Nghệ An: Vì sao chưa trả tiền phụ cấp tái thu hút cho giáo viên? (Thứ Sáu 29/12/2017 | 09:42 GMT+7)

VH- Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều giáo viên thuộc diện được hưởng phụ cấp tái thu hút phản ánh, họ đang công tác ở các địa phương thuộc vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp thu hút 70% hệ số lương nhưng đến nay tiền phụ cấp của các giáo viên vẫn đang bị ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) nợ lại với số tiền hàng tỉ đồng mà không rõ lý do.

 

Thầy Nguyễn Văn Lương (đứng), nguyên Hiệu trưởng trường tái định cư THCS Kim Lâm chưa nhận được tiền trợ cấp tái thu hút Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Văn Lương, nhiều năm công tác tại huyện rẻo cao Tương Dương (Nghệ An) rồi chuyển về làm hiệu trưởng Trường THCS Cát Văn, huyện Thanh Chương. Mặc dù cách nhà hơn 30 cây số, năm 2009, được vận động theo chế độ phụ cấp tái thu hút, ông Lương nhận nhiệm vụ là hiệu trưởng Trường THCS Kim Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, trường thành lập do người dân di cư ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ chuyển về. Hết thời hạn luân chuyển, năm 2014, ông Lương tiếp tục ở lại đây công tác. Hiện đã nghỉ hưu, tuy nhiên ông Lương vẫn chưa được nhận khoản phụ cấp tái thu hút. Mặc dù làm gửi đơn lên Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở giao cho Phòng GD&ĐT và huyện Thanh Chương có trách nhiệm phê duyệt, thẩm định đối tượng được hưởng để chi trả. Tuy nhiên ông Lương chưa nhận được trả lời từ huyện.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Hiệu trưởng Trường THCS xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, Nghệ An cho biết ông làm hiệu trưởng ở trường còn nhiều khó khăn là trường THCS xã Hạnh Lâm vào năm 2006. Sau 7 năm công tác tại đây, đến 2013, ông Bình được luân chuyển sang trường học ở xã Thanh Đức, đây cũng là một trong những trường khó khăn của huyện. Hiện ông Bình mới được chuyển lại về xã Thanh Mỹ. Ông Bình cho biết nhiều lần hỏi về việc này và chưa có câu trả lời.

Nói về vấn đề này, ông Đặng Văn Hóa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết: Phòng GD &ĐT huyện Thanh Chương đã gửi hồ sơ nhưng hội đồng thẩm định liên Sở GD&ĐT Nghệ An và Sở Tài chính không đồng ý do còn thiếu thông tin rõ ràng về năm làm việc. Bà Lê Thị Hoài Giang, chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết thêm: Phòng đã phê duyệt 39 trường hợp để trình lên Sở thẩm định. Các hồ sơ này sau đó bị trả về mà không rõ lý do. Theo tính toán, tổng số tiền truy lĩnh của 39 giáo viên lên đến 3,2 tỉ đồng. Đây là những trường hợp trong quyết định luân chuyển đều nêu rõ thời hạn.

Theo bà Võ Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD&ĐT Nghệ An, hội đồng liên sở chỉ cân đối ngân sách cho huyện chứ không thẩm định hồ sơ. Ông Đậu Xuân Quyền, Trưởng phòng Ngân sách xã - huyện (Sở Tài chính) cho biết theo quy trình, sau khi tổng hợp hồ sơ của giáo viên, các trường học sẽ gửi về Phòng GD&ĐT huyện. Chủ tịch UBND huyện cùng với Trưởng phòng GD&ĐT có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ rồi trình lên hội đồng liên sở gồm Phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở GD&ĐT) và Phòng Ngân sách xã - huyện (Sở Tài chính) để phê duyệt. Hội đồng liên sở sau khi thẩm định tiếp tục gửi lên UBND tỉnh tổng hợp để gửi ra các Bộ. Từ khi Nghị định số 19 của CP có hiệu lực năm 2013 đến nay, toàn tỉnh chỉ có mỗi huyện Quế Phong là trình hồ sơ để phê duyệt. Hiện nay toàn tỉnh chỉ có 6 giáo viên ở Quế Phong được hưởng phụ cấp này với tổng số tiền gần 200 triệu đồng chi trả mỗi năm. Như trường hợp của thầy giáo Lương là được hưởng chế độ phụ cấp tái thu hút, còn đối với trường hợp việc không nêu rõ thời hạn công tác trong quyết định không phải là lỗi của các giáo viên.

Về vấn đề này, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC 46, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết đã gửi công văn đề nghị Phòng Giáo dục và Phòng Tài chính kế hoạch Thanh Chương cung cấp tài liệu và phối hợp với công an để điều tra làm rõ để kịp thời chi trả cho nhiều giáo viên công tác nơi khó khăn được hưởng đúng chế độ. 

Phạm Tước

 

Print
Tags: