16 Tháng Mười 2019

50% bệnh nhân không biết mình bị tắc tĩnh mạch chi dưới

Thứ Sáu 21/12/2018 | 16:56 GMT+7

VHO- Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã tiến hành can thiệp điều trị thành công ca bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi cho một bệnh nhân nữ (50 tuổi, ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội). Theo các bác sĩ, 50% bệnh nhân mắc thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới không có dấu hiệu, triệu chứng nên rất khó phát hiện bệnh sớm, nên thường phát hiện muộn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ thuyên tắc mạch phổi, có thể gây đột tử.



Bệnh nhân nữ sau đi bộ tập thể dục đột ngột cảm thấy đau chân trái . Sau đó chân trái của bệnh nhân sưng to gấp 1,5 lần so với chân phải. Bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E trong tình trạng hầu như không vận động được và đau đớn. Sau khi siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới cấp tính vùng chậu đùi. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc chống đông bốn ngày mà tình trạng bệnh không giảm, nên các bác sĩ đã quyết định áp dụng phương pháp can thiệp bằng một lưới lọc tĩnh mạch được đưa vào tĩnh mạch chủ dưới nhờ hướng dẫn của hệ thống chụp mạch để tránh nguy cơ thuyên tắc động mạch phổi. 
ThS.BS Phan Thảo Nguyên - Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E) cho biết, rất nhiều huyết khối cũ và mới đã được ê kíp can thiệp hút ra ngoài, kết quả chụp lại hệ tĩnh mạch chân trái của bệnh nhân cho thấy không còn hình ảnh huyết khối ở vùng tĩnh mạch chậu trái của bệnh nhân. Toàn bộ thủ thuật được tiến hành thuận lợi, bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình làm và thời gian cho một ca can thiệp khoảng gần 60 phút. Sau can thiệp 1 ngày các triệu chứng như đau nhức, phù nề… ở vùng chân trái của bệnh nhân đã giảm rõ rệt. Bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn khi vận động. 

Thảo Lam

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

10 thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn khi nấu chín

VHO- Một vài loại thực phẩm thường được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến, mức độ dinh dưỡng sẽ tăng lên rất nhiều.

Chi tiết
17181920
21222324252627
28293031123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top