Cảng hàng không Vinh bị phạt 40 triệu vì để nam thanh niên bị tâm thần đột nhập (Thứ Tư 07/03/2018 | 09:40 GMT+7)

VH- Chuyến bay VN 1265 của Vietnam Airlines đang đón khách từ Nghệ An đi TP.HCM thì tiếp viên phát hiện một hành khách lên máy bay nhưng không có thẻ. Người này được xác định là nam thanh niên bị bệnh tâm thần trèo tường vào sân bay.

Trước sự việc này, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định xử phạt mức tối đa 40 triệu đồng đối với CHK Vinh về hành vi vi phạm không thực hiện đúng chương trình an ninh hàng không đã được phê duyệt. Đối với cá nhân, Cục Hàng không Việt Nam xử phạt tiền mức tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không của CHK Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp. Một nhân viên làm thủ tục hành khách của CHK Vinh cũng bị xử phạt 4 triệu đồng do thực hiện không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp. Đáng lưu ý, một Phó giám đốc CHK Vinh phụ trách an ninh cũng bị Cục Hàng không khuyến cáo bằng văn bản về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), CHK quốc tế Vinh xem xét, xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định về kỷ luật lao động của doanh nghiệp, báo cáo Cục trước ngày 15.3.2018.

Sự việc trên xảy ra vào hơn 12h ngày 3.3 tại sân bay Vinh khi chuyến bay VN 1265 đang tiếp nhận hành khách lên máy bay thì tiếp viên phát hiện một nam thanh niên lên máy bay cuối cùng. Người này đi lại trong máy bay nhưng không tìm được chỗ ngồi rồi tiến lên phía đầu máy bay. Lúc này tiếp viên hỏi thẻ lên máy bay (boarding pass) của người này để tìm số ghế thì phát hiện không có. Qua kiểm tra, thanh niên này cũng không có tên trong danh sách hành khách. Tiếp viên trưởng chuyến bay đã đề nghị lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý, đưa người này xuống khỏi máy bay. Sự việc đã làm chuyến bay bị chậm giờ khởi hành. Qua xác minh, cảng hàng không Vinh và lực lượng chức năng xác định nam thanh niên 21 tuổi bị bệnh tâm thần đã trèo tường vào sân bay Vinh, lọt qua chốt kiểm soát an ninh của sân bay để lên máy bay.

Gia đình thanh niên trên cũng trình bày các giấy tờ liên quan để chứng minh người này đang trong quá trình điều trị bệnh tâm thần nên cơ quan chức năng cho người này về nhà, không tạm giữ. Trước đó, thanh niên từng là sinh viên Đại học Vinh nhưng mắc bệnh tâm thần nên phải nghỉ học.

Việc để người không phải là hành khách chuyến bay lọt vào sân bay, lên tận máy bay mới bị phát hiện là uy hiếp nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng không, ngành hàng không cần bịt lỗ hổng trong kiểm soát an ninh tại sân bay Vinh.

Phạm Tước

Print
Tags: