Công nghệ nano curcumin hướng đích điều trị phòng ngừa ung thư (Thứ Năm 21/12/2017 | 19:50 GMT+7)

VH- Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo thành công hệ dẫn thuốc chủ động (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm liều và thời lượng sử dụng của Curcumin. Kết quả nghiên cứu này đã được Đại học Quốc Gia Hà Nội và Viện Hàn Lâm và Khoa học Việt Nam công bố trong Hội thảo mới đây được tổ chức tại Hà Nội. Tại buổi hội thảo, công nghệ mới đã được chuyển giao độc quyền cho doanh nghiệp Dược và cho ra đời thành công dòng  sản phẩm có chứa hệ (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin), dưới sự chứng kiến của các chuyên gia đầu ngành tiêu hóa, xương khớp, ung thư cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nano y sinh và hóa dược.

PGS. TS Phạm Hữu Lý- nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam, chủ nhiệm đề tài chế tạo nano curcumin đầu tiên của Viện cho biết: “Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công nano curcumin, chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ. Khoa học và công nghệ Nano là một hướng nghiên cứu rất mới, có tính liên ngành cao và có những ứng dụng to lớn trong hầu hết tất cả các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và đời sống đặc biệt là lĩnh vực Y - Sinh - Dược học”.

Tại buổi Hội thảo công bố kết quả này, nhóm nghiên cứu của Trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hóa Học, Viện Hàn lâm và khoa học Việt Nam đã báo cáo kết quả đề tài chế tạo thành công hệ (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin). Các chuyên gia phân tích: hệ nano curcumin, axit folic liên kết curcumin là hệ nano curcumin được gắn axit folic lên bề mặt. Trên bề mặt các tế bào ung thư và các tế bào viêm có thụ thể folate, do đó, việc gắn axit folic lên bề mặt nano curcumin giúp đưa curcumin với kích thước siêu nhỏ đến thẳng các tổ chức viêm và ung thư. Điều này, giúp tăng nhiều lần hiệu quả điều trị, giảm liều sử dụng và thời lượng sử dụng của curcumin.

Thành tích này một lần nữa khẳng định trình độ sáng tạo và công nghệ nano của Việt Nam, so sánh với các nước tiên tiến nhất trên thế giới. Cũng theo PGS.TS Phạm Hữu Lý, các kết quả nghiên cứu cho thấy nano curcumin hướng đích có khả năng thâm nhập vào tế bào viêm và ung thư theo cả 2 cơ chế hướng đích chủ động và hướng đích bị động và có sinh khả dụng cũng cao hơn nhiều so với nano curcumin thường.

Có ý kiến băn khoăn về việc “hướng đích của curcumin có cần hay không?”, PGS.TS Phạm Hữu Lý giải thích: “Trong con người ta cùng một lúc rất nhiều bệnh. Ví dụ trong dạ dày có thể có chỗ là viêm loét, có chỗ là ung bướu thì như vậy uống curcumin thường thì nó vào cả tế bào chỗ bị viêm nhiễm và vào cả tế bào ung thư và nó không ưu tiên đến tế bào ung thư. Còn với công nghệ hướng đích thì viêm nhiễm cứ từ từ để tập trung vào cái ung thư dẫn toàn bộ đến cái ung thư, tập trung mầm bệnh.

Tại buổi Hội thảo, dưới sự chứng kiến của các chuyên gia đầu ngành, công nghệ hệ hướng đích (nano curcumin, axit folic liên kết curcumin) đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Dược để chế tạo thành công sản phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư. Điều này đánh dấu những bước tiến đột phá mới trong công nghệ nano ứng dụng trong y sinh tại Việt Nam.

P.V

 

Print
Tags:
Dịch vụ tư vấn trực tuyến Lịch Làm Việc Tổng đài giải đáp 60 Năm thành lập báo văn hóa
Tin tức Apec 2017 Đường dây nóng Liên hệ đặt báo in