Bóng đá Việt nam và chuyện "Xây nhà từ móng" (Bài cuối): Làm thì nhiều, nhưng được bao nhiêu? (Thứ Sáu 13/04/2018 | 09:44 GMT+7)

VH- Cho dù đã có nhiều tiến bộ trong thời gian qua, từ “gốc” là sự nở rộ của các Trung tâm đào tạo trẻ đến phần “ngọn” là thành tích của các đội tuyển trẻ trên các đấu trường quốc tế nhưng để xây nhà vững từ móng, để Bóng đá Việt Nam có thể tiến gần hơn đến giấc mơ World Cup thì cần hơn nữa những nỗ lực từ cấp câu lạc bộ đến các nhà quản lý. Bóng đá và câu chuyện “Xây nhà từ móng" là một hành trình dài. Chúng tôi sẽ cùng đồng hành và quay trở lại đề tài này trong thời gian tới.

Công tác đào tạo trẻ dù đã có nhiều điểm sáng nhưng để Bóng đá Việt Nam tiến gần hơn nữa tới giấc mơ World Cup, sẽ cần những nỗ lực không ngừng nghỉ từ các câu lạc bộ đến VFF

 Cái khó...

Ông Đàm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ FLC Thanh Hóa sau một hồi đi học tập kinh nghiệm của các Trung tâm đào tạo trẻ tại các nước trong khu vực ĐNÁđến các Trung tâm trong nước như HAGL, PVF, Viettel… đã phải thốt lên: “Nếu tất cả Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ của Việt Nam đều hiện đại như của PVF thì chắc chắn con đường đến World Cup không còn xa nữa. Nhưng thực tếcũng chỉ có vài Trung tâm được như thếcòn nhìn chung vẫn khó khăn lắm. Các Trung tâm tập trung hầu hết ở ngoài Bắc chứ còn từ Thanh Hóa, Nghệ An vào đến Sài Gòn, còn có Trung tâm nào nữa đâu?”. Theo ông Hải, PVF đang là Trung tâm đào tạo Bóng đá trẻ có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhất ĐNÁvà là giấc mơ của tất cả các Trung tâm đào tạo trẻ khác. Tuy nhiên để được như PVF thì lại quá khó bởi hầu hết các Trung tâm đều khó khăn về kinh phí.

“Tôi từng tham dự Hội thảo về Bóng đá trẻ do VFF tổ chức, ở đó mọi người đều ý thức được rằng chúng ta cần phải có một mô hình đào tạo chuẩn, ngay từ cơ sở vật chất tới giáo án huấn luyện để tránh tình trạng khi lên tuyển mỗi “ông” đá một kiểu. Nhưng thực tếdo còn nhiều khó khăn nên ở Việt Nam vẫn chưa được như vậy. Đúng ra thì chúng ta phải đưa ra được các quy định rằng các Trung tâm đào tạo trẻ phải đáp ứng được những điều kiện như thếnào về cơ sở vật chất, phải có bao nhiêu sân cỏ tự nhiên, bao nhiêu sân nhân tạo rồi huấn luyện theo giáo án như thếnào nhưng cái khó, bó cái khôn nên biết thếnhưng không thể thực hiện được”, ông Hải nói.

Đồng quan điểm này, cầu thủ từng được xem là thần đồng một thời của Bóng đá Việt Nam Thạch Bảo Khanh hiện đang dẫn dắt đội U17 của CLB Hà Nội cho biết: “Chúng ta cần phải đưa ra mô hình chuẩn cho các CLB trong công tác đào tạo trẻ. Mô hình chuẩn về đào tạo trẻ ở đây, theo tôi là việc cơ quan quản lý về Bóng đá đưa ra các quy định đối với các câu lạc bộ rằng phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất, tức là hệ thống sân bãi, trang thiết bị tập luyện, phòng phục hồi chức năng rồi đến các điều kiện ăn, ở, dinh dưỡng, chăm sóc y tếcho các cầu thủ trẻ… Bên cạnh đó vẫn là các yêu cầu về chuyên môn như hiện nay, tức là một đội thì có bao nhiêu tuyến trẻ và phải tham dự đủ các giải”.

Cựu tuyển thủ Quốc gia Mai Xuân Hợp, hiện đang dẫn dắt đội U17 Thanh Hóa lại chỉ ra rằng chính sự chênh lệch giữa các Trung tâm đã nảy sinh khá nhiều hệ quả. “Với các Trung tâm mạnh như PVF hay HAGL, các cầu thủ trẻ thường xuyên được ra nước ngoài, thi đấu cọ xát. Điều này giúp họ trưởng thành rất nhiều. Trong khi đó với các Trung tâm còn lại, do khó khăn nên một năm chỉ quanh quẩn với các giải đấu trong nước, nhiều thì được đá 10 trận/1 năm, ít thì đá 8 trận/1 năm. Cả năm tập huấn mà chỉ đá từ 8-10 trận thì sẽ khó mà tiến bộ được, nhất là khi thi đấu, ngoài Bắc, nếu chẳng may rơi vào bảng A, gồm những đội như là Viettel hay VPF thì coi như rơi vào bảng tử thần. Bởi các cầu thủ tại các Trung tâm như Thanh Hóa, một năm chỉ đá 8-10 trận sao so được với các cầu thủ thường xuyên thi đấu cọ xát nước ngoài”.

Ló cái khôn

Đem nỗi băn khoăn của người trong cuộc tới gặp Phó Chủ tịch phụtrách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn. Mặc dù rất bận và vừa phải trải qua một cuộc họp kéo dài sang cả buổi trưa nhưng ông Tuấn rất hào hứng với công tác đào tạo trẻ.

“Tìm ra mô hình chuẩn để các Trung tâm đào tạo trẻ trên cả nước áp dụng cũng là mong muốn của VFF. Nhưng do đặc thù của từng câu lạc bộ về kinh phí, cơ sở vật chất, truyền thống đào tạo như có nơi làm đào tạo trẻ tới mấy chục năm nhưng cũng có nơi mới làm, có CLB bắt đầu tuyến trẻ với lứa cầu thủ chỉ mới 8-10 tuổi, có nơi lại từ 12-13 tuổi… nên việc áp dụng mô hình đào tạo nào lại căn cứ vào điều kiện cụthể của từng câu lạc bộ. Trong thời gian qua, VFF cũng đã tổ chức nhiều Hội thảo về công tác đào tạo trẻ, có sự tham gia của Giám đốc kỹ thuật VFF là ông Jurgen Gede để cùng các câu lạc bộ trao đổi, thảo luận và từ đó sẽ định hình lại, tìm ra mô hình, hướng đi nào phù hợp với từng câu lạc bộ. Bên cạnh đó, VFF cũng duy trì ổn định hệ thống thi đấu của các giải trẻ, phối hợp với các đơn vị tổ chức đều đặn các giải đấu dành cho các U từ U11 đến U21; đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ HLV Bóng đá trẻ, giúp họ hoàn thiện bằng cấp, kỹ năng huấn luyện”, ông Tuấn chia sẻ.

Về hệ thống cơ sở vật chất chuẩn cho các Trung tâm đào tạo trẻ, trong Quy chếbóng đá chuyên nghiệp của VFF cũng đã có hướng dẫn cụthể để các câu lạc bộ, tùy thuộc vào hạ tầng của mình mà nâng cấp, sửa chữa sao cho đáp ứng được. “Điều đáng mừng là hiện nay có một số câu lạc bộ đã chuẩn hóa được hệ thống cơ sở vật chất đào tạo trẻ theo tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều Trung tâm như thế”, ông Tuấn cho biết. Về giáo án huấn luyện, VFF cũng đã phối hợp với Viện KH TDTT và các chuyên gia hoàn thiện hệ thống giáo án cơ bản cho các U, từ U11 đến U18 và phổ cập sâu đến các câu lạc bộ bên cạnh việc cập nhật cung cấp thêm hệ thống giáo án của các nước phát triển để các HLV trẻ có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu và áp dụng. Trong 4 năm gần đây VFF cũng đã cải tiến hệ thống thi đấu để các đội được cọ xát, thi đấu nhiều hơn. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí, do các cầu thủ nhí còn vướng lịch học văn hóa… nên số trận vẫn chưa đáp ứng được mong muốn.

Năm 2017 cũng đánh dấu cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên Bóng đá Việt Nam có tới 6 đội tuyển giành vé vào VCK châu Ávà cơn địa chấn U23 đầu năm qua là những thành tựu cho thấy sự cố gắng nỗ lực từ các lạc bộ đến VFF đã được đền đáp. Và để những thành quả ấy đơm hoa kết trái, thành những thành quả ngọt ngào thì lại cần sự nỗ lực hơn nữa với tinh thần vượt khó, vì mục tiêu xây dựng nền móng vững chắc cho Bóng đá Việt Nam.

 Mô hình chuẩn về đào tạo trẻ ở đây, theo tôi là việc cơ quan quản lý về Bóng đá đưa ra các quy định đối với các câu lạc bộ rằng phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất, tức là hệ thống sân bãi, trang thiết bị tập luyện, phòng phục hồi chức năng rồi đến các điều kiện ăn, ở, dinh dưỡng, chăm sóc y tế cho các cầu thủ trẻ… Bên cạnh đó vẫn là các yêu cầu về chuyên môn như hiện nay, tức là một đội thì có bao nhiêu tuyến trẻ và phải tham dự đủ các giải.

(Cựu cầu thủ Thạch Bảo Khanh)

Thu Sâm

 

 

Print
Tags: