27 Tháng Hai 2020

Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre

Thứ Sáu 22/11/2019 | 18:05 GMT+7

VHO- Sáng nay 22.11 tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc chuỗi các hoạt động “Hành trình về với xứ dừa Bến Tre”.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” với sự tham gia trưng bày di sản văn hóa của nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các hoạt động tại Ngày hội được chia thành 6 cụm không gian như triển lãm ảnh, giới thiệu và thực hành nghề truyền thống từ dừa, trình diễn hát sắc bùa Phú Lễ, đờn ca tài tử Nam Bộ, nói thơ Lục Vân Tiên, giới thiệu ẩm thực từ dừa, trưng bày nhạc cụ được chế tác từ chất liệu dừa, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc thù của tỉnh.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở VHTTDL Bến Tre Trương Quốc Phong cho biết: “Hành trình về với xứ Dừa Bến Tre” là dịp để Bến Tre quảng bá bản sắc văn hóa bản địa, kết nối gắn kết cộng đồng các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hội tụ tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc của Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nghệ nhân vẽ trên trái dừa

Bên cạnh đó, ông Trương Quốc Phong cũng khẳng định: “Thông qua sự kiện này, Bến Tre giới thiệu đến nhân dân thủ đô, bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết sâu sắc thêm về lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường của tỉnh Bến Tre. Điển hình là “Phong trào Đồng khởi Bến Tre năm 1960” và công cuộc kiến thiết xây dựng quê hương “Phong trào Đồng khởi mới” để xây dựng và phát triển tỉnh Bến Tre; quảng bá đến với đại biểu và du khách trong nước, quốc tế bức tranh sinh động về đất và người Bến Tre thông qua các hoạt động diễn xướng dân gian, quảng bá di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Bánh tráng Mỹ Lồng, Bánh phồng Sơn Đốc và Hát sắc bùa Phú Lễ; trưng bày chế tác nhạc cụ, trình diễn các sản phẩm từ dừa…

Nghệ nhân đan thủ công từ lá dừa

Người dân tỉnh Bến Tre trình diễn làm Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh cá là một trong những nét độc đáo của ẩm thực Bến Tre

Gian trưng bày ẩm thực

Hoạt động của tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục diễn ra xuyên suốt từ ngày 22-24.11 với ý tưởng là không gian tổ hợp mang tính bổ trợ và liên hoàn đậm nét miền Tây Nam Bộ. Trong đó, “Hành trình về với xứ dừa Bến Tre là chủ thể chính của chương trình với hành trình đến với xứ dừa thu nhỏ từ không gian cổng vào. Đây cũng là hoạt động gắn với kỷ niệm 60 năm Ngày Bến Tre Đồng Khời (17.1.1960 – 17.1.2020)

ĐÌNH TOÁN; ảnh: ĐỨC ANH

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Hai 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
2728
29
30
31
1
2