, không làm hết trách nhiệm trong tham mưu, đề xuất với cấp trên ban hành quy định cụ thể đối với việc quản lý, sửa chữa các thiết bị y tế, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của Bộ Y tế. Do đó, bị cáo Thắng bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, là người chịu trách nhiệm về chất lượng nước sử dụng trong lọc máu nhưng đã buông lỏng trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát cấp dưới, để xảy ra tình trạng thời gian dài Đơn nguyên lọc máu sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO đều tùy tiện đưa luôn vào sử dụng khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của Bộ Y tế. Do đó, Hoàng Đình Khiếu bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với Trương Quý Dương, với vai trò là Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài, vi phạm một loạt các quy định, quy chế của Bộ Y tế. Do đó, Trương Quý Dương bị truy tố về tội bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

Đối với Đỗ Anh Tuấn, đã không nhắc nhở, cảnh báo đối với Quốc về việc bảo đảm chất lượng cho nguồn nước sau sửa chữa, không đưa hệ thống RO số 2 vào vận hành khi chưa có kết quả xét nghiệm nước. VKS truy tố Đỗ Anh Tuấn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999.

HOÀNG HƯƠNG

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
1920
21222324252627
28293031123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top