Khánh Hòa: Hàng loạt sai phạm tại khách sạn Bavico Nha Trang (Thứ Ba 09/01/2018 | 14:03 GMT+7)

VH- Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Tiến Sử (45 tuổi, trú TP.HCM) về tội Chứa mại dâm. Hiện ông Sử được cho tại ngoại để điều tra.

Tuy nhiên khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Ngô Quyền, TP Nha Trang) do Công ty TNHH sản xuất, thương mại và dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) làm chủ đầu tư mà ông Sử là Tổng giám đốc bị cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa “tuýt còi” nhiều lần vì để xảy ra hàng loạt sai phạm.

 Khách hàng giăng băng rôn “tố” chủ đầu tư Đinh Tiến Sử lừa đảo

Bán căn hộ du lịch “chui” trên đất quốc phòng?

Khách sạn Bavico Nha Trang được Quân khu 5 chấp thuận xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép đầu tư tháng 1.2014, trên khu rộng gần 4.000m2.

Đến tháng 2.2015, chủ đầu tư rầm rộ rao bán căn hộ du lịch (condotel), tổ chức hoạt động kinh doanh, đón khách. Sự việc này bị Quân khu 5 phản ứng, vì đây là đất quốc phòng nên không được phép bán căn hộ du lịch. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chấp hành và tiếp tục bán cho rất nhiều người dân. Về việc “chống” lệnh của Quân khu 5, chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang viện lý do đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh (lần 1), cho phép bán căn hộ du lịch. Một lần nữa, phía Quân khu 5 có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép điều chỉnh đã cấp cho Công ty Bạch Việt.

Về việc này, UBND tỉnh Khánh Hòa nhiều lần tổ chức cuộc họp để giải quyết. Khi sự việc bán căn hộ du lịch chưa được giải quyết, thì cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện, khách sạn này chưa thực hiện đầy đủ về yêu cầu phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thiếu đường thoát nạn, thiếu thiết bị PCCC. Ngày 19.6.2017, kết luận cuộc họp về vấn đề của khách sạn Bavico, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh hòa yêu cầu Công ty Bạch Việt dừng ngay các hoạt động kinh doanh, bán căn hộ du lịch cho đến khi khắc phục xong các tồn tại, sai phạm. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn “kháng lệnh”, việc kinh doanh vẫn diễn ra.

 Khách sạn Bavico Nha Trang

Do sai phạm trong công tác PCCC, Công ty Bạch Việt bị phạt hành chính tổng cộng 103 triệu đồng, buộc khắc phục xong trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, đơn vị này không chấp hành. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa nâng mức phạt lên 203 triệu đồng. “Việc tăng mức phạt vì đơn vị vi phạm là Công ty Bạch Việt không chấp hành yêu cầu khắc phục sai phạm trong PCCC, đây là tình tiết tăng nặng”, lãnh đạo Phòng PCCC và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa thông tin. Cũng vì các sai phạm trên, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) cũng rút hạng sao (4 sao) đối với khách sạn Bavico Nha Trang, và yêu cầu đơn vị khắc phục sai phạm trước khi xem xét cấp lại. Lý giải về việc, chưa hoàn thành các hạng mục cần thiết mà vẫn được cấp sao, đại diện điều hành khách sạn Bavico Nha Trang cho biết, do thời điểm đó đơn vị làm văn bản xin được “khất” lại, hoàn thành sau và đã được Tổng cục Du lịch chấp thuận.

Khách hàng “tố” chủ đầu tư lừa đảo

Liên tục từ tháng 8.2017 đến nay, hàng trăm người đã mua căn hộ du lịch ở khách sạn Bavico Nha Trang kéo đến đòi chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ hoặc trả lại tiền lãi và gốc cho họ. Những người này cho rằng, ông Đinh Tiến Sử “lừa đảo”, “bán căn hộ “chui” trên đất quốc phòng”. Theo đơn, khi dự án khởi công, chủ đầu tư mở gói bán căn hộ du lịch. “Họ quảng cáo nếu mua ở đây cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm. Chúng tôi tin tưởng, nên đóng tiền mua. Nhưng sau đó, khi dự án hoàn thành, họ không bàn giao căn hộ, cũng không trả tiền lại hàng năm theo cam kết”, chị Nguyệt, một người đứng đơn cho biết. Cũng theo những người này, nhiều lần làm việc trực tiếp với Tổng giám đốc Đinh Tiến Sử, ông này cam kết sẽ bàn giao căn hộ và trả tiền lãi. “Ông Sử hứa rất nhiều, nhưng rút cuộc không chịu trả, buộc chúng tôi phải căng băng rôn trước khách sạn để đòi nợ”, chị Nguyệt nói thêm.

Về việc cấp phép cho Công ty Bạch Việt được bán căn hộ du lịch và để xảy ra hàng loạt sai phạm, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có chỉ đạo làm rõ những đơn vị, cá nhân thuộc tỉnh tham mưu; không giám sát chặt chẽ dự án khách sạn Bavico Nha Trang. Nếu phát hiện sai phạm phải xử lý.

Còn theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, chủ khách sạn Bavico Nha Trang đang nợ hơn 1,6 tỷ đồng các loại BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Đơn vị này cũng gia hạn cho chủ khách sạn Bavico Nha Trang đến hết quý I/2018 phải trả hết số tiền nợ BHXH đã nêu trên, nếu không sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xử lý. 

 ​Ngày 4.1, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Đinh Tiến Sử, Tổng giám đốc Công ty Bạch Việt về hành vi “Chứa mại dâm”.

Đêm 24.10.2017, khi ập vào kiểm tra hành chính, công an phát hiện tại khách sạn Bavico Nha Trang có 3 nữ tiếp viên đang bán dâm cho 3 du khách nước ngoài. Tại tầng 4 của khách sạn, cơ quan công an phát hiện có 22 cô gái khác đang ngồi chờ khách. Qua đấu tranh, ông Nguyễn Văn Hiếu (51 tuổi, trú TP Nha Trang) thừa nhận là người trực tiếp tuyển và điều hành đường dây mua bán dâm tại đây. Việc làm này được chủ khách sạn là ông Đinh Tiến Sử cho phép và thỏa thuận ăn chia. Ngày 31.10.2017, PC45 (Công an tỉnh Khánh Hòa) khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Hiếu.

Lê Xuân

 

Print
Tags: