[Print] [Quay lại]

Ai là người phải xin lỗi, thưa GS Hoàng Chương ? (13/09/2017)
VH- Trên tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam do GS Hoàng Chương làm Chủ nhiệm, có đăng bản tin dài gần 300 chữ với cái tít rất hùng hồn: “GS Hoàng Chương: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải cải chính, xin lỗi”. Để người đọc nắm rõ nội dung GS Hoàng Chương nói, chúng tôi xin đăng lại nguyên văn nội dung bản tin.

 “Trao đổi với phóng viên, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, khẳng định: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã áp đặt cho chúng tôi việc mà chúng tôi không làm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải công khai cải chính, xin lỗi Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam”.

Sự việc cụ thể như sau: Trong công văn số 3754/BVHTTDL-TTr do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, có câu: “Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc VN là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cấp bằng “Nghệ nhân văn hóa dân gian”, với ý nghĩa phê phán Trung tâm đã làm không đúng pháp luật.

Giáo Sư Hoàng Chương khẳng định: Trung tâm (Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam-NV) chưa bao giờ làm cái việc mà bà Đặng Thị Bích Liên đã báo cáo Chính phủ trong một văn bản chính thức như vậy. Đây là việc áp đặt, sai sự thật. Đây không phải lần đầu, mà lần thứ hai, trong một văn bản chính thức, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã áp đặt cho Trung tâm một việc mà Trung tâm không hề làm. Giáo sư Hoàng Chương yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải công khai cải chính, xin lỗi Trung tâm về phát ngôn sai sự thật nói trên”.

Trong bản tin trên chúng tôi quan tâm đến những câu khẳng định như: “Trung tâm chưa bao giờ làm cái việc mà bà Đặng Thị Bích Liên đã báo cáo Chính phủ trong một văn bản chính thức như vậy. Đây là việc áp đặt, sai sự thật”. Trên thực tế có đúng như vậy không, thưa GS Hoàng Chương, người đứng đầu Trung tâm? Nếu GS không còn nhớ vì một lý do nào đó, chúng tôi buộc lòng nhắc lại ở đây đôi ba dữ kiện.

Thư ngỏ của GS Hoàng Chương

Ngày 27.11.2015, Bộ VHTTDL có văn bản số 4916/BVHTTDL-TTr, về việc dừng tổ chức vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian”, gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong văn bản này, Bộ VHTTDL đã chỉ rõ: “Việc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam vinh danh và cấp Bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian” không đúng với các quy định luật pháp (Luật Thi đua Khen thưởng, Luật Di sản văn hóa)”. Và nhờ có sự can thiệp kịp thời của cơ quan Bộ, ngành có thẩm quyền nên việc “vinh danh” của Trung tâm đã phải hủy bỏ, nhiều tổ chức, cá nhân không phải “đóng tiền” một cách vô bổ. Cùng trong thời điểm này, nhiều cơ quan báo chí đưa tin về “chiêu thức” không thể chấp nhận được của Trung tâm do GS Hoàng Chương làm Tổng Giám đốc, đáng chú ý có dòng tít: “Sự trắng trợn của chương trình “Tôn vinh Nghệ nhân văn hóa dân gian”.

Đến đây tin chắc GS Hoàng Chương đã nhớ ra văn bản của Bộ VHTTDL gửi đến Trung tâm nhắc nhở về việc dừng tổ chức vinh danh “Nghệ nhân văn hóa dân gian”. Bởi vậy, chúng tôi thiết nghĩ GS cũng phải lên Tạp chí Văn Hiến Việt Nam điện tử đăng lời xin lỗi Bộ VHTTDL về những phát ngôn không được kiểm chứng của mình. Một lời xin lỗi đàng hoàng của GS sẽ khiến cho bạn đọc và dư luận rút ra được nhiều bài học có ích với xã hội.

Nguyễn Hòa


 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.