TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Về việc phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975: Cần sớm xem xét, điều chỉnh điểm “nghẽn” trong quy định
Điện ảnh - Truyền hình
Phim truyền hình "thất sủng": Vì đâu nên nỗi?
Sân khấu
Bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II-Bình Dương 2017: Hứa hẹn những “lớp măng non” đờn ca tài tử
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Sách mới: Khái luận Âm nhạc học
Thời trang - Làm đẹp
19 thí sinh vào Chung kết Hoa khôi du lịch thế giới
Di sản
Lần đầu phát hiện tượng đá thân người đầu sư tử
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Trang chủ > Gia đình > Báo động đỏ tình trạng xâm hại trẻ em: Vì sao 15 cơ quan không bảo vệ được trẻ em?

Báo động đỏ tình trạng xâm hại trẻ em: Vì sao 15 cơ quan không bảo vệ được trẻ em? (17/03/2017)

Tranh minh họa
VH- Liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, nhiều chuyên gia đã lên tiếng kêu cứu cho trẻ: Vì sao có tới 15 cơ quan bảo vệ mà không bảo vệ được trẻ em bị xâm hại và khi bị xâm hại thì nạn nhân và gia đình các em không biết phải gọi ai để đưa “yêu râu xanh” ra ánh sáng để pháp luật trừng trị?

 Bác sĩ Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ và chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) cho rằng: “Quy định hiện hành đang có khoảng trống và chưa đầy đủ khiến nhiều hành vi dâm ô trẻ em bị bỏ sót khi các yếu tố chưa đủ cấu thành tội phạm để khởi tố. Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định khi xâm hại tình dục trẻ em, tùy từng trường hợp cụ thể mà đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em hoặc tội dâm ô với trẻ em. Trong trường hợp đối tượng có ý định giao cấu nhưng không giao cấu được do khách quan thì hành vi có thể cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, để xác định dấu vết làm căn cứ khẳng định có hành vi xâm hại tình dục hay không là điều không đơn giản bởi nó liên quan trực tiếp đến tâm lý, lời khai của người bị hại, người liên quan…”.

Theo Thông tư Quy định quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục số 23/2010/TT-LĐTBXH của Bộ LĐ,TB&XH thì có rất nhiều cơ quan có thẩm quyền can thiệp, chăm sóc trẻ em như cơ quan LĐ,TB&XH các cấp, UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong can thiệp và trợ giúp trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục.

Trao đổi với phóng viên Báo Văn Hóa, ông Trần Nguyên Tú, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng trợ lý pháp lý (Cục Trợ giúp Pháp lý) cho biết: “Thông thường khi muốn tố giác một hành vi phạm tội thì các nạn nhân thường có tâm lý đến cơ quan công an để trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan công an sẽ có tiến hành các hoạt động tiếp theo để xử lý tố giác tội phạm. Đối với trường hợp những đứa trẻ bị xâm hại cũng vậy, cơ quan công an là nơi đầu tiên mà các gia đình thường nghĩ đến để tố giác tội phạm. Sau khi tiếp nhận, nếu xác định có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Những cơ quan, tổ chức xã hội bảo vệ trẻ em khác đóng vai trò hỗ trợ, phối hợp với cơ quan điều tra để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ như tư vấn, bảo vệ nạn nhân, hỗ trợ tâm lý để nạn nhân có thể nói lên được những sự thật cho cơ quan cảnh sát điều tra”. Nhìn nhận về việc chậm trễ xử lý các hành vi xâm hại trẻ em trong những trường hợp mà dư luận đưa ra gần đây, ông Trần Nguyên Tú cho biết: “Không có đủ thông tin nên rất khó đánh giá về việc này, tuy nhiên tôi cho rằng đối với những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em thì cần phải có giải pháp để vụ việc được xử lý nhanh, qua đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các cháu”.

Qua trao đổi với các chuyên gia và cả đại diện cơ quan công an thì tội phạm xâm hại trẻ em là một trong những loại điều tra cực kì khó bởi chứng cứ buộc tội không dễ một chút nào. Đó là lý do mà việc một bé gái 8 tuổi ở phường Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội bị xâm hại nhiều lần, gia đình đã làm đơn tố giác và kêu cứu tới Công an quận Hoàng Mai từ đầu tháng 1.2017, vậy mà đến tận 10.3 cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hoàng Mai còn đưa ra thông báo kết quả giải quyết tố giác về tội phạm. Trong thông báo có nêu thời hạn giải quyết tố giác về tội phạm quy định tại Điều 103 – Bộ luật Tố tụng hình sự đã hết, cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai chưa đủ căn cứ để quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm của cháu bé. Cơ quan CSĐT-CAQ Hoàng Mai đã có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai thống nhất tiếp tục xác minh đối với tố giác về tội phạm của mẹ cháu (thời hạn xác minh tiếp theo là 2 tháng)”. Ngay khi con mình bị xâm hại, gia đình đã đưa ngay đến cơ quan công an và cũng đã có giám định của y tế về việc cháu bị xâm hại. Chờ đợi trong mỏi mòn đã khiến mẹ cháu bé đã phải nhờ dư luận cùng lên tiếng. Trước áp lực của xã hội rốt cuộc CSĐT Công an Hà Nội cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự số 69 về tội dâm ô với trẻ em đối với Cao Mạnh Hùng, kẻ đã xâm hại cháu bé 8 tuổi. Nhưng vẫn không phải trường hợp nào bị xâm hại cũng có thể thực hiện được hồ sơ tội phạm để khởi tố.

Bên cạnh đó, ông Trần Hướng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) nhận định: “Điều quan trọng mà dư luận xã hội đang cần đó là các cơ quan có chức năng cần làm rõ và nghiêm trị thích đáng tội danh xâm hại trẻ em. Mặt khác, báo chí cũng cần phải thận trọng không nên tiết lộ nhân thân của các nạn nhân và gia đình các em. Các em và gia đình các em đã phải chịu nỗi đau quá lớn rồi khi họ đứng ra vạch mặt đối tượng xâm hại thì cần phải có biện pháp để bảo vệ họ không chỉ trên các phương tiện thông tin đại chúng mà cả ở cộng đồng nơi họ sinh sống, làm việc”. Các luật sư, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực gia đình và trẻ em đồng tình với ý kiến trên và cho rằng việc đưa thông tin về xâm hại tình dục trẻ em của một số tờ báo hoặc trên mạng xã hội đôi khi quá vô tình hoặc thiếu thiện chí, đưa thông tin về xâm hại tình dục trẻ em nhưng lại kèm theo những bình luận có thể làm tổn thương cháu bé và gia đình.

Các chuyên gia cho rằng cần xem xét, bổ sung sửa đổi Bộ luật Hình sự và Tố tụng hình sự để có những quy định cụ thể hơn, chi tiết hơn đối với những hành vi xâm hại trẻ em. Phải xử lý dứt điểm các vụ xâm hại tình dục trẻ em. Các đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em phải bị xử lý nghiêm minh. Nhiều đơn vị có chức năng bảo vệ trẻ em nhưng lại chưa phát huy được tác dụng… là vấn đề mà các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải quan tâm để trẻ em thực sự được an toàn.


Khởi tố và bắt tạm giam nghi can vụ xâm hại trẻ em ở Quận Hoàng Mai
Chiều qua, 16.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Cao Mạnh Hùng về hành vi dâm ô đối với trẻ em theo điều 116 Bộ luật Hình sự. Cao Mạnh Hùng sinh năm 1983, có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản, trú ở phường Thịnh Liệt. Kết quả điều tra ban đầu cơ quan công an xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can Cao Mạnh Hùng vì đã có hành vi dâm ô đối với bé T. Y. N, 8 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai.
Trước đó, vào ngày 13.3, Giám đốc Công an Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự số 69 về tội dâm ô với trẻ em. Ngay sau khi vụ án được khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành triệu tập Cao Mạnh Hùng để thẩm vấn, điều tra, làm rõ về hành vi phạm tội của đối tượng; nhanh chóng thu thập tài liệu chứng cứ để đi đến khởi tố bị can. (H.Quỳnh)

Thúy Hiền

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Xin đừng đổ lỗi cho trẻ!
 • Đình chỉ hai giám thị tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An vì có hành vi gian lận
 • TP.HCM: Nhiều trẻ bị đánh đập dã man tại một nhóm trẻ tự phát
 • Thêm bốn người được hồi sinh từ người chết não hiến đa tạng
 • Hà Nội: Lại một người tử vong do ngộ độc rượu methanol
 • Xây dựng văn hoá gia đình trong xã hội đương đại
 • Vinh danh nhà khoa học nữ của ngành dược liệu
 • “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm”
 • Lái xe taxi Tiên Sa giúp hành khách “vượt cạn”
 • Đà Nẵng: Phấn đấu 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc giúp đỡ
 • CHUYÊN ĐỀ
  Bố “tố” con, vợ “tố” chồng, cháu “tố” bác...
  Mỗi năm gần 40.000 người tự sát do trầm cảm
  Vĩnh Long: Từ đầu năm đến nay chín vụ xâm hại tình dục trẻ em
  Không im lặng trước nỗi đau của con trẻ
  Ngày Quốc tế hạnh phúc 20.3: Mong manh hạnh phúc thời hiện đại...
  Cấp cứu ngoài... bệnh viện
  Ngộ độc thực phẩm: Văn bản quy phạm pháp luật đã đầy đủ, sao vẫn báo động đỏ?
  Thảm án ở Điện Biên: Cả nhà bị sát hại trên nương
  Hệ thống pháp luật trong lĩnh vực văn hóa và gia đình: Mới chỉ có 5 luật điều chỉnh 10 lĩnh vực
  Bộ VHTTDL và Hội LHPN VN: Phối hợp thực hiện công tác gia đình
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.