TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Dân tộc - Miền núi > Hạnh phúc là được yêu thương và chia sẻ

Hạnh phúc là được yêu thương và chia sẻ (21/03/2014)

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trao Giấy chứng nhận cho các tác giả đoạt giải cuộc thi viết về “Gia đình hạnh phúc" trên Báo Văn Hóa khu vực phía Bắc
VH- Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc do Bộ VHTTDL phối hợp với UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Ngoại giao và Đài Truyền hình VN tổ chức đã diễn ra vào sáng qua 20.3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Nhân dịp này, Bộ VHTTDL đã trao giải cho các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi viết về “Gia đình hạnh phúc” trên Báo Văn Hóa.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Chủ tịch Hội LHPN VN Nguyễn Thị Thanh Hòa cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Hà Nội; các nhà khoa học, đại diện các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội TƯ và địa phương đã tới dự.

...Hạnh phúc không hẳn chính xác là yêu thương hay được yêu thương. Nhưng yêu thương và được yêu thương chắc chắn sẽ đem lại những phút giây hạnh phúc. Hãy cùng nhau để cuộc sống này, để thế giới này yêu thương ngự trị trên oán hận. Hãy cùng nhau sẻ chia để niềm vui được nhân lên. Hãy là những bờ vai, chỗ dựa ấm áp, vững vàng để nỗi buồn được vơi đi, để những tâm hồn bất hạnh bớt nỗi khổ đau. Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực vùng đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các đối tượng chính sách dễ bị tổn thương.
Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam ta “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực.
(Trích phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam)

Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh; Chủ tịch Hội LHPN VN Nguyễn Thị Thanh Hòa cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương, Hà Nội; các nhà khoa học, đại diện các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị xã hội TƯ và địa phương đã tới dự.

Phát biểu tại lễ hưởng ứng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, buổi lễ hôm nay cũng như các hoạt động hưởng ứng khác là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm cùng phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn niềm hạnh phúc.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cho biết, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta từ trước đến nay đều coi hạnh phúc cho toàn thể nhân dân là tôn chỉ, là mục đích cao cả để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 do Liên Hợp Quốc phát động, ngày 26.12.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2589/ QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 hằng năm”, là sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân theo hướng bền vững và hội nhập quốc tế.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và các đại biểu dự Lễ

Đây là năm đầu tiên triển khai Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3 hằng năm”, với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai Đề án, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL đã xây dựng Kế hoạch và tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nhiều hoạt động, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

...Chủ đề Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2014 là “Yêu thương và chia sẻ” được xuất phát từ truyền thống tương thân, tương ái của người Việt Nam vốn là sức mạnh giúp dân tộc chúng ta vượt qua những thử thách, khó khăn. Xây dựng hạnh phúc cá nhân không thể tách rời với hạnh phúc cộng đồng, đặc biệt là hạnh phúc gia đình - yếu tố cấu thành nên xã hội. Năm 2014 là năm đầu tiên triển khai các Đề án, Chương trình về lĩnh vực công tác gia đình được Thủ tướng Chính phủ ban hành như Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020; Đề án kiện toàn, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện công tác gia đình các cấp đến năm 2020. Những Chương trình, Đề án này là các chính sách cụ thể góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện an sinh xã hội trong thời kỳ mới.
(Trích phát biểu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL HOÀNG TUẤN ANH)

Nhận thức được đây là một nhiệm vụ mới và khó bởi quan niệm về hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi cộng đồng rất đa dạng, phong phú.

Bộ VHTTDL xác định cần đẩy mạnh tuyên truyền về hạnh phúc, về Ngày Quốc tế Hạnh phúc; xây dựng và giữ gìn các giá trị văn hóa xã hội tốt đẹp, tích cực thực hiện những việc làm có ý nghĩa cho cá nhân, gia đình và cộng đồng gắn với việc thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020…

Bà Hoàng Ngọc Điệp, tác giả đoạt giải Nhì và cũng là giải cao nhất của Cuộc thi viết về Hạnh phúc gia đình trên Báo Văn Hóa chia sẻ: “Tôi nghe nhiều người đưa ra tiêu chí về hạnh phúc là phải có 1-2-3-4, tức là 1 vợ, 2 con, nhà 3 tầng, xe 4 bánh.

Nếu theo tiêu chí đó thì tôi sẽ nằm trong số những người… thiếu hạnh phúc. Rất may là tôi không quá cầu toàn, bản thân tôi quan niệm hạnh phúc là sự hài lòng với cuộc sống thực tại.

Có tình yêu và sự sẻ chia, người ta sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua mọi nghịch cảnh…

Dù bạn có sống trong ngôi nhà đầy ắp tiện nghi, đi xe sang mà thiếu hơi ấm của tình yêu và sự chia sẻ thì tôi tin, bạn khó có thể cảm nhận hạnh phúc”. 

Những hình mẫu gia đình mà bất cứ ai, bất cứ gia đình nào cũng muốn hướng tới

TBT Báo Văn Hóa, Trưởng BTC cuộc thi Trần Đăng Khoa báo cáo kết quả cuộc thi tại lễ trao giải

Thực hiện Năm Gia đình 2013 và hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3.2014, Báo Văn Hóa đã phối hợp với Vụ Gia đình tổ chức cuộc thi viết về Gia đình hạnh phúc trên Báo Văn Hóa.

Sau 9 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút được hơn 200 bài dự thi của các tác giả trong cả nước gửi tham dự. Sau các vòng chấm sơ khảo, chung khảo đã lựa chọn được 14 tác phẩm để trao giải thưởng (không có giải Nhất), 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Tại Lễ hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc tổ chức sáng qua ở Nhà hát Lớn HN, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã đích thân trao giải cho 4 tác giả được giải thưởng ở khu vực phía Bắc, trong đó có 2 giải Nhì, giải cao nhất của cuộc thi.

Ông Trần Đăng Khoa, Tổng Biên tập Báo Văn Hóa, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: “Tâm huyết với chủ đề này nên dù có những yêu cầu, đòi hỏi khắt khe, chặt chẽ nhưng vẫn rất đông các tác giả trong cả nước đã gửi bài dự thi.

Có người gửi đến 3, 4 bài; có người đã vượt qua những ngại ngần thường thấy để tự giới thiệu về chính gia đình mình và phần lớn trong số họ là người ngoại đạo với nghề báo, cấu trúc bài viết đôi chỗ còn lỏng lẻo, từ ngữ đôi chỗ thật thà như văn kể nhưng ấm áp, trong đó là hơi thở của cuộc sống; là những gương mặt đời thường với những khoảnh khắc rất thật của cuộc đời…

 

Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên Báo Văn Hóa với các tác giả đoạt giải

Chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20.3

Chúng tôi tin rằng, khi những tác phẩm này tới tay bạn đọc thì nó sẽ được đón nhận như những giai điệu đẹp về những hình mẫu gia đình có sự yêu thương và chia sẻ ngập tràn mà bất cứ ai, bất cứ gia đình VN nào cũng mong muốn hướng tới”.

Có thể thấy sự hào hứng vui mừng trước việc nhận giải cũng như ý thức của người viết khi đưa các câu chuyện, các nhân vật của mình lên báo. Tác giả Nguyễn Minh Nguyệt, giải Nhì của cuộc thi chia sẻ: “Tôi cảm thấy báo chí hiện nay chỉ quan tâm tới việc đưa ra những thông tin, những bài viết đề cập tới các mặt trái trong xã hội như những câu chuyện loạn luân trong gia đình, chuyện giết người cướp của, bạo lực gia đình… mà rất ít những bài viết giới thiệu những gương người tốt, việc tốt, những công dân ưu tú. Chính vì vậy mà chúng tôi vô cùng tâm đắc khi tham dự Cuộc thi viết về “Gia đình hạnh phúc” của Báo Văn Hoá. Qua những tấm gương gia đình mẫu mực, điển hình của cuộc thi sẽ giúp mỗi người ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với gia đình”.

Các tác giả đều mong muốn Báo Văn Hóa sẽ tổ chức nhiều cuộc thi viết cũng như có nhiều bài viết phản ánh về gia đình, họ đều cho rằng gia đình là mảng đề tài không bao giờ cạn và luôn thời sự trong cuộc sống. 

Thúy Hiền-ảnh Trần Huấn

 


CÁC TIN KHÁC:
 • Sáng mai, trao giải Cuộc thi viết về “Gia đình hạnh phúc” trên Báo Văn Hoá
 • Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại Quảng Bình: “Cầu nối” của bản làng
 • Chợ Lách (Bến Tre): Giảm hộ nghèo vùng nông thôn
 • Trà Vinh: Ưu tiên giảm nghèo 17 xã điểm xây dựng NTM
 • Đạ Tẻh (Lâm Đồng): 1.600 lao động nông thôn được đào tạo nghề
 • Lào Cai: Cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
 • Nghệ An: Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ
 • Tin hoạt động các địa phương
 • Quảng Nam: Xây dựng đời sống văn hóa ở miền biển
 • Đồng Tháp: Xây dựng ấp văn hóa gắn với nông thôn mới
 • Lâm Đồng: Hiểm họa từ những cây cầu xuống cấp
  Sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ
  Gần 40 tỉ đồng, xây 5 năm và... không có nước
  "Vô tư " khai thác cát trái phép trên sông Cái qua địa phận huyện Diên Khánh: Xã nói vẫn diễn ra, huyện bảo đã xử lý
  Xây dựng Làng Văn hóa thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Sức sống mới từ những mô hình tiêu biểu
  Tối nay khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao
  Tuyên Quang: Địa phương duy nhất quy tụ chín ngành Dao
  Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất-2017: Bản nhạc đẹp giữa Thủ đô gió ngàn
  Nghệ An: Vì sao cầu vượt ngã tư Cầu Giát chậm tiến độ?

  CHUYÊN ĐỀ
  Lâm Đồng: Hiểm họa từ những cây cầu xuống cấp
  Sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ
  Khai mạc Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ
  Gần 40 tỉ đồng, xây 5 năm và... không có nước
  "Vô tư " khai thác cát trái phép trên sông Cái qua địa phận huyện Diên Khánh: Xã nói vẫn diễn ra, huyện bảo đã xử lý
  Xây dựng Làng Văn hóa thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Sức sống mới từ những mô hình tiêu biểu
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Những chuyển biến tích cực
  Báo động ngộ độc thực phẩm tại các bữa cỗ ở vùng cao phía Bắc
  “Nụ cười biên giới 2017”: Tình nguyện vì công đồng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.