Chuẩn bị khởi tố đường dây in thẻ giả, bằng giả trong hoạt động du lịch (Thứ Bảy 11/08/2018 | 22:21 GMT+7)

VH- Thông tin trên được Sở Du lịch TP Đà Nẵng xác nhận trong buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sáng ngày 11.8.

Hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với các ngành đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hoạt động du lịch với tống số tiền gần 200 triệu đồng. Đặc biệt, đã phát hiện 32 trường hợp sử dụng văn bằng giả, chứng chỉ giả trong hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên, xử lý 18 trường hợp. Công an thành phố (PA72) đã phối hợp với Sở Du lịch kiểm tra, phát hiện 23 người nước ngoài (20 người Trung Quốc, 3 người Hàn Quốc) có hoạt động điều hành, hướng dẫn khách du lịch, qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 20 người với tổng mức phạt 322,5 triệu đồng, hủy thị thực buộc xuất cảnh và đưa vào diện chưa cho nhập cảnh 11 trường hợp. Công an TP đã điều tra đường dây in thẻ giả, bằng giả và chuẩn bị khởi tố trong thời gian tới.
Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng: Lực lượng HDV tại Đà Nẵng còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trước sức phát triển nóng của thị trường khách. Hiện nay, HDV tiếng Hàn tại Đà Nẵng có khoảng 450 người trong khi lượng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng đạt 801.792 lượt, chiếm tỷ lệ 50% trong cơ cấu quốc tịch khách - điều đó có thể thấy, lực lượng HDV phục vụ thị trường khách Hàn Quốc còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp và thị trường. 
Đánh giá của các doanh nghiệp cho thấy, ngoài sự kém chất lượng, một số HDV tiếng Trung, Hàn có biểu hiện xuống cấp về đạo đức, nặng về lợi ích kinh tế, bỏ đoàn, cắt xén các dịch vụ trong chương trình tour, chèn ép khách vào các điểm mua sắm, mua option tour; ít chịu tu dưỡng học tập nâng cao trình độ kiến thức, kỹ năng phục vụ… Trong khi đó, Chi hội HDV và một số doanh nghiệp chưa chú trọng quản lý, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, giáo dục nâng cao nhận thức cho HDV cũng là nguyên nhân khiến cho chất lượng của đội ngũ HDV không đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch quốc tế. Một số doanh nghiệp sử dụng “Sitting guide” (HDV có thẻ nhưng còn hạn chế năng lực) để đối phó với cơ quan chức năng và tiếp tay cho người nước ngoài hướng dẫn trái phép, thiếu kiến thức và đạo đức nghề, làm giảm chất lượng của HDV trên địa bàn.
“Sau khi Luật Du lịch có hiệu lực từ ngày 1.1.2018, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo tới các Chi hội HDV Du lịch nhằm quản lý, đào tạo, nâng cao chất lượng HDV. Vận động các đơn vị kinh doanh lữ hành vận chuyển du lịch lắp đặt camera quan sát trên xe, xây dựng bài thuyết minh du lịch Đà Nẵng dịch sang các ngôn ngữ Trung Quốc, Hàn Quốc để tránh tuyên truyền sai lệch về văn hóa, lịch sử Việt Nam…Tuy nghiên một số văn bản pháp luật còn chồng chéo, chưa chi phối kịp thời, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch cũng chưa được thay thế phù hợp với quy định mới dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý, chấn chỉnh vi phạm”, Phó giám đốc Sở Du lịch cho biết thêm.

Minh Châu


 

Print
Tags: