19 Tháng Mười 2019

Xét xử vụ án chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình: Bị cáo Trương Quý Dương "Nếu muốn gói gọn trong một từ, thì đó chính là từ Đau"

Thứ Hai 14/01/2019 | 16:53 GMT+7

VHO-Buổi chiều ngày 14.1.2019, Hội đồng xét xử đã dành phần lớn thời gian của phiên xét hỏi đối với bị cáo Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình. Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu đối với việc để xảy ra sự cố này, ngoài việc khẳng định đã nhận trách nhiệm cá nhân, bị cáo Trương Quý Dương bày tỏ nỗi đau đối với sự cố đặc biệt nghiêm trọng này.

Bị cáo rất "đau" (?)

Bị cáo Trương Quý Dương đã trình bày lại sự cố y khoa xảy ra ngày 29.5.2017 tại đơn nguyên thận nhân tạo. Theo đó, ban đầu, bị cáo Dương chỉ được báo cáo là có một số bệnh nhân bị dị ứng tại Nguyên đơn thận nhân tạo. Đối với các trường hợp bệnh nhân bị dị ứng thì thông thường các bác sỹ điều trị và phụ trách khoa, phòng sẽ trực tiếp xử lý vì đây cũng là những phản ứng y khoa thông thường. Tuy nhiên, bị cáo Dương cũng đã trao đổi với bác sỹ Hoàng Đình Khiếu và bác sỹ Hoàng Công Tình liên hệ xin ý kiến tư vấn của Bệnh viện Bạch Mai. 

Đến khoảng hơn 11h ngày 29.5.2017, bị cáo Dương tiếp tục được bác sỹ Hoàng Đình Khiếu báo cáo là có bệnh nhân tử vong. Bị cáo Dương đã xuống đơn nguyên thận và trực tiếp trao đổi với bác sỹ Khiếu và bác sỹ Tình và liên hệ với Bệnh viện Bạch Mai xin ý kiến. Lúc này, Bệnh viện Bạch Mai phán đoán bệnh nhân có thể bị ngộ độc hoá chất và tư vấn chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế có máy chạy thận để lọc máu, tích cực cứu chữa và chuyển một số bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, do diễn biến ngày càng xấu nên hậu quả là có 8 bệnh nhân đã tử vong (sau vài tháng thì bệnh nhân thứ 9 cũng đã tử vong).

Bị cáo Dương cho biết, sau khi sự cố xảy ra, đã chỉ đạo Bệnh viện hỗ trợ người nhà các nạn nhân đưa các bệnh nhân bị tử vong về quê, đồng thời hỗ trợ, hỏi thăm mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng, ngày hôm sau, hỗ trợ thêm mỗi gia đình nạn nhân thêm 10 triệu đồng.

Khi được hội đồng xét xử hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu đối với sự cố xảy ra ngày 29.5.2017, bị cáo Dương dừng lại một chút và trả lời: Nếu gói gọn một từ thì bị cáo chỉ có thể gói gọn trong từ "đau". Đó là nỗi đau của chính những nạn nhân, của người nhà bệnh nhân, nỗi đau của những nhân viên của bị cáo, của đồng nghiệp, nỗi đau của cả Bệnh viện và ngành y tế, và nỗi đau của chính bị cáo.

Việc Liên kết là theo chủ trương xã hội hoá là có lợi cho Bệnh viện, cho bệnh nhân

Về việc liên kết lắp đặt máy chạy thận đối với Công ty Thiên Sơn, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, đây là một chủ trương phù hợp với chủ trương xã hội hoá y tế của Bộ Y tế theo Thông tư số 15. Theo đó, nắm bắt nhu cầu chạy thận của bệnh nhân ngày càng nhiều và dựa trên thực tế năng lực hoạt động của Bệnh viện nên sau khi bàn bạc, thảo luận trong Ban lãnh đạo và xin ý kiến của cơ quan quản lý cấp trên, Bệnh viện đã thống nhất thành lập nguyên đơn thận nhân tạo trực thuộc Khoa Hồi sức tích cực và việc lắp đặt máy chạy thận được liên kết với Công ty Thiên Sơn.

Việc Liên kết với Công ty Thiên Sơn được thiết lập trên cơ sở hợp đồng thuê mua máy. Trong giai đoạn đầu, mỗi ca chạy thận, Bệnh viện thu của bệnh nhân 400.000 đồng. Bị cáo Dương khẳng định, 400.000 đồng này không phải là lợi nhuận mà bao gồm cả tiền điện, nước, vật tư, chi phí nhân lực cho việc chạy thận. "Bị cáo xin nói rõ như vậy, vì nhiều người cho rằng 400.000 đồng này là lợi nhuận là không đúng" - bị cáo Dương giải thích. Đến giai đoạn sau, do giá thành vật tư y tế tăng cao hơn nên mức thu là 7,7USD/ ca.

Bị cáo Dương khẳng định, việc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình thành lập nguyên đơn thận nhân tạo đã giải quyết được nhu cầu chạy thận của Bệnh nhân trong tỉnh, giảm chi phí cho bệnh nhân rất nhiều vì họ không phải xuống Bệnh viện Bạch Mai (Bệnh viện tuyến Trung ương). Đơn nguyên này cũng được thành lập trên cơ sở pháp lý, đáp ứng được các yêu cầu tương đối đầy đủ về nguồn nhân lực, vật lực, được Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao công nghệ và đào tạo đội ngũ y, bác sỹ theo phương thức đào tạo trực tiếp, cầm tay chỉ việc.

Mặc dù bị cáo Dương khai trước Toà như vậy, nhưng trong cáo trạng của Viện KSND TP Hòa Bình thì. trong thời gian đứng đầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, bị cáo Trương Quý Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Hoàng Hương 

Print
Tags:

Danh mục tin bài

«Tháng Mười 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
1920
21222324252627
28293031123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top