17 Tháng Mười 2019

Liệt toàn thân vì ăn so biển độc, lạ

Thứ Sáu 05/10/2018 | 19:46 GMT+7

VH- Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng nguy kịch, liệt toàn thân, suy hô hấp nặng do liệt cần phải thở máy, đồng tử 2 bên giãn (6mm). Với các bác sĩ ít kinh nghiệm có thể nhầm lẫn với một người đã tử vong.

Bệnh nhân Đ.H bị liệt toàn thân sau khi ăn so biển

TS. Nguyễn Tiến Dũng, người trực tiếp điều trị bệnh nhân cho biết, bệnh nhân tên Đ.H (sinh năm 1968), được chuyển từ Bệnh viện Cát Bà (Hải Phòng) ngày 15.9. Qua khai thác từ gia đình được biết, khoảng 19h ngày 14.9, bệnh nhân tự nướng vàăn một con so biển to bằng bát ăn cơm.

Đến 22h cùng ngày thì thấy khó thở, tê môi, lưỡi, miệng, mặt, chân tay và bắt đầu nói khó, khó thở; gia đình đã đưa anh H đến Bệnh viện Cát Bà. Dù bệnh nhân đã được cấp cứu nhưng tình trạng ngày càng nặng, khó thở tăng, liệt tất cả các chân, tay và xuất hiện sụp mi nên Bệnh viện Cát Bà đã chuyển bệnh nhân lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, anh H. đã được các bác sĩ cho thở máy và thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực. Sau bốn ngày điều trị tích cực, hiện nay bệnh nhân đã dần hết liệt, có thể tự thở, qua cơn nguy kịch và đã tỉnh táo.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độcho biết: bệnh của anh H. là một trường hợp ngộ độc tetrodotoxin rất điển hình. Tetrodotoxin là độc tố thần kinh, rất độc, không bị ảnh hưởng qua quá trình đun nấu, trong vòng vài phút đến vài giờ sau ăn, bệnh nhân rối loạn cảm giác (tê môi, lưỡi, chân tay), sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt toàn bộ các cơ của cơ thể, đồng tử giãn. Trong đó quan trọng là liệt các cơ hô hấp, dẫn tới bệnh nhân không thể ho khạc, không thể thở được và nhanh chóng suy hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong. Chất độc cũng có thể gây loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nôn, đau bụng.

Theo các bác sĩ, chất độc tetrodotoxin phổ biến có ở cá nóc, tuy nhiên cũng có ở nhiều loài sinh vật khác như con so, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… “Vấn đề nguy hiểm ở đây là tình trạng ngộ độc xuất hiện nhanh và rất nặng, dễ gây tử vong nếu không kịp tới bệnh viện, đặc biệt với những người ăn uống trên tàu thuyền, ngoài đảo, xa cơ sở y tế và đã từng có người tử vong trên đường vận chuyển do không kịp tới bệnh viện”, bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Phụ trách Trung tâm Chống độc khuyến cáo, để phòng tránh các trường hợp ngộ độc và tử vong đáng tiếc, người dân luôn nhớ không được ăn cá nóc, các loài sinh vật biển lạ hoặc bình thường ít được ăn, như con so hay con sam cũng đều không nên ăn. Bởi vì, ngay cả với các chuyên gia, việc phân biệt chắc chắn giữa các sinh vật trông hình dạng tương tự nhau nói chung là rất khó, tên gọi thông thường và tên gọi giữa các vùng miền lại càng khác nhau và rất dễ nhầm lẫn.

Mặt khác, tâm lý thích đồ ăn uống lạ, hiếm, độc dễ gây ra các vụ ngộ độc vìđây là các loại thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vìsựnhầm lẫn, có thể chứa độc tố hoặc mầm bệnh, cách thức chế biến không đảm bảo và chưa kiểm chứng rộng rãi...

Hoàng Thanh

 

Print
Tags:

Video

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top