[Print] [Quay lại]

Phạt đến 30 triệu đồng hành vi dùng điện thoại “mẹ bồng con” trái phép (12/07/2017)
VH- Hiện nay, trên địa bàn TP ĐàNẵng có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng điện thoại không dây kéo dài (còn gọi là điện thoại mẹ bồng con) chuẩn DECT được sản xuất để dùng ở thị trường Bắc Mỹ, hoạt động ở dải tần số từ 1920MHz đến 1930MHz, không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam. Cho nên, khi đưa thiết bị này vào Việt Nam sử dụng sẽ gây can nhiễu, có hại đến mạng thông tin di động 3G.

Những điện thoại không dây chuẩn DECT được đưa về sử dụng tại Việt Nam hầu hết đều có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, Canada thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay. Các loại điện thoại này thường có các nhãn hiệu như: Panasonic, Thompson, Vtech, Uniden, AT&T, Siemens, … Nhiều loại điện thoại không dây trên thân máy thường ghi chữ DECT. Để ngăn ngừa hậu quảđáng tiếc có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và an toàn mạng lưới, an ninh thông tin của mạng di động 3G, Sở Thông tin Truyền thông TP Đà Nẵng yêu cầu các hộ gia đình cần chấm dứt sử dụng điện thoại “mẹ bồng con” có dải tần số từ 1920MHz đến 1930MHz để không gây can nhiễu có hại cho mạng thông tin di động 3G; nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính.

Theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện, xử phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng điện thoại kéo dài không được cấp phép; xử phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi vi phạm gây nhiễu có hại với mạng viễn thông công cộng di động, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu máy.

Ngọc Diên

 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.