20 Tháng Giêng 2021

Thoát “nỗi lo kép” trước khi lên bàn mổ tim

Thứ Năm 03/10/2019 | 11:51 GMT+7

VHO- Đắt đỏ và luôn có nguy cơ phát sinh chi phí trong suốt quá trình điều trị khiến các loại phẫu thuật tim mạch thường được ví là “cỗ máy đốt tiền” của người bệnh. Cũng chính vì lý do này mà nhiều bệnh nhân đã ngần ngại trì hoãn điều trị, dẫn đến chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Phẫu thuật tim mạch: “Người giàu cũng khóc”

Tim mạch là căn bệnh khiến “người giàu cũng khóc”. Không chỉ vì độ phức tạp, nguy hiểm mà chi phí can thiệp hoặc phẫu thuật tim một ca bệnh có thể tiêu tốn một khoản tiền không hề nhỏ.

Theo GS.TS.BS Võ Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM): Chi phí 1 ca can thiệp thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) từ 600 – 900 triệu đồng, 1 ca đặt stent mạch vành từ 70 – 120 triệu đồng; 1 ca mổ tim từ 80 triệu – 300 triệu đồng tùy mức độ bệnh… Đặc biệt là khi phải điều trị cấp cứu thì không phải ai cũng có thể “xoay xở” được một khoản tiền lớn. Điều đó có thể là rào cản khiến người bệnh không được điều trị trong khung thời gian “vàng” để đạt hiệu quả tối ưu.

Description: C:\Users\hangnt11\Desktop\New folder (3)\New folder\Mo tim.JPG

Chi phí cao và có thể phát sinh chi phí trong suốt quá trình điều trị khiến phẫu thuật tim mạch thường được ví là “cỗ máy đốt tiền”

Can thiệp và phẫu thuật tim đều là các kỹ thuật phức tạp, không chỉ đòi hỏi trình độ tay nghề của bác sĩ mà cũng cần có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Chưa kể bệnh tim còn gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng của các cơ quan khác. Khi suy tim ở mức độ nặng, người bệnh dễ bị suy thận, suy gan và sau một cuộc đại phẫu, tình trạng này sẽ càng nặng nề hơn, làm cho chi phí phát sinh sau phẫu thuật đội lên cao. Các vấn đề nhiễm khuẩn hoặc chất lượng chăm sóc hậu phẫu có thể làm cho số ngày nằm viện kéo dài cũng là nỗi lo canh cánh đối với người bệnh tim mạch.

Chính vì thế, nếu được đánh giá chính xác, tổng quan, đa chuyên khoa - có phương án điều trị nhất quán, xuyên suốt là một trong những điều kiện giúp người bệnh can thiệp/phẫu thuật tim mạch giảm được chi phí phát sinh trong quá trình nằm viện.

Điều trị tim mạch trọn gói: Biết trước và không phát sinh chi phí

Hơn 30 năm đồng hành cùng với người bệnh tim mạch, chúng tôi thấy họ luôn thường trực nỗi lo kép: Điều trị có khỏi bệnh hoàn toàn không và chi phí có quá lớn không. Đó là lý do Bệnh viện Vinmec Central Park đề xuất mô hình điều trị tim mạch trọn gói này” – GS.TS.BS Võ Thành Nhân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM) chia sẻ.