Khi họ không biết xấu hổ là gì! (Thứ Tư 14/03/2018 | 10:40 GMT+7)

VH- Những ngày qua dư luận hết sức bức xúc, thậm chí phẫn nộ trước việc nhiều bạn trẻ vô tư… giẫm nát, đè nát một diện tích không nhỏ cánh đồng hoa Thì Là (xã Xuân Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) để tạo dáng chụp ảnh, quay phim. Chủ cánh đồng hoa chỉ biết than ngắn, thở dài: “Tôi vô cùng thất vọng khi nhìn thấy cảnh tượng này. Đóng cửa là giải pháp tốt nhất”.

 Đến tham quan cánh đồng hoa Thì Là, không hiểu ý thức các bạn trẻ ny ở đâu mà lại có những hành động như thế?

 Từ cuối tháng Hai vừa qua, cánh đồng hoa Thì Là bỗng dưng trở thành điểm du lịch thu hút rất đông người tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ thích phượt. Chủ nhân của cánh đồng hoa này là ông Nguyễn Quý, một hộ nông dân tại địa phương. Ông Quý cho biết, cánh đồng Thì Là rộng 4 ha, được đầu tư với số tiền hơn 300 triệu đồng để lấy hạt giống. Cánh đồng hoa được trồng và chăm sóc cách đây 3 tháng và hiện đang ra hoa rất đẹp. Do thấy nhiều người thích tham quan, chụp ảnh nên từ ngày 7.3, ông Quý đã mở cửa trang trại để chào đón mọi người đến tham quan. Theo ông, việc “mở cửa” cho mọi người tham quan với mục đích tạo ra một hình ảnh đẹp, góp phần quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người quê hương Ninh Thuận.

Những ngày đầu lượng khách đến không đông nên dễ quản lý, nhắc nhở. Tuy nhiên, sau khi thông tin về cánh đồng hoa được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội, lượng du khách tìm đến ngày càng nhiều. Riêng ngày Chủ nhật vừa qua đã có hơn 7.000 người đến tham quan, chụp ảnh, quay phim. Chưa kịp vội mừng vui vì gia đình “vô tình” tạo nên một điểm nhấn cho du khách tham quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp hiếm thấy ở cánh đồng hoa Thì Là thì gia đình ông đã phải ôm mặt trước những cảnh tượng nhiều diện tích hoa đã bị du khách giẫm nát một cách không thương tiếc. Nhiều bạn trẻ ý thức rất kém đã giẫm, đạp, ngắt hoa làm thiệt hại rất lớn cho gia đình. Trên khuôn mặt đầy thất vọng, ông Quý nói: “Khi khách đến đông, gia đình cũng đã lường trước sẽ có người thiếu ý thức nên đã liên tục nhắc nhở “Không giẫm đạp, không ngắt, nhổ hoa”. Nhưng sự thiếu ý thức của nhiều bạn trẻ ngày càng gia tăng. Nhìn những vạt hoa bị giẫm nát, gãy đổ, tôi đau xót lắm. Không phải vì tiền, công sức mình bỏ ra mà thất vọng trước ý thức của giới trẻ”. Do đó, để tránh việc tiếp tục bị thiệt hại, từ sáng ngày 12.3, tức sau 5 ngày mở cửa, gia đình ông Quý quyết định đóng cửa trang trại và không cho du khách tham quan nữa.

 Một góc cánh đồng hoa bị giẫm nát

 ​ “Khi khách đến đông, gia đình cũng đã lường trước sẽ có người thiếu ý thức nên đã liên tục nhắc nhở “Không giẫm đạp, không ngắt, nhổ hoa”. Nhưng sự thiếu ý thức của nhiều bạn trẻ ngày càng gia tăng. Nhìn những vạt hoa bị giẫm nát, gãy đổ, tôi đau xót lắm. Không phải vì tiền, công sức mình bỏ ra mà thất vọng trước ý thức của giới trẻ”. Do đó, để tránh việc tiếp tục bị thiệt hại, từ sáng ngày 12.3, tức sau 5 ngày mở cửa, gia đình ông Quý quyết định đóng cửa trang trại và không cho du khách tham quan nữa.

Sự việc đã gây ra nhiều tiếc nuối cho những người yêu thích cái đẹp. Mặc dù đã không ít lần báo, đài, các phương tiện truyền thông phản ảnh những hình ảnh không đẹp như thế này nhưng tình trạng vẫn tiếp tục tái diễn. Có mặt tại cánh đồng hoa vào những ngày này chúng tôi thật sự không kìm nén được sự bức xúc trước nhiều vạt Thì Là đã bị đổ nát. Đưa chúng tôi đi dạo quay một vòng ông Quý cứ lắc đầu ngán ngẩm: “Tôi nhắc một nhóm bạn trẻ nằm ngay trên hoa thì họ bảo “trả tiền rồi thì làm gì mà chẳng được”. Tôi đau lắm, có nhiều nhặn gì cho cam”.

Hiện rất nhiều bạn trẻ đã lên tiếng phản đối những hành động vô ý thức trên vìkhông chỉ giẫm đạp, nhiều bạn trẻ còn thản nhiên nằm lăn lộn trên những vạt hoa Thì Là để tạo dáng chụp hình, đăng trên mạng xã hội khiến cho dư luận hết sức bức xúc.

Theo chứng kiến của chúng tôi, sáng ngày 12.3 có rất đông bạn trẻ từ các địa phương lân cận, thậm chí là tận TP Hồ Chí Minh tìm đến đây để tham quan, chụp hình, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cánh đồng hoa Thì Là nhưng chủ trang trại đã kiên quyết đóng cửa. Nhiều bạn trẻ van nài rằng đã cất công từ nơi xa đến nên xin vào chụp vài kiểu ảnh rồi ra ngay. Nhưng ông Quý chỉ nói “xin thông cảm”. Một người dân địa phương đứng kế bên chen vào: “Các anh chị được học hành đến nơi đến chốn sao lại vô ý thức đến như vậy. Các cụ bảo nâng hoa như nâng trứng cơ mà. Nhìn cả vạt hoa bị nát dưới chân là tôi uất lắm. Tôi quá sợ về sự thiếu ý thức của các anh chị rồi. Về đi”.

Thiết nghĩ, việc các bạn trẻ yêu cái đẹp, rong ruổi khắp mọi miền đất nước để trải nghiệm và ghi lại những hình ảnh đẹp của quê hương đất nước là một nét đẹp, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, nhưng cũng cần phải nhắc nhở nhau để bảo vệ cái đẹp, bảo vệ tài sản của người khác, trong trường hợp này là tài sản của người nông dân. Vì vậy, các bạn trẻ phải tự biết xấu hổ về những hành vi của mình.

 Bài, ảnh: NGUYỄN BÂNG

 

Print
Tags: