Công ty Aranya Việt Nam bội ước khách hàng (Thứ Sáu 12/01/2018 | 10:46 GMT+7)

VH- Những ngày qua, nhiều người mua nhà tại dự án nhà ở xã hội Aranya Huế đã kéo đến công trường bày tỏ bức xúc vì chủ đầu tư chậm giao nhà sau nhiều lần hứa hẹn, cam kết.

Dự án nhà ở xã hội Aranya Huế do Công ty Aranya Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng cộng 4 khối nhà, hiện đang thi công 2 khối CT1 và CT2 với 256 căn hộ.

Ông Phạm Sỹ Giáo, chủ một căn hộ tầng 6 - khu CT2 cho biết, trong hợp đồng mua nhà chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà vào tháng 12.2016. Nhưng đã quá hạn một năm mà vẫn chưa nhận được nhà. Gia đình anh đang gặp rất nhiều khó khăn vì phải trả nợ ngân hàng.

 Nhiều người mua nhà kéo đến công trường dự án Nhà ở xã hội Aranya Huế treo băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư sớm giao nhà

Hơn một năm nhưng vẫn chưa nhận được nhà

Ông Giáo cùng nhiều người mua nhà đã không ít lần đến tận công trường để xem tiến độ thi công và nhận thấy tiến độ vẫn ì ạch, thậm chí nhiều tháng liền công trình không có công nhân nào làm việc. Bày tỏ bức xúc đến chủ đầu tư thì phía doanh nghiệp viện các nguyên nhân là do thời tiết mưa dài nên ảnh hưởng đến quá trình thi công. Tuy nhiên nhiều người mua nhà cho rằng lý do này không thuyết phục bởi các hạng mục như điện nước, vệ sinh, trần thạch cao… là phía trong căn hộ, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Mới đây, ngày 8.1, hàng chục người mua nhà tại dự án Aranya Huế đã tập trung tại trụ sở văn phòng chủ đầu tư tại Huế để phản ánh bức xúc. Họ cũng đã giăng băng rôn, treo tại công trình của dự án với các nội dung như: “Mong các cơ quan chức năng hãy giúp chúng tôi”, “Chúng tôi cần nhà để ở”… Theo anh Ngô Trần Phúc (trú tại phường Trường An, TP Huế), tháng 12.2016 sau khi dự án không kịp giao nhà, nhiều hộ dân đã đồng ý gia hạn cho chủ đầu tư đến hết tháng 6.2017, đồng thời chủ đầu tư đã cam kết sẽ chịu phạt theo đúng điều khoản trong hợp đồng nếu tiếp tục chậm tiến độ. Đó là thanh toán khoản tiền lãi chậm tiến độ với lãi suất 0,05%/ngày trên tổng số tiền mà các chủ căn hộ đã thanh toán. “Việc chậm giao nhà đã khiến chúng tôi rất vất vả. Vừa phải trả nợ ngân hàng, vừa phải lo tiền thuê nhà”, anh Phúc nói.

 Buổi đối thoại giữa chủ đầu tư và người mua nhà tại dự án Nhà ở xã hội Aranya Huế

Vẫn chưa biết khi nào mới nhận được nhà

Trong khi đó, ông Chu Tiến Dũng, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Aranya Việt Nam cho biết, phần thực hiện các hạng mục điện, nước là do phía tỉnh hỗ trợ, không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Vì các hạng mục này chưa thi công xong nên công ty chưa lắp các thiết bị được, mà có lắp thì không cũng có điện để nghiệm thu. Tuy nhiên, theo ông Đồng Sỹ Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, căn cứ hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Aranya Huế là Công ty Aranya Việt Nam, Công ty đã lập phương án đầu tư xây dựng trạm biến áp với tổng mức đầu từ gần 500 triệu đồng. Để triển khai thực hiện, phía Công ty Aranya Việt Nam cần cung cấp đầy đủ hồ sơ bản vẽ, thiết kế đường dây từ điểm đấu nối tại tủ hạ thế vào dự án. Thế nhưng, Công ty này đã chậm trễ trong việc cung cấp hồ sơ này. Mặc dù phía chủ đầu tư chậm trễ và thiếu về các thủ tục nhưng phía ngành điện vẫn đang triển khai thi công. “Về đường dây hạ áp của lưới điện, phía Công ty Aranya Việt Nam cũng làm sai nguyên tắc. Theo quy định, trước khi làm đường dây này, phía doanh nghiệp phải làm việc với ngành điện để ngành điện giám sát ngay từ đầu. Nhưng ở đây doanh nghiệp làm xong rồi mới đem hồ sơ đến để trình thỏa thuận thiết kế”, ông Tuấn nói.

Trong ngày 10.1, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Aranya Huế đã có buổi đối thoại với các hộ dân mua nhà tại đây. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty này không thể trả lời về thời điểm giao nhà cho người mua. Ông Chu Tiến Dũng cho biết, ngày 18.1 tới, công ty sẽ họp HĐQT và sẽ có văn bản chính thức trả lời về thời hạn giao nhà, cũng như phương án trả lãi phạt cho các chủ căn hộ. Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế có mặt tại buổi đối thoại cũng cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng mua bán nhà, nên cần phải đẩy nhanh tiến độ để giao nhà cho khách hàng.

Sơn Thùy

 

Print
Tags: