Tri ân các chiến sĩ Gạc Ma (Thứ Tư 14/03/2018 | 17:53 GMT+7)

VH- Chúng tôi có dịp gặp lại những con người bình dị, chân chất hiền lành, nhưng trong trận hải chiến Gạc Ma ngày này của 30 năm trước, họ là những hải quân của QĐND Việt Nam gan dạ, dũng cảm, nghĩa khí, không biết đầu hàng đối phương.

Các chiến sĩ Gạc Ma kết hoa trên tàu mô hình HQ604, tưởng nhớ đồng đội

Họ, những người từ cõi chết trở về, đó là Trung úy Lê Minh Thoa (Bình Định), các chiến sĩ Trương Văn Hiền (Đắk Lắk), Lê Văn Đông, Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), 4/9 cựu binh Gạc Ma còn sống sót bị Hải quân Trung Quốc bắt giữ.

Thật ngẫu nhiên, đúng 30 năm sau sự kiện bi tráng tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa thì năm nay lần đầu tiên ngày dương 14.3 và ngày âm 27 tháng Giêng (1988-2018) trùng trở lại. Anh Lê Minh Thoa kể: “Gia đình đã chọn ngày giỗ cho tôi là 27 tháng Giêng (ÂL). Tới ngày này tôi thường làm mâm cơm tưởng nhớ đồng đội đã hy sinh, thoạt nghĩ trước đây bị tù đày, mất liên lạc, gia đình và đồng đội cũng thắp hương cho mình vào ngày này”.

Lễ cầu siêu 64 liệt sĩ hy sinh trận hải chiến Gạc Ma và các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa

Cựu binh Lê Minh Thoa sau khi trao trả, còn tiếp tục công tác 6 năm trong binh chủng Hải quân, giờ mở quán phở tại nhà lấy tên là Gạc Ma - Trường Sa

Nhiều mẩu chuyện khác, được các cựu binh Gạc Ma kể thêm chung quanh trận hải chiến; nhưng ký ức về thời khắc đồng đội mình đã anh dũng nằm xuống để bảo vệ biên cương Tổ quốc thì chỉ có một. Tất cả hào hùng mà bi tráng.

4 cựu binh trận hải chiến Gạc Ma (từ trái qua) Trương Văn Hiền, Lê Văn Đông, Nguyễn Văn Thống, Lê Minh Thoa đang thao tác “Vòng tròn bất tử” trên đảo

Trường Đại học Đông Á trao quà cho các chiến sĩ Gạc Ma

Có 9 cựu binh đảo Gạc Ma bị bắt, 3 ngày sau bị đưa đến một xà lim ở bán đảo Lôi Châu. Trong quá trình các anh bị bắt làm tù binh, vì không có liên lạc gì nên đơn vị và gia đình tin rằng các anh đã hy sinh và đều có giấy báo tử. Sau hơn 3 năm 5 tháng, các anh được đoàn tụ với gia đình trong niềm vui vô tận, thấm đẫm nước mắt củ người thân, đồng đội, các anh đã trở thành bất tử.

Trong hai ngày 13-14.3.2018, Ban Liên lạc truyền thống bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1988) đã tổ chức cầu siêu cho 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma ngày 14.3 và các liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa; đồng thời làm lễ tưởng niệm 30 năm các liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma và Trường Sa; thả vòng hoa xuống biển để tưởng niệm 64 liệt sĩ, tri ân những người tham gia xây dựng, chiến đấu bảo vệ đảo còn sống sót. Dịp này, Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã tặng quà cho các chiến sĩ Gạc Ma và 10 gia đình chính sách bộ đội Trường Sa ở Quảng Nam, Đà Nẵng, trị giá 20 triệu đồng.

Ngọc Diên

 

 

 

 

 

Print
Tags: