Nguy cơ dịch cúm độc lực cao xâm nhập qua đường du lịch trong dịp Tết (Thứ Tư 14/02/2018 | 10:13 GMT+7)

VH- Ngày 13.2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Giám đốc các Bệnh viện; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; thủ trưởng y tế các ngành về vệc tăng cường phòng chống dịch cúm. Công văn nêu rõ,  hiện nay bệnh dịch cúm mùa trong nước, khu vực và thế giới có chiều hướng gia tăng, không loại trừ tuýp cúm có độc lực cao ở một số nước có thể xâm nhập vào Việt Nam theo con đường du lịch nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Chăm sóc trẻ mắc cúm tại BV Nhi Trung ương Ảnh: TTXVN

Bệnh nhân nhập viện vì dịch cúm tăng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát triển khai kế hoạch và kiểm tra giám sát việc thực hiện thường trực trong dịp Tết đối với các sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh, chú ý về các bệnh thường gặp trong dịp Tết như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm… Đối với các bệnh dịch chú ý tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc cúm ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu. Phân công việc tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp mắc cúm để hướng dẫn ngay vào buồng khám bệnh truyền nhiễm. Xây dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại, tiếp nhận người bệnh mắc cúm, đặc biệt chú ý ở các đối tượng người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính.v.v…

Công văn cũng nêu rõ, các BV chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để điều trị bệnh cúm. Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện. Bác sĩ kê đơn chú ý việc việc sử dụng thuốc oseltamivir đúng chỉ định, tránh việc lạm dụng thuốc kháng virus trong kê đơn thuốc ngoại trú điều trị nội trú. 

Cùng ngày, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã tổ chức buổi họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế Hà Nội…Tại cuộc họp, các chuyên gia cho biết dịch cúm đang diễn biến phức tạp ở một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam, số ca mắc cúm cũng gia tăng trong thời điểm những tháng đầu năm 2018 nhưng chưa có ca nào mắc cúm nặng hay tử vong, chưa phát hiện chủng virus cúm lạ, cúm độc lực cao xâm nhập vào nước ta. Tại BV Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 12 đến nay có 820 người bệnh đến khám cúm, 383 ca nhập viện điều trị cúm, chủ yếu mắc cúm A. Tại BV Xanh Pôn, lũy kế đến nay có 84 bệnh nhân điều trị cúm, BV Đống Đa trung bình tiếp nhận 10 ca đến khám/ngày, đến nay có khoảng 100 bệnh nhân đến điều trị cúm, trong đó nội trú là 73 bệnh nhân; BV đa khoa Đức Giang hiện chưa phát hiện trường hợp cúm ở người lớn, chủ yếu là ở bệnh nhi với khoảng 121 ca, hiện còn 12 ca vẫn nằm điều trị nội trú.

Tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai, số ca mắc cúm không tăng cao, nhưng hai ngày gần đây có bốn thai phụ mắc cúm phải nhập viện. Những trường hợp này được theo dõi liên khoa Sản – Truyền nhiễm để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ và bào thai.

Tránh tạo cơn sốt giả về thuốc Tamiflu

Riêng tại BV Nhi Trung ương, kể từ đầu mùa dịch bệnh, đã có hơn 700 ca mắc, đang có 63 bệnh nhân nằm điều trị nội trú vì cúm. Hiện tại, BV đã dành toàn bộ tầng 3 của Trung tâm Nhiệt đới dành riêng cho điều trị cúm. “Chúng tôi cố gắng phân loại bệnh nhân, giải thích và hướng dẫn cho người nhà cách chăm sóc những bệnh nhân nhẹ ở nhà để tránh lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện” – đại diện BV Nhi cho hay.

Trước tình hình dịch cúm như đang diễn ra, đã xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu, khiến nhiều người dân hoang mang. Có người phải chấp nhận mua một viên thuốc với giá 500.000 nghìn đồng, một vỉ với giá 5 triệu đồng. TS Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc BV Đống Đa cho biết, tình trạng khan hiếm thuốc Tamiflu ngoài thị trường là có thật, tại BV Đống Đa trữ 300 viên thuốc và chỉ dành điều trị cho bệnh nhân nặng, nằm nội trú. Còn tại BV Xanh Pôn cách đây một tuần, hoàn toàn không có viên thuốc Tamiflu nào nhưng đến nay đã có được khoảng 200 viên cũng chỉ dành điều trị cho những ca bệnh nặng. Tình trạng khan hiếm này cũng xảy ra ở BV đa khoa Đức Giang với khoảng 50 viên Tamiflu dành cho chống dịch.

Bệnh viện có lượng dự trữ thuốc Tamiflu nhiều nhất hiện nay là BV Nhiệt đới Trung ương với 35 nghìn viên, nhưng đã chi viện cho Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở khác. Đến nay, bệnh viện còn dự trữ khoảng 22 nghìn viên Tamiflu, trong đó có 6.500 viên phục vụ điều trị nội trú. BV Bạch Mai cũng hiện đang dự trữ 1.260 viên Tamiflu, chủ động trong ứng phó với dịch, sẵn sàng chi viện cho các bệnh viện khác.

Trước việc khan hiếm thuốc và sự lo lắng không cần thiết của người dân, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị, các BV không được chỉ định thuốc Tamiflu rộng rãi. “Theo phác đồ điều trị cúm mà Bộ Y tế đã ban hành, bác sĩ chỉ được chỉ định thuốc Tamiflu cho những trường hợp cúm nặng, có biến chứng hoặc các đối tượng đặc biệt như có bệnh nền, mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tĩnh… Do đó, việc chỉ định rộng rãi thuốc Tamiflu sẽ tạo nên nhu cầu tăng đột biến. Tôi đề nghị các bệnh viện cần giám sát chặt việc kê đơn của bác sĩ với các ca mắc cúm, để hạn chế kê thuốc Tamiflu, tạo ra cơn sốt giả về loại thuốc này”,ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh

 

Print
Tags: