23 Tháng Bảy 2019

Gian nan giữ Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Thứ Tư 26/12/2018 | 09:10 GMT+7

VHO- Với các giá trị về lịch sử và văn hóa vốn có qua hơn 100 năm ra đời và phát triển, Nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đã được Bộ VHTTDL công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015. Dù được người dân trong vùng ra sức gìn giữ, thế nhưng nghề làm bánh tráng phơi sương truyền thống Trảng Bàng đang dần mai một.

  Du khách tìm hiểu quy trình thủ công của nghề làm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được làm ra bởi bàn tay khéo léo, tinh thần lao động cần cù và óc sáng tạo của người dân xứ Trảng (huyện Trảng Bàng) từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực riêng có của vùng đất Tây Ninh. Thế nên ngày nay, ai một lần đến Tây Ninh cũng tìm về thưởng thức đặc sản bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.

Sức hấp dẫn mê mẩn thực khách là vậy, thế nhưng số hộ gia đình cũng như nghệ nhân còn giữ được nghề truyền thống trong vùng đang dần thưa vắng. Theo chia sẻ của các nghệ nhân, để có được chiếc bánh thành phẩm đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian của người làm. Trong khi, sản phẩm làm ra cho thu nhập không cao và thiếu ổn định nên người dân trong vùng không mấy mặn mà với nghề của cha ông để lại.

Bà Trịnh Thị Kim Yến thuộc Hợp tác xã Tân Tiến, người có hơn 30 năm gắn bó với nghề tráng bánh tâm sự, trung bình mỗi ngày bà tráng khoảng 1.000 cái bánh, thế nhưng cũng chỉ đủ sống chứ chẳng dư dả gì. Trong gia đình chỉ còn mình bà giữ được nghề truyền thống từ bao đời nay, bởi thu nhập từ làm bánh quá bấp bênh nên nhiều người đã chọn vào làm việc trong xí nghiệp ở khu công nghiệp có thu nhập cao hơn và ổn định, còn được hưởng các chế độ bảo hiểm.

Bốn đời gia đình gắn bó với nghề truyền thống, bà Lâm Kiều Trinh, chủ Nhà hàng Hoàng Minh III cho biết, sẽ đầu tư khu làng nghề để tái hiện lại nghề làm báng tráng phơi sương truyền thống gắn phát triển du lịch với mong muốn gìn giữ nghề truyền thống bốn đời của gia đình. Sau khi hình thành sẽ mời các nghệ nhân lớn tuổi trong vùng đến, vừa lao động sản xuấn làm bánh, vừa là những người hướng dẫn cho du khách thực hành, trải nghiệm trực tiếp các quy trình thủ công cho ra sản phẩm bánh tráng phơi sương hoàn chỉnh. Góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập ổn định cho các nghệ nhân lớn tuổi, thúc đẩy phát triển du lịch địa phương. “Thế nhưng, đây mới chỉ là dự định, cần có chính sách hỗ trợ từ ngành chức năng thì mới làm được”, bà Trinh chia sẻ.

Trao đổi với Báo Văn Hóa, ông Trần Quốc Thịnh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Du lịch (Sở VHTTDL Tây Ninh) cho rằng, để có được sản phẩm phục vụ du lịch từ nghề truyền thống thì cần có chính sách hỗ trợ ban đầu cho người dân nhằm đáp ứng các điều kiện của một điểm đến du lịch. Ông Thịnh cho biết, địa phương đang lên kế hoạch đề xuất chính sách hỗ trợ và chọn thí điểm tổ chức tour cho du khách trải nghiệm làng nghề cũng như các hộ gia đình còn gắn bó với nghề làm bánh tráng phơi sương.

HOÀNG HẢI

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Bảy 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
24
25
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top