“Loan- Từ cuộc đời con chim Phượng Hoàng” (Thứ Hai 12/03/2018 | 10:13 GMT+7)

VH-  Cuộc đời của một phụ nữ gốc Việt, sau 88 năm được chính người con của mình viết và ra mắt tại quê hương.

Người phụ nữ ấy tên thật là Đậu Thị Cúc, mang hai dòng máu Việt - Lào. Sinh ra trong một gia đình phải chịu nếp “trọng nam khinh nữ”, không được học hành và phải làm theo mọi sự sắp đặt. Nhưng không chấp nhận số phận, bà bỏ trốn đến Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng. Sau nhiều biến cố cuộc đời, bà theo chồng qua Pháp định cư và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục những gian nan…

Một người phụ nữ bình thường nhưng luôn khát khao có cuộc sống hạnh phúc cho bản thân và gia đình nên bà đã làm nên những điều phi thường. Dù lớn lên trong cảnh trọng nam khinh nữ, phải làm thuê vất vả, trải qua nhiều lần suýt chết do tai nạn, bom đạn… nhưng bà luôn giữ tấm lòng thiện lương, tinh thần lạc quan mạnh mẽ… Điều này đã làm cho các con bà tỏ lòng ngưỡng mộ với mẹ của mình.

Chính người con gái út của bà là Isabelle Muller, từ những câu chuyện được nghe từ chính người mẹ của mình, bà đã chấp bút viết cuốn sách Loan- Từ cuộc đời con chim Phượng Hoàng và giới thiệu tại quê hương của mẹ mình.

Tác giả đã thành lập quỹ Loan nhằm hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số ở miền Bắc Việt Nam. Quỹ này chủ yếu giúp các em đến trường. Theo Isabelle, thời nhỏ mẹ bà không được đi học vì là con gái, vì khát khao học hỏi mẹ bà đã phải tìm đủ cách để “học mót”. Hiện quỹ đã xây dựng trường mẫu giáo, gia cố trường học, tài trợ trang thiết bị cho trường học tại Hà Giang, Cao Bằng…

Toàn bộ thu nhập của cuốn sách phát hành tiếng Việt sẽ được tác giả chuyển vào quỹ Loan, NXB Trẻ là đơn vị phát hành cũng sẽ trích 2% lợi nhuận cho quỹ này.

H.TR

Print
Tags: