TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Festival Mỹ thuật trẻ 2017: Cần sức trẻ và cả sự lãng mạn, phiêu lưu
Trang chủ > Gia đình > Hành trình hoàn lương của những người lầm lỗi

Hành trình hoàn lương của những người lầm lỗi (01/09/2017)

Anh Ngô Anh Đức (ngồi giữa) tâm sự với cán bộ Đội CSTHAHS&HTTP công an huyện Cẩm Xuyên
VH- Họ là những con người đã gây ra tội lỗi, phải trả giá bằng những tháng ngày ăn năn, hối cải trong tù. Và chỉ khi ở trong tù ra thì họ mới nhận ra giá trị của cuộc sống. Với những con người đã từng gây ra những tội lỗi, mang án tích khi trở về địa phương sẽ rất khó để vượt qua mặc cảm, tự ti hòa nhập với cộng đồng. Họ có thể sa chân lần nữa vào tội lỗi bất cứ lúc nào nếu không tìm được hướng đi đúng đắn. Nhưng với những người biết nhận lỗi để sửa chữa trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, đó là điều đáng trân trọng hơn cả.

Vượt qua mặc cảm - làm lại cuộc đời

Theo chân đại úy Nguyễn Lộc Bình, Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (CSTHAHS &HTTP) Cẩm Xuyên, chúng tôi có dịp “mục sở thị” quán cháo đêm của anh Ngô Anh Đức (SN 1974, ở thị trấn Cẩm Xuyên) – một người đã từng có hơn 20 năm “vào tù ra tội” vì ma túy. Trong hành trình hoàn lương của anh Đức, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm, khao khát làm người lương thiện mãnh liệt nhưng cũng đầy chông gai, vất vả.

Anh Đức tâm sự: “Mình ra trại đã được 2 tháng 28 ngày. Lúc mới về, đám bạn xấu cứ đến chở đi, đưa tiền cho tiêu xài. Được dăm ba bữa mình thấy không ổn. May thay lúc ấy đại úy Bình có mặt kịp thời”. Được đại úy Nguyễn Lộc Bình “đưa đường chỉ lối”, anh Đức bắt đầu cuộc sống mới bằng quán cháo đêm trên đường quốc lộ 1A. Nhờ sự chăm chỉ, nỗ lực của bản thân, hiện tại anh Đức đã kiếm cho mình được một số vốn nho nhỏ để sửa sang mở quán tại nhà. Anh còn đón cậu con trai về chăm sóc, quyết tâm làm lại cuộc đời. Anh Ngô Anh Đức kể: “Bây giờ tôi chỉ có nhìn vào con để sống sao cho tốt thôi. Tôi vào tù thì mẹ nó cũng đi sang Thái Lan làm ăn, để cháu cho bà dì ở tận Nghi Xuân chăm sóc. Đợt vừa rồi làm thủ tục chuyển trường cho cháu cũng gặp một số khó khăn, may nhờ đại úy Bình gọi điện cho hiệu trưởng nên giờ cũng ổn rồi”.

Nhìn vào gương mặt đen xạm vì nắng gió của anh Phạm Văn Cường (SN 1984 ở xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên), chứng kiến anh cặm cụi vá lốp ô tô cho khách hàng, không ai có thể ngờ anh đã từng là người có quá khứ lầm lỗi. Hơn 20 tuổi, bị bạn bè xấu rủ rê, Cường sa chân vào đường dây cướp giật trên địa bàn. Chỉ sau vài ba vụ trót lọt, nhóm cướp của Cường bị bắt và lĩnh án. Sau hơn 2 năm chấp hành bản án tù giam trở về địa phương, được sự giúp đỡ của lực lượng CSTHAHS &HTTP Công an huyện Cẩm Xuyên, Cường đã hoàn toàn rũ bỏ quá khứ lầm lỗi để trở thành một công dân lương thiện.

Anh Phạm Văn Cường chia sẻ: “Lúc mới ra tù, cảm giác mặc cảm và tự ti, không muốn tiếp xúc với ai. Thời gian đó, ngoài gia đình, người thân động viên thì cán bộ Đội CSTHAHS &HTTP Công an huyện Cẩm Xuyên cũng thường xuyên qua lại, hướng dẫn, tạo điều kiện nhập hộ khẩu, cấp đổi CMND và phối hợp với cơ quan, ban ngành đoàn thể giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn”.

Từ ngón nghề học được trong trại, được Công an huyện Cẩm Xuyên đứng ra bảo lãnh, anh Cường đã vay 200 triệu đồng Quỹ Tín dụng nhân dân Cẩm Trung (nay là Quỹ Tín dụng nhân dân Lạc Trung) để mở xưởng lốp ô tô. Hiện tại, Quy mô xưởng đã phát triển lớn mạnh, tạo việc làm cho 3 lao động với thu nhập hơn 5,5 triệu đồng/tháng. Ngoài xưởng lốp, anh Cường còn góp vốn với người thân mở cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng (gạch ốp lát, thiết bị phòng tắm...). Đặc biệt, tài sản vô giá mà anh Cường có được sau khi rũ bỏ quá khứ lầm lỗi là 2 đứa con kháu khỉnh, ngoan ngoãn cùng người vợ không kỳ thị quá khứ lầm lỡ của anh.

 Trở về từ quá khứ lầm lỡ, được cán bộ Đội CSTHAHS&HTTP huyện Cẩm Xuyên thường xuyên thăm hỏi, động viên, anh Phạm Văn Cường đã vươn lên hòa nhập cuộc sống

Cán bộ là “cầu nối” hoàn lương

Đằng sau câu chuyện hoàn lương của những con người từng mang quá khứ lầm lỗi đó là sự là sự đồng hành, giúp đỡ của những người làm công tác quản lý, giáo dục. Phải thừa nhận rằng, trong công tác giúp đỡ người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng, những cán bộ là công tác hỗ trợ tư pháp có vai trò rất quan trọng. Họ không chỉ là người thân, người bạn mà còn như những “vị cứu tinh”, là “cầu nối” lúc đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn cấp bách nhất giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Đại úy Nguyễn Lộc Bình, Đội trưởng Đội CSTHAHS &HTTP Công an huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Từ khi Nghị định 80 ra đời (năm 2013), công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về địa phương có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể hơn. Tuy nhiên, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho đối tượng hiện đang gặp nhiều khó khăn”. Theo đó, phần lớn những người mãn hạn tù trở về địa phương đều gặp khó khăn trong vấn đề vay vốn hoặc tìm kiếm việc làm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tái phạm.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Hà Tĩnh, từ 16.11.2016 đến 15.5.2017, toàn tỉnh có 270 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, trong đó có 126 người có việc làm. Tuy nhiên, trong số 126 người có việc làm, không có trường hợp nào được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội hay các nguồn Quỹ khác. Còn lại những người chưa tìm được việc làm thì nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh hoặc không có nghề nghiệp.

Lý giải về vấn đề này, thượng tá Nguyễn Văn Chương, Trưởng phòng CSTHAHS&HTTP (PC81) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Ngân hàng cho tội phạm đi tù về vay vốn thì họ cũng sợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh lúc tuyển dụng nhân sự thì đều phải qua vòng phỏng vấn và hầu như những người có quá khứ lầm lỡ đều không lọt qua được vòng này. Để giúp đỡ họ, công an thường trực tiếp xuống bảo đảm uy tín”.

Làm tốt công tác giúp đỡ những người này tái hòa nhập cộng đồng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần giảm tỷ lệ tái phạm tội. Vì vậy, công tác này đòi hỏi sự chung tay của các ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội, nhất là tạo việc làm và sinh kế cho đối tượng sau mãn hạn tù. 

Thân Ba


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Tổ hợp tác giúp nhau xây nhà
 • Huy động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
 • Hạnh phúc được làm bố mẹ của đôi vợ chồng cùng ngồi xe lăn
 • TP.HCM: Ngày hội vui khỏe cùng gia đình
 • Việt Nam là một trong năm quốc gia già hóa nhanh nhất thế giới
 • Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ V: Trẻ em nói về xâm hại trẻ em
 • Ngóng...
 • Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư Hà Nội
 • Quảng Ninh: Gửi thư chúc mừng, thư chia buồn tới người dân
 • Tọa đàm về bình đẳng giới trong lĩnh vực truyền thông
 • Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  Ở đâu mà hai chữ tử tế bị lu mờ- thì ở đó sự giả dối, lừa lọc và những cái xấu lên ngôi
  Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3: Mong manh hạnh phúc thời hiện đại...
  Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và gia đình: Mới chỉ có 5 luật điều chỉnh 10 lĩnh vực
  Bộ VHTTDL và Hội LHPN VN: Phối hợp thực hiện công tác gia đình
  30.7 là ngày toàn dân phòng, chống mua bán người

  CHUYÊN ĐỀ
  Nâng chất các danh hiệu GĐVH, khu dân cư văn hóa: Sẽ đoạn tuyệt việc chạy theo hình thức
  Nghệ sĩ trải lòng với “điều không thể mất”
  “Nhộn nhịp” mại dâm núp bóng quán cắt tóc
  Phẫu thuật thẩm mỹ không phép: Chết người như chơi!
  Trẻ tự ngược đãi bản thân vì không được quan tâm
  Đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 60 tuổi cho cán bộ nữ từ cấp Vụ trưởng
  Gia cảnh éo le của bé trai bị bạo hành
  Bác sĩ ra chợ quyên tiền cho bệnh nhân bức xúc vì bị lợi dụng hình ảnh
  Ở đâu mà hai chữ tử tế bị lu mờ- thì ở đó sự giả dối, lừa lọc và những cái xấu lên ngôi
  Vụ hàng loạt bé trai bị sùi mào gà: Nếu cần thiết đề nghị Bộ Công an vào cuộc
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.