[Print] [Quay lại]

Cần phạt “nguội” đối với các hành vi vi phạm luật giao thông (19/04/2017)
VH- Tối ngày 15.4.2017 bị cảnh sát giao thông Đồng Nai dừng xe kiểm tra trên quốc lộ 1, tài xế Trần Mạnh Thống (25 tuổi) đã không chấp hành, lao thẳng ôtô tải khiến thiếu tá Lê Quang Minh (41 tuổi, Phòng PC67 Công an Đồng Nai) tử vong tại chỗ.

Sự việc đã dấy lên mối lo ngại về việc bảo đảm an toàn cho lực lượng CSGT trong khi thi hành nhiệm vụ. Qua đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng, để tránh nguy hiểm cho CSGT khi làm nhiệm vụ và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, lực lượng chức năng nên áp dụng hình thức phạt “nguội”.

Phạt “nguội” là hình thức xử phạt các phương tiện giao thông qua hình ảnh của camera nhằm hạn chế tiêu cực và nâng cao hiệu quả của việc xử phạt. Phạt “nguội” đã được áp dụng từ lâu tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam hình thức xử phạt này mới chỉ được đưa vào ứng dụng trong thời gian gần đây.

Việc xử phạt các trường hợp vi phạm bằng hình ảnh camera được tiến hành bằng hai biện pháp. Một là trung tâm chỉ huy đèn giao thông thông qua camera phát hiện sai phạm của phương tiện giao thông sẽ thông báo cho các tổ cảnh sát tuần tra trên đường kiểm tra, bắt giữ và xử lý. Thứ hai nếu trung tâm phát hiện qua camera nhưng chưa có lực lượng xử lý thì Trung tâm chỉ huy đèn giao thông sẽ có giấy mời người điều khiển phương tiện lên xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp thứ hai, khi phát hiện vi phạm, lực lượng CSGT tiến hành ghi hình, tra cứu thông tin hồ sơ phương tiện, chủ sở hữu thông qua biển số xe, sau đó gửi thông báo về địa phương để mời người vi phạm lên lập biên bản. Khi đến Phòng CSGT, người vi phạm sẽ được xem lại những hình ảnh vi phạm của mình.

Việc phạt “nguội” các hành vi, vi phạm về trật tự an toàn giao thông đã loại bỏ suy nghĩ tồn tại lâu nay của người dân là nếu không có lực lượng CSGT thì cứ vi phạm vì nghĩ rằng, hành vi vi phạm sẽ không bị phát hiện. Thực tế cho thấy, nhiều người khi tham gia giao thông, hễ không nhìn thấy bóng CSGT là phóng quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn, đi ngược chiều, dừng, đỗ không đúng nơi quy định. Khi việc phạt “nguội” được triển khai ở một số địa phương, nhiều người vi phạm khi được mời đến cơ quan công an, còn cho rằng mình không có sai phạm gì, cho đến khi được xem camera trích xuất hình ảnh vi phạm mới “tâm phục khẩu phục”. Song song với việc triển khai ghi hình để phạt “nguội”, lực lượng CSGT còn có thể tiến hành tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về mô hình mới này đến với người dân.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong việc triển khai mô hình phạt nguội này chính là việc tiến hành xử lý vi phạm. Rất nhiều trường hợp khi địa phương đã gửi thông báo vi phạm nhưng người vi phạm lại không đến Phòng CSGT để làm việc khiến việc xử lý bị kéo dài thời gian. Nhiều trường hợp vi phạm đã đi làm ăn xa không về được, nên việc xử lý phải chờ. Hơn nữa, việc điều tra thông tin đều dựa vào biển số xe đăng ký nên với các trường hợp xe đã qua nhiều lần mua bán nhưng chỉ bằng giấy tay nên rất khó để xác định chủ sở hữu. Chính vì vậy, sau khi tổng hợp các trường hợp vi phạm từ camera, cơ quan công an nên tiến hành “mời” các đối tượng vi phạm đến làm việc ngay. Pháp luật cũng quy định rõ khi mua-bán xe, người mua-bán phải chuyển đổi quyền sở hữu, do đó bất kỳ ai sử dụng phương tiện mà vi phạm thì chủ sở hữu cũng đều phải chịu trách nhiệm, cơ quan công an không có trách nhiệm đi tìm người điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, cần triển khai lắp đặt hệ thống camera trên nhiều tuyến đường, đây không chỉ là phương tiện ghi hình các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông mà còn ghi hình nhiều hành vi vi phạm khác như vi phạm về môi trường, trộm cắp, cướp giật tài sản,...

Phạt “nguội” không chỉ tăng sức răn đe đối với người vi phạm trật tự an toàn giao thông, mà còn thể hiện sự công bằng trong xử phạt các trường hợp vi phạm, đồng thời cũng là cách làm hạn chế sự nguy hiểm, vất vả cho lực lượng CSGT khi phải đối diện với các trường hợp vi phạm có tính côn đồ, hung hãn, bất chấp pháp luật.

Nguyễn Hoàng

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.