[Print] [Quay lại]

Bắc Giang: Nhếch nhác từ quảng cáo rao vặt (13/09/2017)
VH- Không còn là nỗi bức xúc đối với người dân các đô thị lớn, việc quảng cáo rao vặt đã lan mạnh về vùng nông thôn gây ra những phản cảm. Dù có quy định nhưng việc xử lý hành vi trên vẫn chỉ dừng ở mức… chấn chỉnh, nhắc nhở mà chưa có giải pháp triệt để.

Mất mỹ quan

Tại Yên Dũng, trong khi các cấp, ngành đang tích cực thi đua xây dựng nông thôn, khu dân cư văn hóa “Xanh, sạch, đẹp” thì một số tổ chức, cá nhân lại đi ngược lại với cố gắng ấy bằng cách vẽ, phun, dán những bảng quảng cáo rao vặt chằng chịt, nham nhở gây mất mỹ quan. Điển hình như tại thị trấn Neo, xã Cảnh Thụy, Tư Mại, Đức Giang, Xuân Phú, thị trấn Tân Dân, không khó để gặp những bản tin rao vặt một cách tùy tiện trên tường bao, tường nhà, công trình công cộng, nhà văn hóa, cổng trường học, cột đèn, cây xanh và thậm chí cả trên biển báo giao thông. Nội dung quảng cáo hỗn độn từ khoan cắt bê tông, hút bể phốt, vét giếng, sửa chữa đồ điện tử, diệt mối, chống thấm, dịch vụ xe taxi, cầm đồ… đến tuyển sinh, tuyển lao động, bán đất, khắc bia mộ, cho vay tín chấp… Trong đó, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tờ rơi, phướn cỡ nhỏ rao bán bất động sản tại khu đô thị Lạc Phú và GWin Garden với mật độ dầy và đã lâu chưa được tháo dỡ.

Tình trạng trên cũng xuất hiện phổ biến trên địa bàn huyện Lạng Giang, cho dù 2016 UBND huyện Lạng Giang đã chỉ đạo các xã, thị trấn ra quân tẩy xóa, khắc phục xong chỉ được thời gian ngắn rồi đâu lại đóng đó. Đáng ngại hơn, gần 2 năm trở lại đây, người dân trong tỉnh rất bức xúc bởi hành vi quảng cáo rao vặt tràn lan, bủa vây các khu dân cư của hãng taxi Thịnh Hưng đến từng thôn, xóm, ngõ ngách bằng cách vẽ nguệch ngoạc lên tường. Tại Việt Yên, thống kê chưa đầy đủ có hơn 7 nghìn bảng tin quảng cáo rao vặt của doanh nghiệp này. Huyện Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên… mỗi địa phương cũng xuất hiện hàng nghìn bản tin rao vặt khiến cho bộ mặt nông thôn cũng như các đô thị trở nên khó coi.

Còn buông lỏng quản lý

Quảng cáo rao vặt đang phát triển mạnh tại vùng nông thôn và việc xử lý của ngành chức năng, các địa phương mới chỉ dừng ở mức ra quân tự tẩy xóa, khắc phục và nhắc nhở. Tháng 5 vừa qua, Nghị định số 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các vi phạm liên quan sẽ bị tăng nặng mức xử phạt như: Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội; phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi... Dù có quy định nhưng đến nay việc xử lý còn lúng túng và chưa được cơ quan chức năng quan tâm. Trước việc quảng cáo rao vặt của taxi Thịnh Hưng, UBND huyện Hiệp Hòa đã quyết định xử phạt 30 triệu đồng, cùng đó yêu cầu khắc phục, dù đã tống đạt quyết định 2 lần song doanh nghiệp này chưa chấp hành. Còn theo ông Đào Trọng Ca, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Việt Yên, rất khó phát hiện, bắt quả tang đối tượng quảng cáo rao vặt vì họ chỉ thực hiện trong thời gian chớp nhoáng. Huyện đã yêu cầu đại diện taxi Thịnh Hưng đến làm việc nhưng chưa nhận được sự hợp tác. Còn huyện Lạng Giang cũng tổ chức làm việc với đại diện của hãng taxi này nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức... nhắc nhở.

Trao đổi với ông Trần Mai Phong, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang được biết, trừ TP Bắc Giang đã vào cuộc quyết liệt và có cách làm hợp lý kiểm soát tương đối tốt thì hoạt động quản lý quảng cáo rao vặt tại các huyện hầu như vẫn đang bị bỏ ngỏ. Từ trước đến nay thanh tra văn hóa chưa từng xử lý trường hợp vi phạm nào liên quan đến lĩnh vực này. Lý do được ông Phong đưa ra là lực lượng thanh tra Sở “mỏng”, lĩnh vực phụ trách rộng, không thể bao quát hết, do đó cần có sự chủ động vào cuộc mạnh hơn của cấp huyện nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm. Cùng đó, biện pháp được xem là có hiệu quả được đề xuất từ kinh nghiệm của TP Bắc Giang trong việc phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang cùng với các nhà mạng viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ thuê bao diện thoại ghi trên bảng tin quảng cáo rao vặt. Ngoài ra cũng cần bố trí những bảng tin ở khu trung tâm cho các cá nhân, tổ chức quảng cáo miễn phí.

Nguyễn Hưởng

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.