Việt Nam tụt bốn bậc trong việc chăm sóc trẻ em

Author: SuperUser Account/01 Tháng Sáu 2018/Categories: Gia Đình

Rate this article:
No rating

Báo cáo nhằm đánh giá việc chăm sóc trẻ em của các quốc gia dựa trên chỉ số liên quan đến nguy cơ tuổi thơ của trẻ em kết thúc sớm hay muộn như sức khỏe, suy dinh dưỡng, không được tiếp cận dịch vụ giáo dục, bị buộc phải lao động sớm, tảo hôn, mang thai sớm và bạo lực… Trong đó, tình trạng suy dinh dưỡng là chỉ số mà Việt Nam bị đánh giá là đạt được tiến bộ ít nhất. Vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi - cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Đặc biệt có sự bất bình đẳng giàu - nghèo ở trẻ em Việt Nam, nhất là trẻ em dân tộc thiểu số nghèo khi trẻ em nghèo có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần.

Trong bảng xếp hạng, Việt Nam đã làm tốt hơn Cambodia (xếp thứ 119), Indonesia (xếp thứ 105) và Philippines (xếp thứ 104) trong việc đảm bảo cho trẻ em có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc, nhưng đứng sau Thái Lan (xếp thứ 85). Thông qua báo cáo, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam kêu gọi sự phối hợp liên ngành và sự tham gia của các khu vực công, tư, cơ quan chính phủ, cộng đồng phát triển, và các nhà tài trợ để đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam.

Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng. Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan là những nước đứng ở vị trí tiếp theo. Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng tương tự như năm ngoái và có tới 8/10 đứng cuối bảng xếp hạng là các nước ở khu vực Tây và Trung Phi.

NGỌC MY

Print

Name:
Email:
Subject:
Message:
x