Khai mạc Tuần lễ văn hóa Việt Nam tại Montreal - Canada 2018 (Thứ Bảy 15/09/2018 | 21:33 GMT+7)

VH- Trong kỷ nuyên hội nhập quốc tế, văn hóa là cầu nối gắn kết các dân tộc trên thế giới, là mục tiêu và là động lực phát triển. Đồng thời, văn hóa là nền tảng gìn giữ và bảo vệ hòa bình, là nhân tố để thúc đẩy các lĩnh vực khác cùng phát triển.

 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Lễ khai mạc

Ông Eric Marquis, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Pháp ngữQuebec phát biểu tại Lễ khai mạc

Với ý nghĩa đó, tiếp nối thành công của Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Ottawa, Canada ngày 11–12.9, điểm đến tiếp theo trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa này là Thành phố Montreal, Quebec trong hai ngày 14 –15.9.2018.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Quebec Grande Bibliotheque, Thành phố Montreal, Canada ngày 14.9nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh Việt Nam và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ: “Là đất nước có truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, Việt Nam tự hào với nền văn hóa hàng ngàn năm văn hiến. Nhân dân Việt Nam cần cù, nhân hậu và mến khách. Gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trong hội nhập quốc tế là một trong những mục tiêu và nhiệm vụ trọng yếu của Việt Nam. Bởi vậy, việc tổ chức Tuần lễ Văn hoá Việt Nam tại Thành phố Montreal, Canada với hoạt động biểu diễn nghệ thuật và ngày phim Việt Nam sẽ tiếp tục là nhịp cầu nối giao lưu giữa nhân dân hai nước, làm cho nhân dân Quebec, Canada hiểu thêm về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, góp phần củng cố nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước mà Thủ tướng Justin Trudeau của Canada và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam đã xác lập nhân dịp Việt Nam tổ chức nghị Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 vàotháng 11 năm 2017”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các đại biểu chụp ảnh với các nghệ sĩ

Đáp từ Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ông Eric Marquis, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Pháp ngữQuebec vinh dự được đại diện cho Chính phủ Quebec tại buổi Lễ khai mạc Những ngày văn hoá Việt Nam tại Montreal vàđược đón tiếp Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đến thăm và làm việc với bà Christine St-Pierre, Bộ trưởng Ngoại giao và Pháp ngữ Quebec. Ông Eric Marquis phát biểu: “Quebec là một trong những Chính phủ đầu tiên của phương Tây có quan hệ với Việt Nam ngay từ những ngày đầu Việt Nam mở cửa. Từ năm 1979, Chính phủ Quebec đã tham gia vào chương trình đoàn tụ các gia đình.Và ngày nay, một cộng đồng lớn người Việt Namước tính khoảng 50.000 người dân Quebec gốc Việt đang sinh sống tại Montreal và khắp các nơi trên tỉnh Quebec, vàphía Canada rất trân trọng sự đóng góp nổi bật, đa dạng trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, giáo dục, nghiên cứu và văn hoá của cộng đồng người Quebec gốc Việt sinh sống và làm việc tại đây”.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Năm 1992, Quebec và Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác kinh tế và kỹ thuật, góp phần củng cố mối quan hệ giữa Quebec và Việt Nam. Kể từ đó đến nay, hơn 100 dự án hợp tác giữa hai bên đã được tài trợ. Tháng 3 vừa qua, 9 dự án mới vừa được ký kết, trong đó có 1 dự án trong lĩnh vực du lịch, liên quan đến tiềm năng sông Mekong, nhiều dự án văn hoá cũng đã được hình thành trong những năm qua.

Ông Eric Marquiscũng giới thiệu tóm tắt một số thành tựu về hợp tác Pháp ngữ, kinh tế, mạng lưới quốc tế Quebec giữa Canada và Việt Nam, và tin tưởng với nỗ lực của chính phủ hai nước, những kết quả này mới chỉ là ban đầu, những chương hợp tác sắp tới mà hai nước sẽ cùng nhau viết tiếp sẽ là những chương hợp tác vì tình bạn, vì sự khám phá và vươn lên.

Sau phần phát biểu khai mạc củaBộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Pháp ngữQuebec Eric Marquis, chương trình nghệ thuật “Sắc màu Việt Nam” đã mở đầu cho “Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2018 tại Montreal, Canada” với 11 tiết mục nghệ thuật ca, múa, nhạc, thời trang áo dài chọn lọc, đặc sắc đãnhận được sự tán thưởng nồng nhiệt và yêu mến của khán giả Quebec và cộng đồng người Việt tại Canada.

Ngày 15.9.2018 sẽ tiếp tục trình chiếu các bộ phim tài liệu và phim truyện Việt Nam đến công chúng Quebec và kết thúc “Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Canada năm 2018” với chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Thành phố Toronto, Canada” vào ngày 17.9.2018.

MỸ PHI

 

 

Print
Tags: