Tìm giải pháp nâng cao vị thế du lịch Nam Trung Bộ (Thứ Bảy 15/09/2018 | 07:36 GMT+7)

VH- Sáng 14.9, tại TP Nha Trang, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) đã tổ chức buổi Tọa đàm phát triển sản phẩm du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và tổng kết chuyến khảo sát sản phẩm du lịch tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. 

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Hội nghị có sự góp mặt trên 100 doanh nghiệp du lịch trong cả nước. Tại hội nghị, nhiều đại biểu đánh giá tiềm năng du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ là rất lớn. Các chuyên gia du lịch cũng cho rằng các địa phương cần có kế hoạch mở rộng thị trường khách du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút khách du lịch châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.
Phát biểu tại Hội nghị bà Phạm Lê Thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành khẳng định: “Trải qua một tuần khảo sát thực tế, đoàn khảo sát Tổng cục Du lịch đã khảo sát, tìm hiểu rất nhiều sản phẩm du lịch tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Đây là đợt khảo sát mà chúng ta có được rất nhiều cảm xúc cũng như có cái nhìn tổng quát về sản phẩm du lịch các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa hiện nay. Thông qua buổi tọa đàm này, chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp, các chuyên gia về du lịch đóng góp những ý kiến cụ thể; trong đó, nêu rõ những vấn đề đã được và chưa làm được. Từ đó, chúng tôi kiến nghị các địa phương đưa ra các giải pháp xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch phù hợp và tốt nhất, đưa ngành du lịch tiến xa hơn nữa và ngày càng bền vững”.

 Các đại biểu đóng góp ý kiến

Các đại diện của các hãng du lịch lớn trong nước đều đánh giá cao tiềm năng du lịch của các tỉnh Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế từ các sản phẩm du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ như: Môi trường du lịch chưa đảm bảo, tình trạng rác thải từ cơ sở du lịch tự phát đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển chung của ngành du lịch, các tour du lịch thiếu các điểm dừng chân, các điểm giới thiệu về văn hóa vùng miền đặc trưng còn nghèo nàn, nguồn nhân lực du lịch đang thiếu nghiêm trọng. 
Trong đó, 2 vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển du lịch bền vững duyên hải Nam Trung Bộ là: thị trường khách du lịch ở Nam Trung Bộ mất cân đối và chất lượng dịch vụ du lịch còn nhiều hạn chế. Cụ thể, lượng khách Trung Quốc, Nga chiếm tỉ lệ quá cao tại các tỉnh như Khánh Hòa và Bình Thuận. Điều đó, tạo sự mất cân đối và du lịch các địa phương sẽ lệ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc nhiều hơn. 
“Tại Nha Trang, Khánh Hòa việc lấy phòng khách sạn cho đoàn khách nội địa, khách châu Âu là rất khó, do khách Trung Quốc thuê khách sạn ở đây cả năm. Nếu Khánh Hòa không có kế hoạch về đảm bảo cơ sở lưu trú và quy chế khắt khe hơn đối với cho khách Trung Quốc thì sẽ đánh mất nguồn khách châu Âu, Mỹ, Nhật, những người yêu mến TP Nha Trang”, ông Nguyễn Trần Hùng, Giám đốc Công ty ACT Vietnam Travel Hà Nội khẳng định.

 Đồi cỏ hồng hút khách du lịch ở đảo Bình Ba, Khánh Hòa

Không chỉ riêng thị trường du lịch mất cân đối mà chất lượng phục vụ tại các điểm du lịch còn hạn. Điều đó vô tình các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ đã và đang đánh mất nguồn khách cao cấp từ Đức, Mỹ, Áo, Hà Lan, Đan Mạch, Thái Lan, Malaysia…
“Nhiều điểm du lịch hiện nay nhân viên phục vụ còn chưa chuyên nghiệp, chất lượng phòng ở còn hạn chế, chưa đạt chuẩn, do vậy nguồn khách cao cấp, có tiền đến Nha Trang, các tỉnh duyên hải ít dần. Đây là một yếu điểm mà chúng ta chưa khắc phục được và yếu điểm đó đã đánh mất nguồn khách quý giá”, ông Nguyễn Văn Cường, đại diện Công ty TNHH thương mại dịch vụ du lịch Vietworld TP. Hồ Chí Minh cho biết.
“Thông qua, buổi tọa đàm nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia du lịch đã đi thẳng vào vấn đề và là những ý kiến rất bổ ích. Chúng tôi ghi nhận tất cả các ý kiến từ đó và mong muốn các quý doanh nghiệp sẽ là cầu nối để khách du lịch sẽ đến với Nha Trang, Khánh Hòa ngày càng nhiều hơn và ổn định hơn”, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa mong muốn.

 Bãi đá bảy màu níu chân du khách

Tổng kết buổi tọa đàm, bà Phạm Lê Thảo cảm ơn tất cả các đaị biểu đã có ý kiến đóng góp chân thật và đầy trách nhiệm. Theo bà Thảo, trải qua 6 ngày khảo sát nhiều vấn đề chất lượng sản phẩm du lịch, cho đến khâu quản lý sản phẩm du lịch vẫn chưa được các địa phương chú trọng đúng mức. Điều này các cơ quan quản lý địa phương nên ghi nhận và hành động có trách nhiệm hơn.
Bà Thảo lưu ý, khách Trung Quốc là thị trường rất “đỏng đảnh” không thực sự ổn định và bền vững. Ngành du lịch các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ nên cảnh giác và chủ động mở rộng thị trường khách du lịch các nước châu Âu, châu Mỹ, Nhật, Hàn Quốc. Tình trạng Nha Trang hiện nay là rất nguy hiểm nếu lượng khách Trung Quốc bỗng nhiên tụt giảm. Điều này, Quảng Ninh đã vấp rồi và đây là bài học xương máu từ cách làm du lịch mà phải phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc.

XUÂN HƯỚNG
 


 

Print
Tags: