Lúng túng vì... khách du lịch tăng cao (Thứ Sáu 09/03/2018 | 09:48 GMT+7)

VH- Khánh Hòa đang vào “mùa du lịch”. Hằng ngày có hàng trăm tour khách đến các cảng Cam Ranh (TP Cam Ranh), Cầu Đá (Nha Trang); cảng Vạn Giã (Vạn Ninh), Bến tàu Long Phú (Nha Trang) đi tham quan biển đảo đã khiến nhiều điểm du lịch nơi đây quá tải, công tác quản lý “lúng túng”, ô nhiễm đang là vấn đề khó giải quyết.

 Siêu tàu du lịch liên tục đưa du khách cập cảng Nha Trang

Khách du lịch tăng nhanh!

Chỉ tính riêng dịp Tết Mậu Tuất, Khánh Hòa đã đón trên 200.000 lượt khách du lịch và hiện nay lượng khách vẫn liên tục tăng cao. Các điểm du lịch tắm khoáng bùn Trăm trứng, Tháp bà Ponaga, Nhà thờ đá, tắm biển tại bãi biển trung tâm thành phố Nha Trang… lượng khách luôn trong tình trạng quá tải.

Thu hút du khách đông đảo nhất vẫn là các tour biển, đảo. Tại các bến, cảng để ra các đảo tham quan lúc nào cũng tấp nập tàu bè đón khách. Nhiều đoàn xe tour du lịch nối đuôi nhau chở khách du lịch ra bến cảng khiếu nhiều trục đường chính tại TP Nha Trang tắc đường. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Bến cảng Cầu Đá mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu lớn nhỏ đưa du khách ra các đảo, cảng luôn trong tình trạng chật kín khách lên tàu ra các đảo Vinpearl Land, Hòn Tằm Merperle, Trí Nguyên.

Đại diện Ban quản lý Tàu du lịch cảng Cầu Đá, thuộc Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết: Lượng khách du lịch ra các đảo trong những ngày này luôn đông kín. Theo đó, mỗi ngày có từ 5.000-7.000 du khách ra các đảo tham quan. Để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho du khách, Ban quản lý Tàu du lịch cảng Cầu Đá phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương tăng cường kiểm tra an toàn, mặc áo phao mỗi khi lên tàu ra đảo, đảm bảo không có sự cố đối với du khách.

Trong khi đó tại cảng Cam Ranh, lượng tàu bè du lịch luôn tấp nập, mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu đưa khách ra tham quan đảo Bình Ba và Bình Hưng. Ông Võ Ngọc Linh, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hưng, TP Cam Ranh cho biết: “Đảo Bình Ba đang vào “mùa du lịch” nên đảo luôn trong tình trạng quá tải, mỗi ngày có gần 2.000 khách ra đảo này. Các cơ sở lưu trú, nhà hàng không phục vụ đủ nhu cầu, một số du khách ở lại đảo qua đêm phải tìm đến nhà dân thuê trọ, một số dựng bạt ngủ ngoài trời”.

Bà Đào Thị Long, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Đông Đô (huyện Vạn Ninh) cho biết: “Dịp đầu năm 2018, lượng khách tour ra đảo Phật Nằm (Điệp Sơn) tăng cao. Mỗi ngày có khoảng trên 1.000 khách. Do lượng khách tăng bất ngờ nên công tác phục vụ khá vất vả, đội tiếp viên, bếp ăn phải căng sức làm việc mới đáp ứng được nhu cầu của du khách”

 Khách du lịch quá tải tại Bến cảng du lịch Cầu Đá (Nha Trang)

Lúng túng và bất cập

Điều đáng nói, nhiều điểm du lịch ở Khánh Hòa, đặc biệt là các đảo: Bình Ba (TP Cam Ranh, Điệp Sơn (huyện Vạn Ninh), Trí Nguyên (TP Nha Trang) đã xuất hiện tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Rác thải từ khách du lịch, từ các quán ăn nhà hàng phục vụ ăn uống xả ra biển ô nhiễm đe dọa đến môi trường biển đảo, rất nghiêm trọng.

Tình trạng chèo kéo du khách bán hàng tại các bến tàu, bến cảng du lịch trong thời gian qua đã xuất hiện trở lại, nhiều du khách bị làm phiền, ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh du lịch Nha Trang, Khánh Hòa, vẫn chưa được xử lý triệt để.

“Lỗ hổng” khác thách thức công tác quản lý du lịch tại địa phương. Thời gian gần đây Khánh Hòa đã xuất hiện các tour du lịch giá rẻ, chuyên đưa người Trung Quốc đến các điểm kinh doanh, núp bóng du lịch của tour Trung Quốc. Khó kiểm soát giá, các sản phẩm kinh doanh chưa đăng ký, không được kiểm định.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Để chấn chỉnh các sai phạm trong hoạt động du lịch, đầu năm 2018, Thanh tra Sở Du lịch đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức thanh kiểm tra hoạt động lữ hành của 15 DN. Qua đó, phát hiện một số hướng dẫn viên du lịch không có thẻ, một số xe lữ hành không có logo theo quy định”. “Sở Du lịch tiếp tục tăng cường kiểm tra rà soát, quyết tâm xử lý triệt để các trường hợp vi phạm, “chèo kéo” du khách, núp bóng tour du lịch kinh doanh “chui”; tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan trong công tác chấn chỉnh hoạt động lữ hành, xây dựng một môi trường kinh doanh du lịch trật tự, cạnh tranh công bằng giữa các DN”, bà Thanh khẳng định. 

 Bài, ảnh: XUÂN HƯỚNG

 

Print
Tags: