[Print] [Quay lại]

Chủ tịch nước: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào DTTS (21/04/2017)
VH- Chiều 20.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp gỡ 122 đại biểu đại diện các già làng, trưởng bản, trưởng thôn, nghệ nhân, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của 15 tỉnh miền núi phía Bắc nhân dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc diễn ra tại Hà Nội.

Dự buổi gặp mặt còn có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và đại diện các Sở VHTTDL các tỉnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các già làng, trưởng thôn, bản, nghệ nhân, người có uy tín vùng đồng bào DTTS, vùng biên giới, xã đặc biệt khó khăn lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam là một quốc gia thống nhất gồm nhiều dân tộc cùng chung sống, luôn kề vai sát cánh trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Đồng bào các dân tộc Việt Nam có truyền thống đoàn kết lâu đời trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước.

Ngay từ khi mới ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn xác định vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết các dân tộc có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng. Trong đó, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc luôn được quan tâm đặc biệt. “Chính việc thực hiện có hiệu quả công tác giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã góp phần quan trọng vào việc ổn định, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào vùng DTTS.

Đây cũng là một trong những nhân tố rất quan trọng để góp phần xây dựng các vùng nông thôn mới ở các tỉnh biên giới phía Bắc của chúng ta, đáp ứng tốt nhu cầu, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc không chỉ ở các vùng miền tập trung đồng bào các dân tộc ở miền núi, biên giới phía Bắc mà trên phạm vi cả nước”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước cho rằng, nhiệm vụ công tác dân tộc cũng như bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi Bộ VHTTDL, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa, gắn các hoạt động văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng nông thôn mới. “Tôi tin rằng, trong thời gian sắp tới, các già làng, trưởng bản, trưởng thôn tiếp tục phát huy uy tín, kinh nghiệm của mình trong việc tổ chức vận động đồng bào các dân tộc anh em cùng chăm lo sản xuất cải thiện đời sống của gia đình mình, đồng thời thiết thực góp phần duy trì bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, góp thêm sức mạnh cùng với toàn Đảng, toàn dân và Nhà nước thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ công bằng văn minh”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã báo cáo với Chủ tịch nước những thành tích, kết quả trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc trong thời gian vừa qua; đồng thời nêu lên những thực trạng, thách thức của việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi, vùng đồng bào DTTS. Cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện, tỷ lệ hộ nghèo tương đối cao, nên khả năng tự bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào còn hạn chế... Nhiều giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào tuy phong phú nhưng chưa được bảo tồn, phát huy đúng mức và đang đứng trước nguy cơ bị phai nhạt, mai một, cá biệt có dân tộc đã không còn tồn tại mô hình cư trú, làng bản truyền thống...

Trước các vấn đề cấp bách nói trên, nhiều năm qua Bộ VHTTDL đã kịp thời rà soát, bằng các giải pháp cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà nòng cốt là các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín đồng bào DTTS. Bộ VHTTDL cũng thường xuyên phối hợp với các cấp ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa mang tính chất vùng, miền như Ngày hội văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, dân tộc Mường, dân tộc Thái; giao lưu mang tính chuyên đề như Liên hoan nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái; giao lưu văn hóa nghệ thuật tuyến biên giới Việt Nam - Lào... góp phần tôn vinh các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, các địa phương trong cả nước, tuyên truyền, vận động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Trước đó, chiều cùng ngày, đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, trưởng thôn, nghệ nhân, người có uy tín đã thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại quãng đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Hồ. 

Quỳnh Hoa
 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.