[Print] [Quay lại]

Làm sao phát huy tiềm năng của cây thuốc quý trong nước? (19/04/2017)
VH- Theo thống kê, tại Việt Nam, nhu cầu dược liệu trong nước khoảng gần 60-80.000 tấn/năm; khối lượng dược liệu xuất khẩu theo thống kê đạt gần 5.000 tấn, đem lại giá trị trên 6 triệu USD mỗi năm.

 Giá trị kinh tế đem lại từ việc nuôi trồng dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác (cao hơn gấp 5-10 lần trồng lúa). Tuy nhiên, ngành sản xuất dược trong nước vẫn chưa tận dụng được hết tiềm năng của những cây thuốc quý. 

Số liệu của Viện Dược liệu (Bộ Y tế) cho thấy, tính đến nay đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó có khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm như diếp cá (5.000 tấn), cẩu tích (1.500 tấn), lạc tiên (1.500 tấn), rau đắng đất (1.500 tấn)... và mang lại doanh thu khá lớn, chẳng hạn trồng đương quy có thể cho thu nhập từ 90-100 triệu đồng/ha/năm; cây atiso thu nhập từ 60-80 triệu đồng/ha/năm, trong khi cây lúa chỉ từ 20 đến 40 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa được tổ chức tại Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, mặc dù có tiềm năng thế mạnh rất lớn về tài nguyên dược liệu nhưng có một nghịch lý là hiện nay nước ta mới chủ động được 25% nhu cầu, còn 75% còn lại là phải phụ thuộc nguồn nhập khẩu.

Theo các nhà nghiên cứu dược liệu, trong gần 1.300 loại thuốc dân gian trên cả nước, hiện nay chỉ còn khoảng 206 loài cây dược liệu có giá trị có thể khai thác tự nhiên, nhiều loài cây dược liệu quý hiếm trong nước đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Nếu như trước kia, một số dược liệu có thể khai thác hàng chục ngàn tấn mỗi năm như ba kích, đẳng sâm, hoàng tinh... thì thực tế hiện nay, nhiều cây thuốc đã được đưa vào sách đỏ vì có nguy cơ bị tuyệt chủng. Cây hoàng liên trước kia là đặc trưng của dãy núi Hoàng Liên Sơn nay chỉ tìm thấy dạng dấu tích.

Trong khi đó, dù sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, đặc hữu như sâm Ngọc linh, ba kích, châu thụ, ngân đằng… nhưng ngành sản xuất dược phẩm trong nước chưa tận dụng được nguồn dược liệu quý hiếm, chưa biến được các sản phẩm từ dược liệu quý thành hàng hóa có giá trị cao và để sử dụng rộng rãi. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, Pháp và Mỹ đã chiết xuất hoạt chất taxon từ cây thông đỏ để sản xuất thuốc ung thư và đưa ra thị trường từ năm 1994, đem lại doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, Việt Nam hiện vẫn chưa sản xuất được loại thuốc này trong khi cây thông đỏ Lâm Đồng (Đà Lạt) là loại cây đặc biệt quý hiếm với hàm lượng hoạt chất chữa ung thư cao bậc nhất thế giới.

Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, y học cổ truyền là một kho báu và ngành dược liệu Việt Nam có tiềm năng phát triển rất to lớn nhưng việc phát triển vẫn còn nhiều bất cập, có tiềm năng to lớn nhưng chưa được phát huy. Với điều kiện tự nhiên của Việt Nam cùng hàng nghìn loài cây thuốc để làm dược liệu, thuốc chữa bệnh là thế mạnh của tất cả các địa phương, kể cả Hà Nội, Hưng Yên, TP.HCM, An Giang… có thể phát triển dược liệu và vùng dược liệu ở mọi miền của Tổ quốc với giá trị gia tăng lớn, trước hết là phục vụ người dân trong nước và có thể xuất khẩu. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các địa phương quy hoạch, sản xuất ở đâu, đầu tư trọng tâm, trọng điểm vào những vùng nào về dược liệu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Coi dược liệu là loại sản phẩm quốc gia hoặc chọn một số dược liệu là sản phẩm quốc gia được áp dụng cơ chế, chính sách như sản phẩm quốc gia. Từ đó, đề xuất những chính sách, nhất là cơ chế, giải pháp đột phá để làm rõ, thu hút đầu tư, khuyến khích người dân, doanh nghiệp nuôi trồng, bảo đảm chất lượng, hiệu quả tốt nhất cây dược liệu”. 

Thanh Bình
 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.