[Print] [Quay lại]

Khánh Hòa: Rừng phòng hộ đầu nguồn bị xâm hại nghiêm trọng (08/03/2017)
VH- Từ nguồn tin báo có vụ phá rừng cực lớn, phóng viên Báo Văn Hóa, đã băng rừng vào tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) để tìm hiểu sự việc.

 Gỗ la liệt khắp rừng

Sáng 6.3, chúng tôi xuất phát từ trung tâm huyện Khánh Vĩnh bắt đầu tìm đường vào rừng đầu nguồn xã Khánh Phú. Sau hơn 3 giờ đồng hồ băng rừng, chúng tôi tiếp cận điểm phá rừng đầu tiên. Tại đây, nhiều khúc gỗ tròn nằm la liệt, những khúc khác đang xẻ dở. “Đây mới là bìa rừng thôi, ngoài này chưa phải là bãi tập kết”, anh C., người dẫn đường cho chúng tôi giải thích.

Tại bìa rừng, hệ thống đường được đào bới, đất còn rất mới. “Những con đường này xe reo (xe chuyên dụng chở gỗ của lâm trường- P.V) có thể đi vào dễ dàng. Những dấu vết để lại cho thấy đường được xe múc loại lớn mở”, anh C. cho biết thêm.

Băng rừng khoảng gần 1 giờ đồng hồ nữa thì đến bãi tập kết gỗ đầu tiên. Đập vào mắt là bãi gỗ rất lớn, với những cây dài 30-50 mét, đường kính từ 50-100cm. Những dấu cắt gỗ vẫn còn rất mới, chứng tỏ cây vừa mới được hạ gần đây. “Đây là bãi tập kết phụ, nhiều cây gỗ đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Còn lại những cây này vẫn đang chờ đủ chuyến xe để đưa ra”, anh C. nói.

Đi thêm chừng 30 phút nữa, trước mắt chúng tôi là hàng chục cây gỗ dài, rất lớn nằm ngổn ngang. Hai bên đường đi có cả trăm khúc gỗ tròn rất lớn được ngụy trang dưới lớp lá khô. Dưới lớp ngụy trang này, gỗ tròn, gỗ xẻ (latô) đều có đủ. Có những khúc gỗ phải 3 người ôm mới xuể. Càng đi vào sâu, hệ thống đường được lâm tặc mở rộng ra, san ủi bằng phẳng. Ngoài hệ thống trục đường chính, còn có chằng chịt đường xương cá dày đặc. Các con đường được mở rộng còn dấu vết rất mới. Quanh các đường xương cá này, còn có trăm khúc gỗ tròn khác, với dấu vết xẻ còn mới nguyên. Nhiều khúc gỗ được xẻ latô theo quy cách được tập kết thành từng đống chờ vận chuyển ra ngoài.

Gỗ được xẻ theo quy cách để ngổn ngang dưới tán rừng

 Đường vào rừng phòng hộ được xe múc loại lớn san ủi phục vụ cho việc phá rừng
 

Những cây gỗ rất lớn bị chặt hạ đang chờ đưa ra khỏi rừng

Chủ rừng nói gì?

Tại Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh, sau khi xem các hình ảnh, tọa độ chúng tôi cung cấp, ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh thừa nhận, hình ảnh ghi lại vụ phá rừng thuộc tiểu khu 205, rừng phòng hộ đầu nguồn xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh). “Đây đúng là rừng đầu nguồn thuộc xã Khánh Phú. Ở đây sau thời gian “quặng tặc” hoành hành, bây giờ lâm tặc cũng đang hoạt động mạnh. Chúng tôi nhiều lần đi truy quét, và thực tế chuyện phá rừng là có thật”, ông Thanh thừa nhận. Cũng theo ông Thanh, tại khu vực tiểu khu 205, phía Kiểm lâm cũng phát hiện nhiều gỗ bị chặt hạ, nhưng không bắt được chủ gỗ. “Từ đầu năm 2017 đến nay, chúng tôi phát hiện 17 vụ phá rừng, hạ cây rừng lấy gỗ. Những vụ phá rừng phát hiện chúng tôi đều báo cáo cấp trên xử lý”, ông Thanh nói.

Được biết, hiện trường phá rừng cực lớn chúng tôi tiếp cận thuộc lâm phận quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa - có địa chỉ trên đường 2/4, TP Nha Trang). Sáng qua, 7.3, ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công ty Lâm sản Khánh Hòa thừa nhận, khu vực nhiều cây bị chặt hạ trong hình ảnh thuộc tiểu khu 205 và là rừng phòng hộ đầu nguồn do công ty này quản lý. “Từ ngày 3-5.3, chúng tôi đã cử lực lượng đi truy quét và phát hiện vụ phá rừng này. Hiện chúng tôi đang tiếp tục truy quét, đồng thời làm rõ trách nhiệm của những người liên quan”, ông Tân cho biết.

Theo ông Tân, đây là vụ phá rừng rất lớn, nên công ty đã có chỉ đạo làm thật kỹ, xong báo cáo lên Sở NN&PTNT, UBND tỉnh Khánh Hòa. “Chính phủ đã có lệnh đóng cửa rừng từ năm 2014. Tuy nhiên, trong hơn 41.000 ha rừng mà công ty quản lý, nhiều nơi lâm tặc luôn vào chặt phá. Chúng tôi nhiều lần truy quét nhưng không hiệu quả. Hiện nay, rừng vẫn còn gỗ rất nhiều, ở tiểu khu 205 là một trong nhiều điểm nóng phá rừng trong lâm phận quản lý của công ty”, ông Tân nói.

Cũng theo ông Tân, đây là vụ phá rừng nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014. Được biết, sau khi phát hiện vụ phá rừng, Công ty Lâm sản Khánh Hòa đã đình chỉ công tác Trạm trưởng Trạm Kiểm sát lâm sản Khánh Phú, thuộc Công ty Lâm sản Khánh Hòa. Trước câu hỏi, có hay không việc bảo kê phá rừng đầu nguồn Khánh Phú, vì nơi đây chỉ có một con đường độc đạo để ra khỏi rừng? ông Tân cho biết, công ty đang và sẽ điều tra làm rõ sự việc.

Lê Xuân

 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.