31 Tháng Ba 2020

Ứng dụng NCOVI khai báo sức khỏe để chống dịch như thế nào?

Thứ Ba 10/03/2020 | 11:36 GMT+7

VHO- NCOVI là ứng dụng do Bộ TT-TT và Bộ Y tế thực hiện nhằm hỗ trợ người dân khai báo về tình trạng sức khỏe của mình liên quan đến dịch bệnh Covid – 19.

Ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam và ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện ứng dụng (app) chính thức của Bộ TT-TT và Bộ Y tế trợ giúp người dân theo dõi sức khỏe đã có trên Google Play. Còn trên AppStore thì đang chờ Apple phê duyệt. Người dân có thể tải  ứng dụng NCOVI tại đường link: Play:https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi .

Ứng dụng khai báo sức khỏe NCOVI

Ứng dụng cho phép người dùng khai báo thông tin sức khỏe hiện tại để có thể được hỗ trợ nhanh nhất từ cơ quan y tế nếu có các biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi... Người dùng được cập nhật thời gian thực tình trạng dịch bệnh khu vực xung quanh mình sinh sống hoặc những khu vực đang có dịch để chủ động tránh những địa điểm không an toàn. Ngoài ra, người dân có thể xem các thống kê, thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục, các hướng dẫn cách phòng trách bệnh dịch hiệu quả và an toàn từ các chuyên gia y tế.

Phát biểu tại buổi ra mắt ứng dụng diễn ra ngày 9.3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, để toàn dân chống dịch, một trong những việc hết sức thiết thực là tham gia cung cấp thông tin tương tác hai chiều với cơ quan chức năng. Việc khai báo y tế của người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam là bắt buộc, ai không khai hay khai không trung thực là vi phạm pháp luật và phải bị xử lý. Còn khai báo y tế toàn dân, bản chất là cung cấp thông tin và tương tác hai chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế. Đây là hai ứng dụng khác nhau.

“Với ứng dụng này, thông tin người dân cung cấp được Nhà nước quản lý chặt chẽ và chỉ được sử dụng để chống dịch, tuyệt đối không sử dụng vào các mục đích thương mại, không xâm phạm đời tư của người dân. Đây là điểm quan trọng và khác biệt của ứng dụng NCOVI so với các ứng dụng khác" , Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

N.KHANG

Print