09 Tháng Mười Hai 2019

Suất cơm với 1.000 đồng

Thứ Sáu 15/11/2019 | 12:34 GMT+7

VHO-  Gần 2 năm nay, cứ mỗi trưa thứ Hai hằng tuần tại nhà hàng Tiếu Ngạo Quán (phường Dịch Vọng Hậu, Hà Nội), những khay cơm đầy đặn, nóng hổi, đầy nghĩa tình chỉ với giá 1.000 đồng vẫn đều đặn được phát.

 Những người lao động nghèo khi đến đây đều cảm thấy ấm lòng với những khay cơm nghĩa tình

Khoảng 12 giờ trưa, những vị khách là người bán hàng rong, bác xe ôm... lại ghé chân vào dùng cơm tại Tiếu Ngạo Quán. Sau buổi lao động vất vả, ai nấy đều vui mừng khi trên tay được cầm những khay cơm hấp dẫn. Chỉ với 1.000 đồng, những người lao động nghèo đã được ngồi ăn trong quán ăn sang trọng vốn dĩ chỉ nằm trong giấc mơ đối với họ. Mô hình quán ăn từ thiện đã đem đến nguồn động viên lớn cho những người lao động chân tay vất vả. Theo ông Nguyễn Văn Bình, vị khách quen thuộc của quán, bản thân là người khuyết tật, thu nhập chỉ dựa vào mấy đồng bán báo nên rất bấp bênh. Mỗi tuần đến đây, được thưởng thức khay cơm giàu dinh dưỡng với chi phí rẻ, cùng với đó là sự tận tình đón tiếp của nhân viên trong quán, bản thân ông không giấu nổi sự phấn khởi.

Để chuẩn bị được những phần cơm tươm tất, toàn bộ nhân viên quán phải dậy từ 5h30 sáng để có được những phần nguyên liệu tươi ngon nhất và dọn dẹp vệ sinh. “Dù có phần mệt nhưng thấy được sự hạnh phúc trên gương mặt những người nghèo khi nhận suất cơm, chúng tôi lại được tiếp thêm động lực để làm công việc đầy ý nghĩa này”, các nhân viên trong quán nói. Mặc dù là bữa cơm từ thiện nhưng không hề có chuyện thực đơn “rập khuôn” mà thay đổi linh hoạt theo từng tuần nhằm đảm bảo dinh dưỡng. Đó có thể là các món đậu sốt cà chua, thịt gà rang, thịt lợn luộc, bắp cải xào,... Các món ăn đều được bày biện bắt mắt và đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu.

Nói về hành động của mình, anh Nguyễn Anh Vũ, chủ nhà hàng Tiếu Ngạo Quán chia sẻ: “Những người làm kinh doanh như tôi bao giờ cũng mong muốn có lợi nhuận nhưng với số tiền bỏ ra để giúp những người nghèo, tôi thấy nó không đáng là bao. Những suất cơm 15 hay 30.000 đồng với mình có thể không là gì nhưng với người lao động, đó là cả một vấn đề. Dù rằng tương lai có phải bỏ ra nhiều tiền hơn vậy để làm việc thiện thì tôi vẫn làm”. Sau khi ăn xong, mọi người đều tự giác bỏ tiền vào chiếc thùng đặt ở góc quán, người 1.000, người 2.000, có những Mạnh Thường Quân sau khi ăn bỏ gấp tới 100 lần giá niêm yết. Sở dĩ quán ăn chỉ thu 1.000 đồng mà không miễn phí cho mỗi khay cơm là bởi những người trong quán không muốn khách đến ăn có cảm giác mang ơn.

Được biết, để thu hút được nhiều người lao động nghèo tìm đến quán ăn vào mỗi trưa thứ Hai, các nhân viên trong quán phải chuẩn bị từ chiều Chủ nhật. Băng rôn, áp phích đều được in ra và dán ở các chợ, bến xe. Sáng thứ Hai, họ lại tiếp tục đi mời trực tiếp từng người một đến quán dùng bữa. Vì mới triển khai nên số người biết đến đây chưa nhiều. Cũng theo anh Vũ, mỗi buổi như vậy quán ăn của anh chỉ phát được 150 suất: “Nhiều người đến đây vẫn tỏ ra ngại ngùng. Chúng tôi mong muốn không chỉ phát một buổi trong tuần mà có thể 3 buổi, mỗi tuần 500 – 600 suất. Dù có đông đến mấy, quán của chúng tôi vẫn nồng nhiệt tiếp đón”, anh Vũ bày tỏ.

DUY NAM

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Mười Hai 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
301
2
3
4
5
6
7
8
9101112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top