Bình đẳng giới về việc làm ở phụ nữ Việt Nam ít có sự phân biệt

Author: SuperUser Account/09 Tháng Ba 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
No rating

 Nhiều phụ nữ Việt Nam phải làm ở những khu vực việc làm không có BHXH bắt buộc hoặc lương thấp

Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) năm nay cho thấy, phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam dù vẫn có khoảng cách nhưng sự phân biệt không rõ rệt như nhiều quốc gia khác.

Báo cáo mang tên Triển vọng việc làm và xã hội thế giới - Xu hướng cho Phụ nữ: Báo cáo nhanh 2018, cho thấy tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu - ở mức 48,5% - vẫn thấp hơn 26,5 điểm phần trăm so với nam giới. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ là 6% - cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8 điểm phần trăm. Tóm lại, điều này có nghĩa là chỉ có sáu lao động nữ trên mười lao động nam có việc làm. Bà Deborah Greenfield, Phó Tổng giám đốc ILO phụ trách chính sách cho biết: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này”.

Tại thị trường lao động Việt Nam, sự phân biệt giới không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở khu vực ASEAN. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm. Báo cáo Điều tra Lao động việc làm quốc gia mới nhất cho thấy tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đồng so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới), trong đó mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%).

Khoảng cách về giới đặc biệt rõ nét khi xét về khía cạnh loại hình công việc. Nhiều phụ nữ phải làm những công việc dễ bị tổn thương (thường không ổn định và ít có bảo hiểm xã hội) hơn so với nam giới. Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%. Trong nhóm lao động làm công ăn lương, thu nhập từ việc làm hằng tháng trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ 10,7% (5,3 triệu đồng so với 4,7 triệu đồng).

NGUYÊN KHANG

 

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x