[Print] [Quay lại]

Xung quanh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại Khánh Hòa: Có hay không việc “bảo kê”? (13/03/2017)
VH- Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) như Báo Văn Hóa đã có bài phản ánh trên số báo 2911, ra ngày 8.3, về vấn đề có hay không việc “bảo kê”, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng đầu nguồn, ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Công ty Lâm sản Khánh Hòa thừa nhận, ở xã Khánh Phú chỉ có một con đường duy nhất để ra khỏi rừng, nên ông này cũng không hiểu tại sao rừng bị chặt hạ, gỗ được vận chuyển ra ngoài.

“Sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi đã đình chỉ công việc đối với ông Phạm Văn Tâm, Trạm trưởng Trạm kiểm soát lâm sản xã Khánh Phú. Yêu cầu ông này viết bản tường trình, báo cáo chi tiết vụ việc. Ngoài ra, yêu cầu ông Lê Xuân Nghĩa, Trạm phó trạm này viết bản tường trình”, ông Tân thông tin.

Theo ông Tân, trước kia công ty đã cho phá đường vào rừng, nhưng “lâm tặc” lại cho làm lại. “Lần này, chúng tôi sẽ móc sâu, phá mặt đường ở những góc hiểm trở, khó san lấp. Đồng thời sẽ lập chốt chặn ở cửa rừng, ngay phía trong ngã ba Cây Gòn, trực 24/24h hằng ngày. Mục đích là để quan sát được mọi hoạt động, phương tiện ra vào rừng. Cũng theo ông Tân, nếu nói việc chủ rừng mà rừng bị phá mà không biết thì không ai tin. “Theo quy định của Bộ NN&PTNT, cứ 1.000 ha rừng có một cán bộ quản lý, thì chúng tôi hiện thiếu rất nhiều. Với hơn 41.000 ha rừng do công ty quản lý mà chỉ có chưa đến 30 cán bộ thì rất khó. Tuy nhiên, không phải thiếu người mà để xảy ra tình trạng phá rừng được. Trong vụ việc này, chúng tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm. Là chủ rừng mà để phá rừng là không được”, ông Tân nói.

Những con đường được máy múc loại lớn đào, dấu còn rất mới

 Nhiều điểm tập kết còn vương bìa của những cây gỗ bị “xẻ thịt”

 Lâm tặc dựng cả lán trại để phục vụ chặt phá rừng
 

Những cây gỗ cổ thụ vẫn còn nằm ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra khỏi rừng

Chiều 9.3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) cho biết, huyện bất ngờ về vụ phá rừng. “Chúng tôi đọc báo mới biết vụ này, chứ chưa có ai báo cáo. Việc phá đường lâm nghiệp để ngăn lâm tặc vào phá rừng, UBND huyện không có quyền chỉ đạo Công ty Lâm sản Khánh Hòa. Vì công ty này thuộc UBND tỉnh quản lý, không phải cấp dưới của UBND huyện là ngang hàng UBND huyện. UBND huyện cũng không có thẩm quyền, không có trách nhiệm quản lý khu vực rừng đã giao cho Cty Lâm sản Khánh Hòa quản lý” (?!).

Ngày 9.3, nguồn tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh này đã chỉ đạo cho Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, Công ty Lâm sản Khánh Hòa, khẩn trương báo cáo vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn nghiêm trọng tại xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh). “UBND tỉnh chỉ đạo phải làm rõ tại sao lại để xảy ra việc phá rừng và làm rõ trách nhiệm của chủ rừng, các cá nhân, liên quan cũng như trách nhiệm của kiểm lâm trong vụ việc. Ngoài ra, phải nhanh chóng kiểm kê số gỗ đã bị chặt hạ báo cáo về UBND tỉnh”, nguồn tin cho biết.

Lê Xuân


 

© Văn hóa Online
Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.