[Print] [Quay lại]

Sinh viên chế máy sấy bánh tráng hỗ trợ làng nghề (17/07/2017)
VH- Ý tưởng sáng chế máy sấy bánh tráng tận dụng nhiệt thải từ lò bánh tráng của hai cô sinh viên Nguyễn Thị Hà và Đào Thị Phượng (Khoa Công nghệ Nhiệt - Điện lạnh, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) ra đời từ những ngày đi thực tế ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam), chứng kiến cảnh người dân làng nghề bánh tráng than thở mỗi khi mùa mưa đến.

Cả làng phải tắt bếp, nghỉ tráng bánh vì không có nắng để phơi. Nghịch lý hơn là dù sợ cảnh trời mưa, không đủ nắng để phơi khô bánh thì cũng chính những người làm bánh hàng ngày cũng phải chịu một lượng nhiệt không nhỏ phả ra từ lò tráng.

“Tại sao không tận dụng lượng nhiệt này để làm cái gì đó giúp bà con hong bánh ngày mưa”, hai cô bạn Hà và Phượng tâm sự. Và từ thôi thúc muốn làm cái gì đó, các bạn đã nghĩ đến việc tận dụng lượng nhiệt này, từ đó tính toán gia nhiệt, chế tạo công cụ để gia nhiệt và ổn định nhiệt tập trung vào một bộ phận lò sấy để bánh mau khô. Hai cô sinh viên trực tiếp đi cắt từng tấm thép, hàn, bắt vít liên kết, bọc cách nhiệt, đặt dụng cụ đo nhiệt, thử đi thử lại đốt nhiệt, thử độ ổn định của lò sấy. Sản phẩm máy sấy bánh đã hình thành và đưa vào thử nghiệm với nhiều bộ phận hợp thành như gia nhiệt, quạt hút nhiệt, buồng sấy, giàn ống trao đổi nhiệt…

Khi đưa vào thử nghiệm để nhận ý kiến đóng góp từ thực tiễn sản xuất, bà con làng nghề bánh tráng Đại Lộc (Quảng Nam) đã ghi nhận và đánh giá khá cao hiệu quả của sản phẩm này. Ông Trương Hạnh (thôn Phú Mỹ, xã Đại Hiệp, Đại Lộc), một hộ nhận thí điểm sáng chế này, cho biết ưu điểm đáng ghi nhận của máy sấy bánh này là giảm phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong sản xuất. Tiết kiệm chi phí cho nhiên liệu như than, củi, mùn cưa… để sấy khô bánh ngày mưa. Đồng thời cũng giảm bớt sức lao động. Việc sấy bánh bằng máy cũng đảm bảo yêu cầu vệ sinh so với phơi phóng ngoài môi trường, nâng tiêu chí chất lượng để đưa sản phẩm ra thị trường bán với giá thành cao, ổn định hơn so với kiểu làm thủ công.

Được biết, sản phẩm này đã từng đoạt giải Ứng dụng - giải thưởng cao nhất của cuộc thi Holcim Prize 2015 vì đảm bảo 3 tiêu chí: phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững. Đây là cuộc thi khoa học công nghệ dành cho sinh viên, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo có thể ứng dụng vào thực tế, đáp ứng nhu cầu bức thiết của cộng đồng. Sau đó, sản phẩm được Holcim VN hỗ trợ kinh phí 200 triệu đồng để triển khai thực hiện tại làng nghề bánh tráng Đại Lộc. Nhóm cũng đã nghiên cứu, tính toán lại hiệu suất hoạt động thực tế, năng suất phù hợp với quy mô sản xuất trung bình 50-70 ký bột gạo/ngày/hộ, công suất sẽ cao hơn, đáp ứng yêu cầu sản xuất của bà con làng nghề.

Theo nhóm thì nếu làm theo phương pháp sấy thủ công thì mỗi lò bánh tốn khoảng 4-5 triệu đồng/tháng cho nhiên liệu và nhân công, trong khi đó chi phí đầu tư ban đầu cho máy khoảng tầm 20 triệu, nếu sản xuất hàng loạt thì giá thành sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó khi sử dụng máy, hiệu quả sấy khô sẽ cao hơn do nhiệt độ luôn ổn định từ 60-80 độ, thời gian để bánh khô ngắn lại, chỉ mất khoảng 20 phút để sấy khô một mẻ bánh với hàng trăm bánh. Theo tính toán, chi phí mua nhiên liệu đốt để sấy bánh theo phương pháp cũ ở những ngày mưa sẽ là nguồn kinh phí đầu tư cho thiết bị sấy bánh. Nếu được triển khai rộng rãi, dự án sẽ góp phần bảo vệ môi trường qua việc giảm thiểu năng lượng cho lò sấy và đảm bảo vệ sinh cho bánh tráng thành phẩm.

Khánh Chi

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.