[Print] [Quay lại]

Vui sao ngày rước Bác về (10/12/2012)
VH- Tối 9.12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”.

Đến dự lễ khánh thành có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước; Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Giàng Seo Phử; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành TƯ; tỉnh Gia Lai, các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng hàng vạn người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Cũng trong khuôn khổ lễ khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”, từ ngày 7 đến 10.12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết đã diễn ra triển lãm ảnh thời sự - nghệ thuật với chủ đề “Đất nước, con người Gia Lai”.
Triển lãm đã giới thiệu 100 tác phẩm (kích thước 40cmx60cm), của 22 tác giả đã và đang sinh sống, gắn bó với vùng đất Gia Lai.
Triển lãm là những cái nhìn chân thực, đa dạng và hết sức độc đáo về đời sống văn hóa, tinh thần, kinh tế - xã hội của vùng đất và con người Tây Nguyên.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Dù Bác Hồ chưa một lần đến Tây Nguyên, nhưng đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn trong trái tim Người. Và người dân Tây Nguyên luôn một lòng son sắt với Đảng, với Bác Hồ…

Công trình Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” tại Gia Lai là công trình lịch sử, văn hóa, một minh chứng hùng hồn, khẳng định tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu; là món quà thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tổng Bí thư mong muốn, công trình sẽ là một địa chỉ lịch sử, văn hóa nơi chính quyền và nhân dân các dân tộc Tây Nguyên thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, quyết tâm xây dựng Tây Nguyên thành vùng đất giàu đẹp. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Gia Lai sẽ giữ gìn, phát huy giá trị, ý nghĩa của công trình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, để cho công trình sống mãi với thời gian và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên…

Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ trở thành đêm hội của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Sau Lễ khánh thành là chương trình nghệ thuật “Đón Bác Hồ về với Tây Nguyên”. Chương trình do nhạc sĩ Nguyễn Cường làm tổng đạo diễn, gồm 4 chương: Mặt trời trên đỉnh H’rông, Công ơn trời biển, Cây Kơnia chỉ uống một suối nguồn và Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn.

Đây là chương trình thanh sử kịch được đánh giá là khá đặc sắc với chất liệu âm nhạc Tây Nguyên làm chủ đạo như Bóng cây Kơnia, Cô gái vót chông, Hát mừng anh hùng Núp, Tiếng đàn Ta lư… thể hiện một cách sinh động vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vĩ và con người Tây Nguyên giàu bản sắc văn hóa; thể hiện tình cảm của Bác Hồ với nhân dân Tây Nguyên cũng như tình cảm của nhân dân Tây Nguyên với Bác; tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trong chiến đấu cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay…

 Công trình Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”: Thiết lập ba kỷ lục Việt Nam

Việc khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” đồng thời đã xác định kỷ lục Việt Nam. Đó là Bức tượng Bác Hồ bằng đồng lớn nhất, Bức phù điêu bằng đá lớn nhất và Dàn cồng chiêng Tây Nguyên bằng đồng lớn nhất.

Được khởi công xây dựng ngày 3.10.2010 và hoàn thành sau hơn 2 năm triển khai xây dựng, Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên” bằng chất liệu đồng 5mm, cao 10,8 mét, bệ tượng cao 4,5 mét; là bức tượng đúc đồng về Bác lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Bức tượng thể hiện được chân dung và thần thái của một vị lãnh tụ luôn hướng về đồng bào, về nhân dân với chứa chan tình cảm thương yêu, nhân hậu. Người dân khi chiêm ngưỡng tượng đài Bác như cảm nhận được sự gần gũi, tình yêu thương của Người dành cho các tầng lớp nhân dân và ngược lại.

Phía sau tượng đài Bác là bức phù điêu có chiều dài 58 mét. Để hoàn thành bức phù điêu, các nhà điêu khắc phải sử dụng tới gần 600m3 đá xanh Thanh Hóa và được các nghệ nhân hàng đầu Việt Nam thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của tác giả và Hội đồng Nghệ thuật. Đây cũng được cho là bức phù điêu bằng đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thạch thư khắc thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào năm 1946

 Dàn cồng chiêng lớn nhất Việt Nam

Bức phù điêu là hình ảnh cô đọng truyền thống văn hóa, lịch sử đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên được Hội đồng Nghệ thuật đánh giá cao về ý tưởng, giá trị văn hóa, lịch sử cũng như nghệ thuật. Tổng thể bức phù điêu là hình hoa sen cách điệu với những cánh hoa tạo thành các dãy núi trập trùng. Từng mảng nội dung của bức phù điêu phản ánh sinh động về lịch sử, văn hóa của con người và vùng đất Tây Nguyên. Đó là hình ảnh mái nhà rông với những vòng xoang, cồng chiêng, rượu cần, sử thi, đàn t”rưng, giã gạo… và lịch sử đấu tranh trong hai cuộc kháng chiến với hình ảnh người du kích Bahnar, Jrai… huyền thoại; những bà mẹ cõng gạo nuôi bộ đội… và những thành tựu về kinh tế, chính trị, xã hội...

Toàn bộ tượng đài được đặt trong khuôn viên rộng trên 120.000m2 của Quảng trường Đại Đoàn Kết. Tại Quảng trường còn đặt bức tượng đá lớn khắc bức thư (thạch thư) của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam - Ngày hội sum họp anh em một nhà vào ngày 19.4.1946, và cột đá được xếp bởi 54 cột đá bazan, tượng trưng cho sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em. Xung quanh Quảng trường và tượng đài Bác được bao bọc bởi một quần thể các công trình, kiến trúc văn hóa nghệ thuật như tượng đài Anh hùng Núp, Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Bảo tàng Cổ vật, Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh Gia Lai - Kon Tum)… đã góp phần nâng cao vẻ đẹp và giá trị của tượng đài, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa mở độc đáo, ý nghĩa của người dân địa phương và du khách khi đến Gia Lai.

Nam Phong

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.