“Đội đặc nhiệm” cấp cứu đột quỵ (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:44 GMT+7)

VH- Đội phản ứng nhanh về đột quỵ của Bệnh viện Đà Nẵng được nhiều người gọi là “đội đặc nhiệm” cấp cứu đột quỵ hoạt động 24/24 giờ tại bệnh viện.

Không những thế, khi có yêu cầu các bác sĩ còn có thể hội chẩn trực tuyến qua mạng xã hội, khi bệnh nhân bị đột quỵ vào bệnh viện, hồ sơ sẽ được đóng dấu đỏ và được thực hiện các thao tác một cách nhanh nhất, bỏ qua các thủ tục giấy tờ hành chính để chạy đua với “thời gian vàng” cấp cứu bệnh nhân.

 Các thành viên đội cấp cứu đột quỵ với túi cấp cứu đột quỵ với đầy đủ các thiết bị, thuốc xử lý bằng phương pháp tiêu sợi huyết

 “Giành giật” với tử thần

Những ca bệnh đội đột quỵ cứu được sống thực sự là những ca hy hữu, chạy đua với tử thần. Một bệnh nhân nam 61 tuổi vừa nhập viện cấp cứu ở Bệnh viện (BV) Đà Nẵng với dấu hiệu yếu, chân tay, ngôn ngữ bất thường. Sau khi chẩn đoán nhanh, một thành viên “đội đặc nhiệm” cấp cứu đột quỵ lập tức có mặt. Chỉ số NIHSS (thang điểm đánh giá đột quỵ của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ) ở mức 6 điểm, mức cao nguy cấp. Ngay lập tức bệnh nhân được chụp CT mạch máu não, xét nghiệm máu và cấp cứu trong “thời gian vàng”. Nhờ cấp cứu kịp thời, vài ngày sau, bệnh nhân phục hồi.

Hay như ca bệnh của chị Phan Thị K, 43 tuổi, nhập viện vào cuối tháng 7.2016 với tình trạng tê liệt nửa người bên trái dù không có bệnh lý về tim mạch, huyết áp. Hồ sơ của bệnh nhân ngay lập tức được đóng dấu đỏ, Đội phản ứng nhanh về đột quỵ vào cuộc, khẩn trương tiến hành chụp CT, làm các xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân bị tắc mạch máu não. Các bác sĩ đã sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan cục máu đông nhưng chưa cải thiện lâm sàng về liệt, chụp CTA thì phát hiện chưa tiêu cục máu đông. Các bác sĩ tiến hành can thiệp mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ (solitaire) và đã thành công. Bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống, tay chân hoạt động lại bình thường sau 3 ngày cấp cứu như một phép lạ thần kỳ.

Những ca bệnh như trên đã may mắn được cấp cứu kịp thời, cùng với đó, các bác sĩ của “Đội phản ứng nhanh” về đột quỵ có sự phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng với các khoa khác nhau trong bệnh viện để tiến hành những phương pháp, thủ tục điều trị cần thiết, kịp thời và hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Nếu trước đây những trường hợp như bệnh nhân K. thì khả năng tử vong rất cao (đến 80%) hoặc nếu có sống cũng để lại di chứng nặng nề, liệt người. Đây cũng là ca đầu tiên Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện bằng phương pháp mới: Can thiệp lấy huyết khối não bằng dụng cụ Solitaire. Tổ phản ứng nhanh về đột quỵ được thành lập cũng nhằm hỗ trợ tối đa, nhanh nhất có thể cho bệnh nhân đột quỵ. Khi bệnh nhân nhập viện chẩn đoán bị đột quỵ sẽ được đóng dấu hồ sơ “tối khẩn cấp” để chạy đua với thời gian cứu sống người bệnh. Chính vì vậy, khi bệnh nhân vào viện sẽ được bỏ qua các thủ tục giấy tờ, được ưu tiên tuyệt đối để cấp cứu, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh… với một ê-kíp riêng đã được đào tạo bài bản để làm sao kịp thời cứu sống bệnh nhân. “Đội đặc nhiệm” này gồm khoảng 10 bác sĩ chuyên khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm… Luôn đồng hành cùng các bác sĩ của đội là stroke bag (túi cấp cứu đột quỵ) với đầy đủ thiết bị, dụng cụ thuốc men tiêu huyết khối đột quỵ truyền theo chỉ định, liều lượng, kèm theo đó là bảng thông tin bệnh nhân và kết quả CT mạch máu não.

Chạy đua với “thời gian vàng”

TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, đối với cấp cứu đột quỵ dưới 4 - 5 giờ, bệnh nhân được chỉ định điều trị Alteplase đường tĩnh mạch- phương pháp điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị đột quỵ thiếu máu não cấp hiện nay trên thế giới với tỉ lệ hồi phục ở mức cao, tuy nhiên, thuốc chỉ có thể sử dụng ở bệnh nhân nhập viện trước 4 - 5 giờ tính từ lúc khởi phát triệu chứng. Chính vì vậy, thời gian cấp cứu đột quỵ não là “thời gian vàng”.

Nếu như trước đây cấp cứu đột quỵ mất khoảng 72 phút thì nay với phương pháp tiêu sợi huyết chỉ mất chừng 40 phút. Như vậy, khả năng phục hồi vùng tổn thương cho bệnh nhân sẽ tốt hơn. “Đặc biệt, với các dấu hiệu đột quỵ sẽ không cần qua các bước thủ tục hành chính để tận dụng “thời gian vàng” cấp cứu đột quỵ”, TS.BS Nhân chia sẻ. Khi bệnh nhân nhập viện, phát hiện các triệu chứng của đột quỵ nếu không có chống chỉ định thì hồ sơ bệnh án sẽ được bác sĩ đóng dấu đỏ - ghi chữ Bệnh nhân tiêu sợi huyết. Khi nhận hồ sơ có dấu đỏ này thì tất cả các thủ tục hành chính đều được bỏ qua. Các khoa khi nhận hồ sơ “đóng dấu đỏ” này thì ưu tiên tuyệt đối cho bệnh nhân. Khoảng thời gian từ khi tiếp nhận, chẩn đoán, xét nghiệm, chụp phim… tới khi điều trị khoảng 40 -60 phút. Khi thành lập “Đội phản ứng nhanh”, Bệnh viện đồng thời giới thiệu con dấu đỏ Bệnh nhân tiêu sợi huyết đến tất cả các khoa, phòng để đảm bảo việc xử lý, điều trị cho bệnh nhân được thuận tiện, phối hợp với nhau nhịp nhàng.

Không chỉ thành lập “Đội phản ứng nhanh” về đột quỵ, các bác sĩ còn tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật mới phục vụ việc chữa trị bệnh nhân đột quỵ. Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, BV Đà Nẵng cũng đã triển khai kỹ thuật lấy huyết khối động mạch não bằng dụng cụ Solitaire. Đây là phương pháp mới kỹ thuật rất khó, đòi hỏi tay nghề cao, giúp điều trị cho các bệnh nhân bị tắc các động mạch não lớn, không thể điều trị bằng thuốc tiêu huyết khối. Tuy nhiên, thời gian cho phép chỉ trong vòng 6 giờ đầu từ khi đột quỵ não. Vì vậy, các bước chẩn đoán ban đầu để khẳng định chẩn đoán là hết sức khẩn trương, tranh thủ từng phút.

Bác sĩ Dương Quang Hải, khoa Hồi sức tích cực, chống độc - một trong những thành viên tích cực của “đội đặc nhiệm”, khẳng định đội hoạt động 24/24h, bên cạnh đó còn có nhóm làm việc trực tuyến qua mạng xã hội. Nhờ đó đội có thể hội chẩn cùng nhau bất kể khi nào, ở đâu với các hình cảnh chụp cắt lớp mạch máu não chi tiết. Đồng thời cũng giúp “đội đặc nhiệm” có cơ hội nhận tư vấn nhanh từ các chuyên gia đột quỵ quốc tế. Nhờ sự nhanh nhạy này, trong năm 2016, tại BV Đà Nẵng đã giúp cấp cứu đột quỵ và lấy huyết khối hơn 40 ca, tái thông mạch máu hơn 80% . Trong vòng 3 năm nay, đội đã áp dụng biện pháp tiêu sợi huyết hơn 100 bệnh nhân. Trong đó, tỷ lệ phục hồi rất cao về bình thường hoặc gần như bình thường sau một tháng điều trị là hơn 60%.

 ​Trong năm 2017, đội phản ứng nhanh cấp cứu đột quỵ xử lý trung bình 10 ca/tháng. Có tuần gần đây nhất đã tiến hành cấp cứu tiêu huyết khối cho 5 ca đột quỵ với mức độ hồi phục gần như hoàn toàn. “Chúng tôi hy vọng nhận thức của người dân, cộng đồng về tình trạng đột quỵ não được thay đổi. Khi một người có dấu hiệu đột quỵ hãy gọi ngay Trung tâm cấp cứu 115 để được liên hệ với “đội đặc nhiệm” và được phối hợp cấp cứu kịp thời, đúng chỗ và hiệu quả”.

(Bác sĩ Dương Quang Hải, Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, BV Đà Nẵng)

 

 ​Khi người thân có những dấu hiệu của đột quỵ, hãy gọi ngay vào đường dây nóng khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) và Stroke team (Đội đột quỵ): 02363885203 – 02363885205.

Khánh Chi

 

 

 

Print
Tags: