20 Tháng Mười 2019

“Giáo viên không có chứng chỉ sư phạm chỉ là sai phạm nhỏ”?

Thứ Tư 09/01/2019 | 09:31 GMT+7

VHO- Đó là trả lời của ông Nguyễn Bá Ninh, Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận đối với câu hỏi của phóng viên Văn Hóa về “những sai phạm thu chi ngoài quy định tại các trường học và nhiều giáo viên tại các trung tâm dạy ngoại ngữ trên địa bàn không có chứng chỉ sư phạm” tại buổi họp báo quý IV-2018 của UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức.

Hàng loạt sai phạm tại các trung tâm, trường học ở Ninh Thuận

 Thu, chi sai quy định không có gì lớn?

Trong đợt thanh tra hồi 11.2018, Sở GD&ĐT Ninh Thuận đã phát hiện 12 trường trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có thu, chi ngoài quy định của Nhà nước. Cụ thể, một số trường xuất hiện tình trạng lạm thu, thu nhiều hơn chi, chi không đúng mục đích… dẫn đến kết dư quỹ sau khi kết thúc năm học như: trường THCS Lý Tự Trọng (năm học 2017-2018, dư quỹ vệsinh hơn 13,6 triệu đồng); THCS Phan Đình Phùng (dư quỹvệsinh hơn 2,6 triệu đồng); Tiểu học Thanh Sơn (dư quỹnước uống hơn 18,5 triệu đồng); Tiểu học Từ Tâm 1 (dư quỹnước uống hơn 4 triệu đồng).

Qua thanh tra cho thấy nhiều hiệu trưởng, kếtoán nhà trường thực hiện chưa đầy đủ, khách quan, công khai minh bạch các quy định trong thực hiện nhiệm vụ nhà trường; các quy định mang tính nguyên tắc vềquản lýtài chính của đơn vị sựnghiệp công lập, liên quan đến quá trình hình thành, quản lý, sử dụng các nguồn lực tài chính trong đơn vị. Đặc biệt là nguyên tắc đồng thuận, tựnguyện đối với các khoản thu ngoài quy định nhà nước từcha mẹ học sinh.

Liên quan đến vấn đềnày ông Nguyễn Bá Ninh, Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Thuận cho biết: “Nội dung do Sở thanh tra chứ không phải của BộGD&ĐT thanh tra. Đây là hoạt động thanh tra bình thường của Sở. Kết quả thanh tra đều được công khai trên website. Qua thanh tra chưa phát hiện dấu hiệu thất thoát tài chính cũng như tham ô, tham nhũng từcác khoản thu. “Sai phạm ở đây là do các đơn vị còn hạn chế, thiếu sót chỉ dừng lại các khoản thu chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu nguyên tắc thỏa thuận đối với học sinh và phụ huynh. Sai phạm chủ yếu ở các khoản như: quỹ làm đềkiểm tra, quỹ lớp, quỹ đội... Sai phạm ở đây chỉ dừng lại ở các khoản thu còn hạn chế, các trường chưa thực hiện lấy thu bùchi. 12 đơn vị không có sai phạm gìlớn”.

“Giáo viên không có chứng chỉ sư phạm - lỗi nhỏ”?

Cũng tại cuộc họp báo, PV Báo Văn Hóa đã đặt câu hỏi với ông Ninh vềhàng loạt các sai phạm tại các trường học, Sở có hình thức xử lýra sao?

Theo đó, sau khi thanh tra 17 Trung tâm, Cơ sở ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Sở cũng đã phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở ngoại ngữ: Gió Tây, New Sky, My Way, Elti, Anh Mỹ, cơ sở Anh ngữ thiếu nhi Let’s Go, Kenny, cơ sở Tiếng Nhật Tsubasa...

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Bá Ninh cho rằng: “Qua thanh tra tại các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh thìcác hạn chếnày cũng đã được kết luận trong văn bản số4902 và đã kêu gọi các đơn vị khắc phục. Đối với các giáo viên ở đây thìcũng tốt nghiệp cao đẳng ngoại ngữ trở lên nhưng do không có chứng chỉ sư phạm. Các sai phạm này cũng không lớn lắm(?)”.

Ông Ninh còn cho biết thêm, do từngữ trong văn bản thanh tra không giải thích rõ ràng nên hơi nặng nềchứ thật ra không có sai phạm gìlớn.

“Những sai phạm của các trường học, trung tâm, cơ sở ngoại ngữ đã tồn tại từlâu làm dư luận xôn xao. Kết quả thanh tra cũng đã có và đã công khai, nhưng việc sai phạm đó theo Sở chỉ là những lỗi nhỏ”, ông Ninh cho biết.

Dư luận đặt câu hỏi nếu những giáo viên không đạt tiêu chuẩn mà vẫn được tuyển dụng, giảng dạy liệu chất lượng đào tạo sẽ như thếnào? Vấn đềliên quan đến chất lượng giảng dạy, đến đào tạo con người nhưng sai phạm đó ông Ninh lại cho là “chuyện nhỏ” thìthật khó hiểu.

Rồi hàng loạt các vấn đềlạm thu, lạm chi trái quy định mà hậu quả là con em học sinh phải đóng các khoản tiền vô lý. Không ít gia đình con em học sinh nghèo các khoản tiền phải đóng nêu trên là gánh nặng không hềnhỏ. Tuy nhiên, xử lýcác sai phạm trên chỉ được ông Ninh gói gọn trong cụm từ“rút kinh nghiệm”. n

XUÂN HƯỚNG

Print

Video

Thời tiết

28oC

Độ ẩm: 62%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:00:00
ngày 2019-10-20

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top