Bạo hành, xâm hại trẻ em là vi phạm đạo đức, pháp luật và truyền thống dân tộc (Thứ Hai 06/08/2018 | 16:50 GMT+7)

VH- Ngày 6.8, Uỷ Ban Quốc gia về trẻ em tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH và nhiều đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành.


  Đặc biệt đây là lần đầu tiên một hội nghị trực tuyến về bảo vệ trẻ em trên toàn quốc được tổ chức, được kết nối với gần 700 điểm cầu và 18.000 đại biểu các cấp từ trung ương tới cơ sở tham dự cho thấy tầm quan trọng và mối quan tâm của toàn hệ thống chính trị đối với trẻ em.
Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc tham gia đông đảo các thành phần như thế này trước hết nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là 17 cơ quan có chức năng làm công việc này. Và điều quan trọng nữa là đưa ra được biện pháp để bảo vệ trẻ em tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn.
Theo Thủ tướng, việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được quy định trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước. Điều 37 Hiến pháp quy định: Trẻ em được Nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em. Đồng thời với Hiến pháp còn có nhiều văn bản pháp luật khác được Chính phủ ban hành thời gian qua. Mặt khác, truyền thống của dân tộc ta là kính già yêu trẻ, trên kính dưới. Vì vậy xâm hại tình dục trẻ em là vi phạm đạo đức, hiến pháp, truyền thống của dân tộc. Đạo đức, văn hoá xuống cấp trong xã hội, cùng với thực thi pháp luật không nghiêm dẫn đến việc bạo hành trẻ em. 


Trước đó, mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trẻ em là tương lai của đất nước, là nguồn hạnh phúc của mỗi gia đình. Mỗi người, mỗi gia đình toàn xã hội và cả thế giới đều dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất. Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới, và là quốc gia đầu tiên của Châu Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Việt Nam đã đạt được mục tiêu trước thời hạn về mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến bảo vệ trẻ em và thực hiện quyền trẻ em. Việt Nam tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc trong đó có nhiều mục tiêu liên quan trực tiếp đến trẻ.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác chăm sóc trẻ em nhưng không ít trẻ em vẫn chưa nhận được  sự quan tâm chăm sóc giáo dục và bảo vệ cần thiết; thậm chí bị xâm hại về thể xác và tinh thần. Nếu báo cáo của Bộ LĐ,TB&XH là chính xác với khoảng 2.000 trẻ em bị bạo hành, xâm hại tình dục thì rõ ràng tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực ở nước ta ít nghiêm trọng hơn so với các nước trên thế giới rất nhiều. Nhưng thực tế chắc chắn không phải là như vậy vì ngoài 2.000 trường hợp bị bạo hành, bị xâm hại, được  phát hiện, được can thiệp, được hỗ trợ, được đưa vào số liệu thống kê còn biết bao nhiêu trường hợp khác chưa được phát hiện, còn biết bao nhiêu hành vi, cách ứng xử với trẻ  em mà bấy lâu nay người ta vẫn coi là "bình thường". Song thực chất đó là bạo hành, xâm hại trẻ em và ảnh hưởng xấu đến phát triểm trẻ em. 
“Điều đau lòng là không ít trẻ em bị chính người thân trong gia đình, trường lớp hay xóm giềng ngược đãi và xâm hại; nhiều trường hợp bị ngược đãi, xâm hại được pháp luật can thiệp vẫn để lại những di chứng khó lành trong tinh thần trẻ. Qua hội nghị này, đề nghị với trách nhiệm cao nhất với thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, chúng ta tập trung vào công tác bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phân tích nguyên nhân bất cập các giải pháp pháp cụ thể, nhiều giải pháp lớn cũng như phân công trách nhiệm của các cơ quan tập trung tổ chức thực hiện cần phải được chú trọng hơn nữa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Các ý kiến trao đổi tại hội nghị tập trung phản ánh, làm rõ những vấn đề nổi cộm trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em hiện nay. Đó là sự phối hợp giữa các cấp, các ngành chức năng chưa chặt chẽ; chính quyền các địa phương có chỗ, có nơi chưa quan tâm tới công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về trẻ em còn mỏng; các dịch vụ hỗ trợ trẻ em vừa thiếu, vừa yếu. Nhiều người làm bố, mẹ, người chăm sóc trẻ chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ bảo vệ trẻ em; nhiều gia đình sao nhãng việc chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, cộng đồng có tâm lý che giấu các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em...


Phát biểu tại hội nghị về giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình và tăng cường trách nhiệm của gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ em, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, cần phải đẩy mạnh công tác giáo dục phòng ngừa thông qua việc tăng cường tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp ba môi trường giáo dục gồm nhà trường, gia đình, cộng đồng nhằm tăng cường hiệu quả giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình; nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng. “Tăng đầu tư nguồn lực và kiện toàn bộ máy, tổ chức cho các đơn vị làm công tác gia đình các cấp; đẩy mạnh số hoá dữ liệu nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận thông tin của người dân, tiếp nhận thông tin tố giác hành vi bạo lực gia đình trong đó có bạo lực với trẻ em. Đặc biệt, triển khai tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Điều tra quốc gia về gia đình Việt Nam làm cơ sở khoa học, thực tiễn đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình nói riêng và công tác gia đình nói chung”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nói.

Quỳnh Hoa


 

Print
Tags: