Thanh Hóa: Bất cập trong quy định xét hợp đồng lao động giáo viên mầm non (Thứ Tư 03/01/2018 | 09:38 GMT+7)

VH- Đầu năm học 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa tiến hành xét hợp đồng với 1.200 giáo viên bậc học mầm non (MN).

Tuy nhiên, trong hướng dẫn lại quy định xét hết số người đạt trình độ đại học, cao đẳng chính quy rồi mới đến trung cấp khiến những giáo viên không tốt nghiệp hệ chính quy và chỉ có bằng trung cấp sư phạm mầm non ít có cơ hội được xét tuyển.

 Mặt khác, theo thứ tự xét như trên, thì những người đã có thời gian hợp đồng làm GV dạy tại các trường MN, có nhiều kinh nghiệm và cống hiến nhưng không có cơ hội được xét HĐLĐ, do bằng chuyên môn có trình độ trung cấp.

Nhiều giáo viên mầm non tốt nghiệp hệ trung cấp và tại chức gặp khó trong việc xét hợp đồng lao động

Trong khi đó, có nhiều trường hợp mới ra trường, chưa có thời gian hợp đồng làm GV ở các trường MN nhưng có trình độ đại học, cao đẳng được xét hợp đồng. Tình hình trên gây ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý của đội ngũ cán bộ, GV ở địa phương.

Cô Nguyễn Thị Lan Anh được nhận vào làm việc tại trường MN xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân từ năm 2010. Sau khi có bằng Trung cấp sư phạm loại giỏi, từ năm 2015, cô được đứng lớp, dạy trẻ. Để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như hoàn thiện bằng cấp, cô Lan Anh tiếp tục theo học bằng đại học tại chức khoa MN.

Sau khi nhận được thông tin UBND tỉnh Thanh Hóa có hướng dẫn về hợp đồng với GV MN, nhiều người mừng thầm khi cơ hội được đảm bảo chế độ, quyền lợi sắp đến. Tuy nhiên, trong hướng dẫn lại quy định xét hết số người đạt trình độ đại học, cao đẳng chính quy rồi mới đến trung cấp khiến cô Lan Anh cũng như nhiều GV khác khó có cơ hội để được xét hợp đồng.

Theo ông Lê Huy Nhị, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thọ Xuân, huyện được tuyển 66 hợp đồng, trong khi đó có 273 hồ sơ dự tuyển. Trong đó, có 50 hồ sơ có bằng đại học, cao đẳng chính quy, còn 187 hồ sơ có bằng trung cấp, chỉ xét lấy 16 hồ sơ.

Trước một số bất cập trong việc xét HĐLĐ đối với GV MN, UBND huyện Thọ Xuân đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Trong đó đề cập: Theo Quyết định số 04/VBHN-BGD-ĐT ngày 24.12.2015 của Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường MN, quy định trình độ chuẩn được đào tạo của GV MN là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm MN; không quy định hệ đào tạo chính quy hay tại chức.

Trong khi đó, theo quy định của Thanh Hóa thì việc xét HĐLĐ theo thứ tự hết số người đạt trình độ đại học, sau đó đến trình độ cao đẳng và đến trình độ trung cấp. Như vậy, những người tốt nghiệp hệ đào tạo tại chức và các hình thức đào tạo khác (không chính quy) thì không được xét hợp đồng.

Được biết, ngoài huyện Thọ Xuân, Quan Sơn, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang gặp những bất cập này. Các huyện cũng đã có văn bản gửi ngành chức năng, UBND tỉnh xem xét lại cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. 

Hoàng Lam- Nguyễn Linh

 

Print
Tags: