TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Về việc phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975: Cần sớm xem xét, điều chỉnh điểm “nghẽn” trong quy định
Điện ảnh - Truyền hình
Phim truyền hình "thất sủng": Vì đâu nên nỗi?
Sân khấu
Bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II-Bình Dương 2017: Hứa hẹn những “lớp măng non” đờn ca tài tử
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Sách mới: Khái luận Âm nhạc học
Thời trang - Làm đẹp
19 thí sinh vào Chung kết Hoa khôi du lịch thế giới
Di sản
Lần đầu phát hiện tượng đá thân người đầu sư tử
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Trang chủ > Dân tộc - Miền núi > Thay đổi định kiến về giới trong công việc

Thay đổi định kiến về giới trong công việc (27/09/2013)

Các doanh nghiệp nên coi việc sử dụng lao động nữ là đầu tư cho trung hạn thay vì là tăng chi phí cho doanh nghiệp Ảnh: Hà Hằng
VH- Các con số thống kê chính thức cho thấy có khoảng 72% phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động ở VN, nghĩa là có rất nhiều phụ nữ VN có việc làm so với hầu hết các nước đang phát triển trên toàn cầu.

Tuy nhiên, họ vẫn ở đằng sau nam giới trong rất nhiều lĩnh vực như vấn đề lương bổng và cơ hội tiếp cận với đào tạo và thăng tiến nghề nghiệp. Nhiều đơn vị sử dụng lao động nữ vẫn mang định kiến về thiên chức của người phụ nữ làm ảnh hưởng tới công việc. 

Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực kể từ tháng 5 năm nay đã có nhiều phát triển mang tính tích cực liên quan đến bình đẳng giới trong công việc, như quy định cấm quấy rối tình dục tại nơi làm việc, quy định mới về lao động giúp việc gia đình và cả quy định về nguyên tắc trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị ngang nhau. Nó cũng có những quy định cụ thể đề cập đến những nhu cầu cụ thể của lao động nữ, đặc biệt là liên quan đến bảo vệ thai sản: tăng nghỉ thai sản từ 4 tháng lên 6 tháng.

Tuy nhiên, để đảm bảo bình đẳng giới tại nơi làm việc và hỗ trợ quan hệ lao động lành mạnh cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa, đây là điều được thể hiện rõ trong cuộc hội thảo về việc thực hiện Bộ luật Lao động sửa đổi và Luật Công đoàn mới do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và tăng cường sức mạnh của phụ nữ (UN Women) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 24.9 tại Hà Nội.

“Việc sửa đổi Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn thể hiện những nỗ lực của VN trong việc đáp ứng những tiêu chuẩn đòi hỏi phải tạo ra một “môi trường công việc tăng cường sức mạnh giới” – Bà Shoko Ishikawa, đại diện UN Women tại Việt Nam chia sẻ. “Nhưng dù có một vị thế rõ ràng hơn cho bình đẳng giới trong Bộ luật Lao động, phụ nữ vẫn phải đối mặt với những rào cản và thách thức cụ thể do những định kiến về giới, những điều đôi khi đã ăn sâu trong văn hóa và truyền thống chung” – bà Ishikawa nói thêm.

Một trong những định kiến giới là phụ nữ với thiên chức chăm lo gia đình và thời gian sinh đẻ nên không thể dành nhiều thời gian cho công việc, hoặc với số lượng lớn lao động nữ thì doanh nghiệp phải chịu chi phí sản xuất cao hơn, do đó họ sẽ thích thuê những lao động trẻ và đã qua đào tạo hơn để tiết kiệm thời gian, chi phí và lấp đầy chỗ trống khi cần thiết.

Trong khi đó, ông Gyorgy Sziraczki - Giám đốc văn phòng ILO tại Việt Nam – lại chỉ ra rằng: “Không nên coi thúc đẩy bình đẳng giới là việc tăng chi phí cho doanh nghiệp mà hơn hết nên coi đó là việc đầu tư để đem lại lợi ích trung hạn.

Những người sử dụng lao động và đào tạo lao động nữ sẽ thu được lợi ích lớn hơn do tăng được năng suất lao động và tính cạnh tranh”. Thực tế đã chứng minh rằng, trong công việc phụ nữ chăm chỉ, cần cù, sức bền bỉ và kiên nhẫn hơn nam giới sẽ mang lại hiệu quả và năng suất cao hơn.

Theo số liệu nghiên cứu về lao động từ nông thôn ra thành thị và các khu công nghiệp của Cục Việc làm (Bộ LĐ,TB&XH) thì phụ nữ chiếm 55,9%; số giờ làm trung bình của nữ là 57,9 giờ/tuần so với nam là 57,6 giờ/tuần (giảm đáng kể so với năm 2009: giờ làm việc của nữ là 67,2 giờ/tuần, và của nam giới là 66,8 giờ/tuần).

Hiện VN có khoảng 72% phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động, nghĩa là có rất nhiều phụ nữ VN có việc làm so với hầu hết các nước đang phát triển trên toàn cầu. Nhưng cũng có một lượng lớn phụ nữ làm việc trong nền kinh tế phi chính thức, họ là những người buôn bán nhỏ, khuân vác, hoặc dịch vụ đơn giản, giúp việc nhà… đang có cuộc sống bấp bênh, dễ bị tổn thương và nằm ngoài phạm vi áp dụng của Bộ luật Lao động. Ngoài ra, hội thảo cũng nhận định, việc cải thiện sự tham gia và tiếng nói của phụ nữ trong các tổ chức cũng quan trọng như trong các cơ quan công lập, đặc biệt là các Bộ và cơ quan của chính phủ. 

Quỳnh Hoa 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Bí thư Đảng ủy phường bị kỷ luật vì quan hệ bất chính
 • Nhiều thách thức từ già hóa dân số
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm chè
 • Tin hoạt động các địa phương
 • UBDT: Biểu dương học sinh DTTS tiêu biểu
 • Công nhận 8 xã vùng ATK
 • Hậu Giang: Hơn 3.320 tỉ đồng ứng phó với BĐKH
 • Kiểm tra Phong trào TDĐKXDĐSVH tại Quảng Ngãi
 • Kon Tum: Tặng bò giống sinh sản cho nạn nhân da cam
 • Tin hoạt động các địa phương
 • CHUYÊN ĐỀ
  An Giang: Ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực sạt lở sông Vàm Nao
  Chủ tịch nước: Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống đồng bào DTTS
  Độc đáo nghi lễ kết nghĩa của người Êđê
  Người Mã Liềng tự tin làm chủ rừng
  Đắk Lắk: Ngày hội tôn vinh cà phê vì sức khỏe cộng đồng
  Lai Châu: Báo động tình trạng phụ nữ mất tích ở vùng cao
  Báo động tình trạng ngộ độc rượu methanol
  Phận nữ diêm dân miền Tây
  Biên giới lòng dân vững chắc
  Sự thật về tin đồn “hình Phật tỏa hào quang”
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.