[Print] [Quay lại]

Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29: Khắc phục câu chuyện "xưa bày, nay làm" (21/04/2017)
VH- Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện vừa có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về công tác chuẩn bị cho SEA Games 29 vào ngày 19.4. Cùng dự còn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải và lãnh đạo Tổng cục TDTT.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì buổi làm việc Ảnh: NAM KHÁNH

Tránh làm theo kiểu “nín thở qua sông”

Trước báo cáo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn về những khó khăn của thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games này khi nhiều môn, nội dung thế mạnh của thể thao Việt Nam không có trong chương trình thi đấu như Vật, Rowing, Canoeing hay một số môn trọng điểm bị khống chế số lượng hoặc chỉ tổ chức nội dung của nam dù chúng ta rất mạnh các nội dung của nữ như Đấu kiếm, Boxing, Cử tạ; Việt Nam cũng không có lực lượng tham gia một số môn mà nước chủ nhà đưa vào chương trình thi đấu như Cricket, Đua ngựa, Hockey, Hockey trên băng, Trượt băng nghệ thuật...; Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, thể thao Việt Nam phải xác định rõ được mục tiêu là hướng đến đấu trường châu lục và thế giới và việc chuẩn bị cho SEA Games cũng là chuẩn bị cho mục tiêu chính ấy. Vì thế không nên quá nặng nề, bằng mọi giá phải đạt được thành tích, có được thứ hạng cao tại kỳ SEA Games 29.

“Điều quan trọng là qua việc chuẩn bị cho SEA Games này chúng ta tập trung mọi nguồn lực cho mục tiêu chính là đấu trường châu lục và thế giới chứ không phải làm theo kiểu “nín thở qua sông”, càng không phải cứ mãi chạy theo vòng luẩn quẩn, đầu tư dàn trải, cuối cùng là chẳng tiến được thêm bước nào. Bắt đầu từ SEA Games này phải dần thay đổi nhận thức, thay đổi hành động, dẫu rằng việc thay đổi này không thể diễn ra trong một sáng, một chiều, mà cần cả quá trình”, Bộ trưởng nói.

Không để Xuân Vinh, Ánh Viên lẻ loi thêm nữa

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ở kỳ SEA Games tới, mục tiêu của môn bóng đá nam, nữ; bóng chuyền nam, nữ là vào đến vòng chung kết để đáp ứng được lòng mong mỏi của người hâm mộ. Đạt được vị trí có mặt trong tốp đầu SEA Games cũng tốt nhưng quan trọng hơn là từ đó Thể thao Việt Nam phải chuẩn bị được cho Asian Games và Olympic. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nêu lên một thực tế là ở kỳ SEA Games trước, Ánh Viên là một hiện tượng nhưng hiện tượng này không phải lúc nào cũng có và phải nói là may mắn lắm Bơi Việt Nam mới có một Ánh Viên như thế. “Tôi cứ băn khoăn rằng nếu không có Ánh Viên thì Bơi Việt Nam sẽ như thế nào? Điều đó đặt ra một vấn đề là chúng ta phải xây dựng thêm một đội ngũ các VĐV có khả năng kế cận để Ánh Viên không phải làm ngôi sao cô đơn nữa mà sẽ có sự hỗ trợ của các đồng đội tại SEA Games này và các SEA Games sau đó, xa hơn nữa là đấu trường châu lục và thế giới.

Với Xuân Vinh cũng vậy, phát súng hoàn hảo của Xuân Vinh tại Olympic đã làm cho cả thế giới biết đến Việt Nam thì việc làm của chúng ta bây giờ là phải làm sao để có nhiều Hoàng Xuân Vinh hơn nữa. Còn với môn Điền kinh, nếu Thái Lan vượt trội hơn chúng ta ở những môn mà chúng ta khó có khả năng đuổi kịp vậy thì hãy tập trung đầu tư vào những nội dung mà Việt Nam có thế mạnh như các cự ly ngắn và trung bình.

Những nội dung mà Việt Nam mạnh hơn hẳn thì phải cố giữ được vị trí, những nội dung mà khả năng chiến thắng là 50-50 thì chúng ta phải cố gắng vượt qua họ, tránh tình trạng bình bình, thỏa mãn với những gì đang có”, Bộ trưởng nói.

Phải dần khắc phục tâm lý cam chịu trước người Thái

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, việc chuẩn bị cho SEA Games cũng là lúc cần nhìn lại, rà soát lại những nội dung, môn thế mạnh phục vụ cho mục tiêu hướng ra châu lục và thế giới để tập trung đầu tư vào đó, tránh dàn trải. “Thể thao Việt Nam phải trả lời cho được câu hỏi sau 5 - 10 năm nữa, chúng ta đứng thứ mấy ở Asian Games, được huy chương gì ở Olympic, những môn nào có thể giúp cho chúng ta hoàn thành mục tiêu đó để tập trung đầu tư ngay từ bây giờ. Ngoài việc tập trung đầu tư vào các môn Olympic thì cũng cần đầu tư vào các môn được đông đảo quần chúng mến mộ như bóng đá, bóng chuyền...

Với bóng đá, đội tuyển nam và nữ phải phấn đấu cho mục tiêu vào đến chung kết. Với bóng chuyền, phải dần khắc phục được tâm lý cam chịu, cứ gặp người Thái là xác định trước tư tưởng sẽ thua và phải đặt ra mốc phấn đấu cụ thể để biết được đến khi nào chúng ta có thể vượt qua Thái Lan”. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết trong một dịp thích hợp, ông muốn gặp trực tiếp HLV trưởng của 4 đội tuyển bóng đá nam, nữ; bóng chuyền nam, nữ để trực tiếp lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ.

Bộ trưởng cho rằng Tổng cục TDTT cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho đoàn TTVN dự SEA Games 29. Dù còn nhiều khó khăn nhưng các VĐV cần phải được đầu tư đầy đủ về dinh dưỡng, thuốc men bên cạnh việc tập luyện, tập huấn, thi đấu thật tốt. Bộ trưởng mong muốn trong lần tranh tài ở Malaysia sắp tới, Đoàn Thể thao Việt Nam phải có thật nhiều bác sĩ để đáp ứng được nhu cầu hồi phục cho các VĐV, bởi chỉ có hồi phục tốt mới mau lấy lại được phong độ trong thi đấu. Bộ trưởng cũng mong muốn Tổng cục TDTT suy nghĩ cách làm mới, tạo sự đột phá ở kỳ SEA Games tới, tránh theo kiểu “xưa bày, nay làm”, kỳ nào cũng giống kỳ nào.

Thu Sâm
 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.