[Print] [Quay lại]

Tạo việc làm bền vững, an toàn cho lao động nữ nhập cư (08/09/2017)
VH- Nguyễn Thị Lan - một nữ thanh niên rời quê lên Hà Nội để kiếm sống, chị làm công nhân với con đường mưu sinh đầy gập ghềnh. Và rồi, cuộc sống của Lan bắt đầu có những sự thay đổi khi được tiếp cận với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”. Cô được học nghề miễn phí và đang nỗ lực để mở một cửa hàng làm tóc của riêng mình trong tương lai.

 Nguyễn Thị Lan (27 tuổi, Cẩm Khê, Phú Thọ) sinh ra trong gia đình khó khăn, tốt nghiệp cấp III, từ bỏ ước mơ theo đại học, cô ra thành phố để tìm việc, mong có thu nhập để giúp đỡ bố mẹ. Lan xin làm công nhân ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), với công việc lắp ráp linh kiện, nhưng thời gian và áp lực khá căng thẳng. Cô chỉ muốn xin nghỉ việc, nhưng tin mẹ mất ở quê nhà khiến cô lại phải cố gắng, tiếp tục công việc hiện tại.

Sau khi lấy chồng, Lan đã phải chuyển nhà trọ đến cả chục lần để thích ứng với công việc, chăm sóc con cái và gia đình. Rồi tai họa lại ập đến khi chồng Lan cũng qua đời khi con còn nhỏ tuổi. Khó khăn lại chồng khó khăn, cô chưa thể trở về quê và tiếp tục con đường mưu sinh đầy gập ghềnh. Nhưng may mắn đến khi Lan được tiếp cận với dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội”, cô quyết định nghỉ việc và được học nghề miễn phí là làm tóc để có thể mở một cửa hàng riêng của mình. “Ở khu công nghiệp, lao động nữ 25 - 30 tuổi dễ bị sa thải. Em đang làm ở đó, nhưng rồi đến lúc em bị sa thải thì không biết làm gì. Nên em quyết định xin nghỉ việc để theo đuổi nghề mà mình yêu thích”, cô gái Phú Thọ chia sẻ.

Câu chuyện của chị Lan cũng là câu chuyện của hàng nghìn nữ thanh niên khác, đang tìm kiếm một cơ hội việc làm bền vững và nơi đến an toàn tại các thành phố, khu công nghiệp, trong đó có Hà Nội. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Đông Anh (Hà Nội), tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long có hơn 30.000 lao động nhập cư, trong đó có 90% là lao động nữ. Lực lượng lao động này đã đáp ứng nguồn nhân lực cho các nhà máy, doanh nghiệp tại Khu công nghiệp nhưng cũng đạt ra nhiều vấn đề về xã hội liên quan đến thuê nhà trọ, việc làm ổn định, môi trường sống an toàn...

Tuy nhiên không phải lao động nữ nhập cư nào cũng hài lòng về công việc hiện tại: kết quả một khảo sát với nữ công nhân và phụ nữ nhập cư đang sinh sống tại xã Kim Chung huyện Đông Anh (Hà Nội) tiến hành vào tháng 11.2016 cho thấy hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết công việc hiện nay mang tính thủ công không giúp họ có một nghề ổn định sau khi nghỉ việc; 53,3% số được hỏi cho biết không thích công việc hiện tại và mong muốn chuyển sang công việc bền vững hơn; 75% trong tổng số tham gia khảo sát bày tỏ mong muốn được bắt đầu công việc kinh doanh để ổn định thu nhập.

Các chị em học lớp nấu ăn Ảnh: Vũ Minh

Cuộc điều tra vào tháng 5.2017 của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ VN) cho biết đang tồn tại một thực tế khá phổ biến là công nhân độ tuổi ngoài 30, đặc biệt là nữ công nhân bị công ty cho nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Một cuộc điều tra khác của Tổng LĐLĐ VN cho kết quả: Sau khi bị sa thải, khoảng 43,1% công nhân làm công việc tự do; 17,2% làm công việc buôn bán; 15,3% về nhà làm công việc nội trợ; 13,3% làm ruộng và hơn 11% bán hàng rong. Đối với nữ, tập trung phần lớn (82,6%) là bán hàng rong và bán nước, 12,1% làm công việc tự do.

Trước thực trạng này, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long (Hà Nội) đã triển khai dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thành niên nhập cư Hà Nội”. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng thích ứng và ổn định kinh tế cho nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư (độ tuổi 18-30) ở khu vực thành thị bằng cách cung cấp các kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc, tăng cơ hội việc làm bền vững.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quản lý Vùng dự án Hà Nội của tổ chức Plan International Việt Nam cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 2.000 nữ thanh niên và phụ nữ nhập cư được cung cấp thông tin và tư vấn về nơi ở, việc làm và học nghề; 800 người được đào tạo tăng cường kỹ năng chuyên nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng sẵn sàng làm việc; 590 người được kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội thực tập và việc làm ổn định sau đào tạo; 100 người được đào tạo và hỗ trợ tự kinh doanh từ những mô hình do chính họ lên kế hoạch thực hiện. Dự án hoàn toàn miễn phí và sẽ được triển khai đến tháng 6. 2019.

Ông Hoàng Xuân Huệ - Phó hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Kinh tế kỹ thuật Thăng Long (Hà Nội) cho biết: “Hiện tại trường đã tiếp nhận đơn đăng ký học nghề của hơn 100 nữ thanh niên nhập cư. Trong đó, phần đông lao động nữ đăng ký học các nghề như chăm sóc sắc đẹp, làm tóc, làm móng… một số khác đăng ký các nghề nấu ăn hoặc Maketing. 

Nguyên Khang


 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.