Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự lễ kỷ niệm 120 năm Quốc khánh Philippines (Thứ Tư 13/06/2018 | 09:17 GMT+7)

VH-  Tối qua 12.6, tại Khách sạn Melia, Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện thay mặt Chính phủ Việt Nam đã tham dự buổi chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 120 năm ngày Quốc khánh của nước Cộng hoà Philippines.

 Ảnh: TRẦN HUẤN

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhấn mạnh các vấn đề thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia. Việt Nam và Philippines cùng là thành viên của Cộng đồng ASEAN, đã và đang cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược trên mọi lĩnh vực. Hai nước duy trì trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như các cấp.

Bên cạnh quan hệ chính trị và giao lưu nhân dân đang ngày càng mở rộng, kim ngạch thương mại hai chiều giữ được đà tăng trưởng ổn định, năm 2017 đạt mức 4 tỉ USD, tăng 25% so với năm 2016. Hợp tác an ninh - quốc phòng tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hoạt động nổi bật và thực chất. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như biển - đại dương, nông – ngư nghiệp, văn hoá, du lịch, giáo dục – đào tạo... cũng đang đạt được những tiến triển tích cực. Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Philippines và số lượng giáo viên Philippines sang giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam đang tăng dần. Họ là những cầu nối, là nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai.

Năm 2017, hai nước đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhau đảm nhiệm thành công những trọng trách to lớn như vai trò Chủ tịch ASEAN của Philippines và vai trò chủ nhà APEC của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định trên nền tảng tốt đẹp sẵn có và nỗ lực chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Philippines sẽ không ngừng được củng cố và tăng cường trong những năm tới. Trong tháng 7 tới đây, hai bên sẽ tổ chức Ủy ban Hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao nhằm rà soát, đánh giá và định ra những phương hướng lớn cho hợp tác mọi mặt. Việt Nam mong đón lãnh đạo Philippines sang thăm Việt Nam nhân dịp Hội nghị diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN vào tháng 9 tới nhằm phát huy hơn nữa vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN trong hợp tác khu vực. Mối quan hệ Việt Nam –Philippines phát triển mạnh mẽ không chỉ phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước mà còn đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực, nâng cao hơn nữa sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN.

ĐÀO ANH

 

Print
Tags: