17 Tháng Giêng 2021

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020:  Hiện diện chưa đủ những tên tuổi...

Thứ Tư 02/12/2020 | 09:44 GMT+7

VHO- Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, một hoạt động quy mô lớn của giới mỹ thuật nước nhà đã khai màn vào chiều qua 1.12 tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (Hà Nội). Là sự kiện đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt trong 5 năm (2016-2020), Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 được giới chuyên môn đánh giá đã quy tụ được nhiều tác phẩm chất lượng, chuyên nghiệp.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu tại Triển lãm

 Tuy nhiên, ở triển lãm lần này, điều đáng tiếc là chưa hiện diện đầy đủ những tên tuổi của giới mỹ thuật nước nhà.

Mong muốn một diện mạo đầy đủ hơn

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định tầm vóc của Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam: “Đây là một sự kiện quan trọng của giới mỹ thuật nước nhà. Từ năm 2020, Triển lãm sẽ được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động sáng tạo nghệ thuật, ghi nhận những thành tựu sáng tác, giới thiệu tới công chúng những tác phẩm có chất lượng cao của các họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam”.

Năm 2020, sau hơn 6 tháng phát động, BTC đã nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. HĐNT đã chọn ra 497 tác phẩm của 483 tác giả trưng bày tại Triển lãm. 29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm 6 giải Nhì, 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Các tác phẩm giải Nhì gồm video art “Tích tắc” của Võ Việt Dũng, “An phận 2”, tranh sơn dầu của Hà Phước Duy, đồ hoạ khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” của Nguyễn Khắc Hân, điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” của Lương Đức Hùng, đồ hoạ “Họ- Một phần cuộc sống của tôi” của Vũ Bạch Liên, tranh lụa “Thầm thì” của Nguyễn Thị Hoàng Minh. “Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày và trao giải thưởng tại Triển lãm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật; có sự phong phú về ý tưởng sáng tạo; đa dạng trong hình thức biểu hiện; mang hơi thở của cuộc sống đương đại; thể hiện những suy nghĩ, trăn trở của nghệ sĩ trước hiện thực cuộc sống, sự tiếp nối giữa các thế hệ nghệ sĩ, giữa truyền thống và hiện đại...”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu.

 Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Chủ tịch Hội MTVN họa sĩ Lương Xuân Đoàn trao cho các tác giả đoạt giải Nhì (không có giải Nhất)

Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh, Trưởng BTC Triển lãm cho biết, đây là cuộc biểu dương lực lượng họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam với chất lượng tương đối đồng đều, mặt bằng ngày càng được nâng cao hơn, chuyên nghiệp hơn. Năm nay, cuộc thi và triển lãm mở rộng đối tượng tham dự. Ngoài các họa sĩ trong nước còn mời các họa sĩ Việt kiều đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đánh giá Triển lãm chưa có sự hiện diện đầy đủ những khuôn mặt của giới Mỹ thuật Việt Nam, PGS. NGND họa sĩ Lê Anh Vân, Chủ tịch HĐNT Hội họa, Đồ họa, Nghệ thuật trình diễn, Video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác, chia sẻ mong muốn của những người đồng hành và theo dõi sân chơi lớn của nền mỹ thuật nước nhà chính là một diện mạo trọn vẹn, hội tụ những gương mặt tên tuổi, đại diện cho giới. Tuy nhiên, các nghệ sĩ, đặc biệt là nghệ sĩ trẻ hiện nay có nhiều sân chơi nghệ thuật thú vị, hấp dẫn. Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam vì thế không còn là lựa chọn hàng đầu như trước. “Nhưng những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này vẫn phản ánh được phần nào sự khát khao sáng tạo, tìm tòi ngôn ngữ biểu đạt tình cảm của các họa sĩ trước những biến đổi của xã hội, của thời đại công nghệ và thế giới phẳng. Cách làm việc, cách suy nghĩ ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp hơn”, họa sĩ Lê Anh Vân nhận định.

NSND, NĐK Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch HĐNT Điêu khắc và Nghệ thuật Sắp đặt cho biết: “Tuy không có những đột phá hay xuất hiện những tài năng trẻ thật xuất sắc nhưng phải ghi nhận những cố gắng, sự đam mê đầy trách nhiệm, kiên trì với con đường, khuynh hướng lựa chọn của các nghệ sĩ...”.

Sáng tác kém chất lượng ngày càng vắng

Nhà nghiên cứu lý luận và phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, Ủy viên HĐNT cho rằng, các sáng tác kém chất lượng (về kỹ thuật) ngày càng vắng bóng trong triển lãm tầm cỡ này, chứng tỏ trình độ sáng tác đã được nâng lên. Nhưng ngược lại, sự thiếu vắng những tác giả có tên tuổi cũng cho thấy sự cần thiết về thay đổi cách thức tổ chức triển lãm. Theo ông nên mời đích danh các tác giả có tên tuổi thay vì đợi họ gửi tranh đến triển lãm và duyệt.

 Một góc Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Nghệ thuật đồ họa được đánh giá có nhiều tác phẩm chất lượng tại triển lãm năm nay. PGS.TS, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương, Ủy viên HĐNT chia sẻ, dường như sự khác biệt giữa họa sĩ các miền ngày một rõ về cách lựa chọn chủ đề, về cách tìm tòi hình thức, kỹ thuật và chất liệu sáng tác. Với nghệ thuật đồ họa, một số cá nhân nghệ sĩ trẻ đã khẳng định tên tuổi của mình. Một nhóm thế hệ mới đang nối tiếp với sự cởi mở hơn về các hình thức và chất liệu thể hiện. Tuy nhiên, có thể thấy rằng không phải tất cả những gì đã diễn ra trong sáng tác mỹ thuật 5 năm gần đây đều hiện diện tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Điều đó đặt ra những đòi hỏi và thách thức mới cho công tác tổ chức triển lãm lần sau. Nhận định triển lãm lần này quy tụ một số lượng tác phẩm khá nhiều và tác giả đông đủ với các thể loại phong phú được thể hiện bằng nhiều chất liệu từ truyền thống đến hiện đại, cùng với một số lượng ít ỏi những loại hình nghệ thuật mới như sắp đặt và video art, họa sĩ Đặng Xuân Hòa, Phó Chủ tịch HĐNT nhấn mạnh, tất cả điều đó không có nghĩa là chất lượng nghệ thuật đã thay đổi nhiều, vươn lên được một tầm mới của thời đại để khẳng định vị trí của Mỹ thuật Việt Nam trong đời sống hiện tại.

Một câu hỏi lớn được đặt ra, đó là con đường tiếp theo của hoạt động nghề nghiệp này sẽ tiếp tục ra sao? NĐK Đoàn Văn Bằng, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Ủy viên HĐNT cho rằng, “bên cạnh sự xuất hiện tác phẩm của những gương mặt nghệ sĩ trẻ nhiều tiềm năng là sự thiếu vắng tác phẩm của các nghệ sĩ đã hoạt động tích cực và có thành quả của những năm qua. Phải chăng đã có một sân chơi nghệ thuật rộng lớn thời công nghệ 4.0 mà ở đó các nghệ sĩ thỏa sức công bố tác phẩm của mình trong không gian bao la vượt biên giới? Một câu hỏi lớn đặt ra cho các kỳ triển lãm tiếp theo là cách thức tổ chức triển lãm như thế nào? Công chúng luôn hy vọng có nhiều những tác phẩm tư duy sáng tạo mới, được thấy toàn cảnh mỹ thuật thuật Việt Nam đương đại...”.

Sau khi diễn ra từ 1 - 10.12 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam sẽ được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ 22 - 29.12. 

 Rút kinh nghiệm trong cách thức tổ chức triển lãm

Tại buổi họp báo trước giờ khai mạc triển lãm, xung quanh câu chuyện tác phẩm mỹ thuật của một số tác giả bị trầy xước, trong đó có tác phẩm “Địa linh nhân kiệt” của hoạ sĩ sơn mài Nguyễn Quốc Huy bị xước sâu do quá trình vận chuyển, ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng BTC Triển lãm cho biết, khi rà soát các công việc, BTC đã phát hiện một số tác phẩm bị xước và chủ động gọi điện cho các tác giả để xin lỗi, nhận lỗi về BTC.

“Chúng tôi đã cầu thị và nói với tác giả là sau triển lãm sẽ có cuộc ngồi lại với nhau. Với một triển lãm hơn 500 tác phẩm, cách tổ chức triển lãm như thế này rất dễ xảy ra những điều không mong muốn. Chúng tôi rất chia sẻ với các nghệ sĩ, nhà điêu khắc, vì mỗi tác phẩm đều là những tâm huyết của các nghệ sĩ...”, ông Anh nói. Ông Mã Thế Anh cho biết rất lấy làm tiếc vì sự việc này và sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm, rà soát, đánh giá nguyên nhân và mức độ hư hại của tác phẩm. “Sau triển lãm này chúng tôi sẽ ngồi lại với nhau, cùng rút kinh nghiệm để lần sau cách tổ chức khác đi, cố gắng để tránh được những điều đáng tiếc như vừa xảy ra”, ông Mã Thế Anh chia sẻ.

 

 HOÀNG VY; ảnh: TR.HUẤN

Print

Danh mục tin bài

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top