• 26 Tháng Mười Một 2020

  Lắp đặt thêm trạm đo quan trắc không khí để cảnh báo tới người dân

  Thứ Sáu 04/10/2019 | 10:51 GMT+7

  VHO- Trước tình trạng chất lượng không khí diễn biến xấu tại Hà Nội và một số thành phố lớn, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, trong thời gian tới sẽ lắp đặt thêm trạm đo quan trắc không khí để cảnh báo kịp thời cho người dân. Trong ngày hôm qua, cơn mưa “vàng” cũng đã làm chất lượng không khí khá hơn những ngày trước đó.

  Chỉ số AQI ngày 3.10 tại Hà Nội đã trong ngưỡng an toàn

  Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, về dài hạn kế hoạch hành động quốc gia về cải thiện chất lượng không khí đang được triển khai một cách toàn diện, từ hoàn thiện thể chế cho tới các biện pháp cụ thể giảm nguồn phát thải bụi mịn vào không khí. Bộ và các địa phương sẽ triển khai mạnh mẽ hơn kế hoạch, để dần từng bước cải thiện chất lượng không khí tại Hà Nội, TP.HCM.

  Đề cập tới các ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, một số trang mạng nước ngoài, ví dụ ứng dụng Airvisual, thu thập thông tin từ nhiều trạm quan trắc khác nhau. Trước đây đo nồng độ bụi mịn PM2.5 là việc khó khăn, nhưng hiện đã có nhiều công nghệ để quan trắc. Tuy nhiên, về độ chính xác thì các thiết bị đã được chuẩn hóa đáng tin cậy hơn. Lãnh đạo Bộ TN&MT nhấn mạnh, chỉ số trên các trang mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo, người dân nên tìm thông tin chính thức trên website của thành phố Hà Nội (moitruongthudo.vn) hoặc của Tổng cục Môi trường (enviinfo. cem.gov.vn).

  Để xử lý vấn đề ô nhiễm không khí, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, trước hết các Bộ, cơ quan chức năng cần nghiên cứu, giải quyết giảm thiểu nguồn phát thải khí ô nhiễm vào môi trường. TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố trong phạm vi có nguy cơ ô nhiễm môi trường không khí phải tổ chức đánh giá và kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải khí vào môi trường; có giải pháp và xử lý kịp thời, bảo đảm sức khoẻ cho người dân. Trong khi đó, về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đây là thời điểm đang có biến đổi khí hậu, nhiều năm nay vào thời điểm giao mùa đều có những hiện tượng này. Mấy ngày vừa qua thời tiết không gió, không mưa, tạo lớp sương mù nên việc khuếch tán bụi mịn ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng không khí. Hiện nay Hà Nội có 11 trạm quan trắc không khí theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) quan trắc về tất cả các tiêu chuẩn của không khí. Các chỉ số NO2, SO2 đều đạt tiêu chuẩn, riêng bụi mịn thì vượt ngưỡng. TP. Hà Nội xác định việc công bố chất lượng không khí là việc thường xuyên, hằng ngày, cứ 5 phút/ lần các trạm đo sẽ chuyển thông số về để tổng hợp.

  Tuy nhiên, bên cạnh việc đo chất lượng không khí thì còn cần phải xác định nguồn rác thải làm ô nhiễm. Theo lãnh đạo TP Hà Nội, địa phương này đã lắp đặt thêm các trạm quan trắc không khí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ lắp xong 25 trạm; tập trung xử lý các nguồn xả thải, xử lý nước thải, các nhà máy đốt rác, kiểm soát các phương tiện đang xả thải ra môi trường… giảm phương tiện cá nhân, tăng phương tiện công cộng. Bên cạnh đó Hà Nội sẽ phát động chương trình Cánh đồng không đốt rơm rạ để giảm việc đốt rơm rạ của các địa bàn lân cận làm ô nhiễm không khí. Cùng với đó sẽ thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng xe quét, hút bụi; xử lý ô nhiễm ao hồ nội ngoại thành; xây dựng kế hoạch vận động đến 31.12.2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong; triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện…

  Theo các chuyên gia và các nhà quản lý, từ ngày 3- 6.10, tại Bắc Bộ hình thành vùng hội tụ gió và từ ngày 5.10 có khả năng lưỡi áp cao lục địa được tăng cường yếu trở lại. Do đó, từ ngày 3 đến 6.10, thời tiết Bắc Bộ sẽ chuyển nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Với điều kiện thời tiết như dự báo, khả năng hiện tượng nghịch từ ngày 3.10 hiện tượng này kết thúc, chất lượng không khí hi vọng được cải thiện. Trong ngày hôm qua, 3.10, tại Hà Nội đã có mưa. Cơn mưa “vàng” này đã làm giảm mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Theo số liệu của Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội, chỉ số mức độ an toàn của không khí (AQI) vào lúc lúc 11h là 104, ở mức kém. Còn trên trang web của AirVisual, chỉ số này là 74, giảm gấp nhiều lần so với những ngày trước. 

   Q.XƯƠNG

  Print

  Danh mục tin bài

  «Tháng Mười Một 2020»
  T2T3T4T5T6T7CN
  26
  27
  28
  29
  30
  311
  2
  34
  56
  78
  9
  10
  11
  12
  13
  14
  15
  16
  17
  18
  19
  20
  21
  22
  23
  24
  25
  26272829
  30123456

  © BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
  Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
  Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
  Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

  Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
  Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
  Email: baovanhoa@fpt.vn

  Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
  Back To Top