70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2018): Cảm xúc đặc biệt khi làm phim về Bác (Thứ Tư 13/06/2018 | 10:04 GMT+7)

VH- “Hà Nội mùa đông năm 46 là một dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của tôi. Luôn là những cảm xúc đặc biệt khi làm phim về Bác và động lực để tôi làm nên những thước phim này cũng chính là tình cảm tôn kính Người...”, NSND Đặng Nhật Minh chia sẻ ngay trước khi bộ phim Hà Nội mùa đông năm 46 của ông một lần nữa được trình chiếu trong chương trình điện ảnh chuyên đề Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Viện Phim Việt Nam tổ chức.

 Thứ trưởng Vương Duy Biên tặng hoa các nghệ sĩ tham gia giao lưu trong chương trình điện ảnh chuyên đề

 Mỗi thước phim là một dấu ấn

Trong cuộc giao lưu nhân dịp này, nhiều câu chuyện cảm động đã được kể lại theo dòng hồi ức của các đạo diễn, biên kịch, nghệ sĩ đã tham gia những bộ phim dấu ấn về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đạo diễn Đặng Nhật Minh sau bao năm vẫn lưu giữ cảm xúc của những ngày làm phim Hà Nội mùa đông năm 46. Bộ phim được ông ấp ủ ý tưởng từ rất lâu trước khi chính thức bấm máy. “Ý nghĩ phải làm một bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1946 đã nung nấu trong tôi suốt những năm dài. Tôi đã nghĩ mình phải làm một bộ phim vừa khắc họa chân thực hình ảnh giản dị mà vĩ đại, cao cả của Người; vừa thể hiện tinh thần hiếu hòa của dân tộc Việt Nam để bạn bè thế giới hiểu hơn về đất nước chúng ta”, đạo diễn Đặng Nhật Minh chia sẻ.

Đây là bộ phim truyện có hình ảnh Bác Hồ từ đầu đến cuối được công chiếu rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, từ Canada, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và mới đây, năm 2016 lần đầu tiên được chiếu tại Pháp. “Tôi khá hồi hộp khi tác phẩm liên quan đến lịch sử chiến tranh giữa hai dân tộc được chiếu tại quốc gia này. Nhưng thật bất ngờ và hạnh phúc khi khán giả nước Pháp đã đón nhận và đánh giá rất tốt về phim, đặc biệt về hình tượng Hồ Chủ tịch và tính nhân văn trong tác phẩm”, NSND Đặng Nhật Minh tâm sự.

“Hậu trường” bộ phim cũng có nhiều chi tiết thú vị mà đến nay, cả đoàn phim ngày ấy vẫn luôn nhớ mãi. NSƯT Tiến Hợi nhớ lại, khi được mời vào vai Bác Hồ trong Hà Nội mùa đông năm 46, mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong một số tác phẩm trước đó nhưng ông vẫn không khỏi hồi hộp và liên tục nghiên cứu, tìm tòi các chi tiết để thể hiện vai diễn sâu sắc nhất. “Đạo diễn Đặng Nhật Minh nói tôi cứ thoải mái sáng tạo, sao cho thể hiện tốt nhất cốt cách, tinh thần của Bác. Tôi còn nhớ cảnh quay thể hiện hình ảnh Bác viết lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, tôi xin phép và được đạo diễn đồng ý về cách thể hiện một chi tiết nhỏ. Đó là cảnh quay Bác Hồ cầm que diêm định châm điếu thuốc rồi dừng lại khi thấy ngọn đèn dầu, Người châm thuốc bằng ngọn lửa đèn để tiết kiệm que diêm. Sau cảnh quay này, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã ôm lấy tôi và nói cảm ơn. Từng chi tiết trong phim đã được thể hiện kỹ lưỡng và tâm huyết như vậy”, NSƯT Tiến Hợi kể chuyện.

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm cũng chia sẻ, Hà Nội mùa đông năm 46 trở thành một tác phẩm có sức sống với thời gian chính bởi mỗi khán giả xem phim đều có một cảm xúc đặc biệt, cũng bởi mỗi chi tiết trong phim đều được chăm chút, xử lý kỹ càng.

Được đóng vai Bác Hồ là niềm hạnh phúc!

Cuộc giao lưu còn có sự tham gia của hai nghệ sĩ cũng từng vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh thành công là NSƯT Trần Lực và NSND Bùi Bài Bình. Mong muốn thể hiện sắc nét và chân thực nhất hình ảnh dung dị, đời thường của Bác Hồ trong bộ phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, nghệ sĩ Trần Lực đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hãng phim Tài liệu và Khoa học TW để xem những hình ảnh, thước phim tài liệu về Người. Anh kể, hơn hai tháng quay bộ phim tại Quảng Châu, đoàn phim gặp nhiều áp lực về tiến độ công việc. “Ngày nào cũng hóa trang rất cầu kỳ, sau hai tháng liên tục, da mặt tôi đã bị viêm. Và còn rất nhiều áp lực khác để đảm bảo hoàn thành tác phẩm chất lượng và đúng tiến độ. Cuối cùng, phim được đánh giá tốt về chất lượng chuyên môn, vai diễn Bác Hồ mà tôi thể hiện cũng rất thuyết phục người xem. Đó là niềm hạnh phúc mà không gì có thể đánh đổi”, NSƯT Trần Lực bộc bạch.

Còn với NSND Bùi Bài Bình, kỷ niệm đóng vai Bác Hồ trong bộ phim Nhà tiên tri lại là quá trình phải tập luyện để giảm cân, rồi mở băng học ngoại ngữ mỗi ngày... “Khá vất vả nhưng để có được một vai diễn về một con người vĩ đại, một nhân cách cao cả thì nghệ sĩ nào cũng cần phải cố gắng thật nhiều”, NSND Bùi Bài Bình nói.

TS Chu Đức Tính, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cũng ôn lại kỷ niệm đáng nhớ ở liên hoan những nghệ sĩ từng đóng vai Bác Hồ được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. “Hôm đó có tám nghệ sĩ đóng Bác Hồ gặp nhau. Mỗi người một cách tiếp cận, thể hiện nhân vật riêng nhưng điểm chung là tình cảm tôn kính, khao khát khắc họa hình tượng của Người đẹp đẽ và cao cả nhất. Với những nỗ lực đó của các nghệ sĩ, qua các tác phẩm điện ảnh, sân khấu đã giúp cho nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về nhân cách giản dị mà vĩ đại của Bác Hồ”, TS Chu Đức Tính nói. 

 ​Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các tác phẩm điện ảnh

Chương trình điện ảnh chuyên đề Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Viện Phim Việt Nam tổ chức tại rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 12 - 15.6.

Đây cũng là cơ hội để khán giả có dịp gặp gỡ, giao lưu với các nghệ sĩ đã từng sáng tác, diễn xuất về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các tác phẩm điện ảnh. “Khán giả sẽ có cái nhìn toàn cảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nhiều góc độ khác nhau: chân thực và mang tính thời sự ở thể loại phim tài liệu, nhân văn và cao cả ở những bộ phim truyện điện ảnh”.

Các phim tài liệu được chiếu trong chương trình gồm: Việt Nam - Hồ Chí Minh, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh chân dung một con người. Các phim truyện được chiếu gồm: Hà Nội mùa đông năm 46, Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông, Vượt qua bến Thượng Hải, Nhìn ra biển cả.

(Ông Vũ Nguyên Hùng, Q. Viện trưởng Viện Phim Việt Nam)

HOÀNG VY; ảnh: MINH KHÁNH

 

 

Print
Tags: